Đề Xuất 1/2023 # Bài Phát Biểu Kỷ Niệm Ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 # Top 10 Like | Asianhubjobs.com

Đề Xuất 1/2023 # Bài Phát Biểu Kỷ Niệm Ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài Phát Biểu Kỷ Niệm Ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 mới nhất trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kính thưa: – Quí đại biểu, quí khách dự

Kính thưa: – Quí đại biểu, khách dự

Trong không khí long trọng của buổi họp mặt hôm nay, tôi rất vinh dự và tự hào được đại diện cho tuổi trẻ xã./phường ………………. phát biểu cảm nghĩ của mình. Lời đầu tiên xin gởi đến quí đại biểu khách dự, các cơ các chú và toàn thể quí vị lởi chúc sức khỏe và lời chào tốt đẹp nhất.

Kính thưa Quí vị!

Qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, quân và dân ta đã trải qua quá trình đấu tranh cách mạng rất anh dũng, kiên cường, xây nên những truyền thống quí báu mà các dân tộc trên thế giới đều biết đến và kính phục. Ngay từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta đến tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám thành công, vừa được hưởng độc lập tự do không bao lâu, thực dân Pháp, phát xít Nhật, đế quốc Mỹ lại thay nhau xâm lược nước ta. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, nhân dân ta tiếp tục cuộc kháng chiến trường kỳ và miền Nam là nơi đầu sóng ngọn gió, nơi “đi trước về sau”, quân và dân ta kiên trung, bất khuất, đặc biệt là trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc ta, chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa thực dân, đế quốc trên đất nước ta, hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội.

Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi hào hùng của quân và dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng vô song về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Vinh quang này, thắng lợi này trước hết thuộc về nhân dân Việt Nam anh hùng, của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Chúng ta tự hào về lực lượng vũ trang anh hùng.

Là thanh niên thế hệ tiếp bước truyền thống cha anh đi trước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay, chúng tôi tự hào vì mình là con cháu Việt Nam và thật hạnh phúc khi được sống, được học tập, được công tác ở một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển; đồng thời chúng tôi cũng thấy được trách nhiệm của mình là phải ra sức phấn đấu hết mình vì đất nước , vì dân tộc, xây dựng quê hương ………….. giàu đẹp, văn minh.

Trong những năm qua tuổi trẻ xã/phường……… đã tổ chức nhiều hình thức thiết thực như chăm lo, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hàng năm tuổi trẻ ……….. đều làm tốt công tác vận động thanh niên cho thanh niên hiểu về nhiệm vụ của mình trong giai đoạn hiện nay, ngày càng nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự, nhiều bạn trẻ đã đăng ký tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội; Các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội được các bạn trẻ tích cực hưởng ứng, thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với quê hương, đối với xã hội.

Cuối lời xin kính chúc quí đại biểu, các cô, chú, anh, chị dồi dào sức khỏe, chúc buổi lễ kỷ niệm ….. năm ngày miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất thông nhất đất nước thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn !

Kỷ Niệm 45 Năm Ngày Giải Phóng Miền Nam Thống Nhất Đất Nước (30/4/1975

Nội dung chủ yếu trong Thông tin chuyên đề:

KỶ NIỆM 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 – 30/4/2020)

– Tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của ngày giải phóng miền nam 30/4.

– Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. – Khát vọng giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (phần 1). – Khát vọng giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (phần 2 và hết).

– Chỉ đạo chiến lược của Bộ chính trị trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. – Mệnh lệnh lịch sử. – 45 năm giải phóng Miền Nam: trận quyết chiến chiến lược. – Tư tưởng chủ động tiến công trong chiến dịch Tây nguyên và cuộc tổng tiến công chiến lược xuân 1975. – Nghệ thuật kết hợp tác chiến của các binh đoàn chủ lực với phong trào nổi dậy của quần chúng trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. – Tuyến vận tải chiến lược trong tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. – Phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng trong chiến dịch Tây nguyên vào xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay. – Sư đoàn 314 trong đoàn quân thần tốc giải phóng Sài Gòn Mùa Xuân năm 1975. – Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước: Hành quân thần tốc nhờ có dân. – Hồi ức chiến trường của phóng viên thông tấn xã Việt Nam. – Những “thước phim” lịch sử về chiến thắng mùa xuân 1975. – Những ca khúc làm “sống dậy” thời khắc lịch sử ngày 30/4/1975. – Bình Thuận: 45 năm sau ngày giải phóng. – Nhân 45 năm thống nhất đất nước: Bình Thuận đổi thay trên đường phát triển. – Bình Thuận vươn lên mạnh mẽ sau 45 năm thống nhất đất nước.

Bài Phát Biểu Kỷ Niệm Ngày Giải Phóng Thủ Đô

Diễn văn lễ kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

Bài phát biểu kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10-10

Bài phát biểu kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô trong bài viết này là bài phát biểu của ông Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Mời các bạn tham khảo.

Kính thưa đồng chí …………………………., Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng,

Thưa các vị khách quý,

Thưa các vị đại biểu,

Thưa đồng chí, đồng bào Thủ đô và nhân dân cả nước,

Thay mặt Ban Tổ chức Lễ Kỷ niệm, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị khách quý, các vị đại biểu, đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài lời chào mừng nồng nhiệt và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Từ khi Vua Lý Thái Tổ ban “Chiếu dời đô” năm 1010, Thăng Long – Hà Nội đã trải qua những chặng đường lịch sử vẻ vang. Trong tiến trình đó, ngày 10/10/1954 đánh dấu thắng lợi huy hoàng của nhân dân Việt Nam trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước.

Trong giờ phút thiêng liêng và trang trọng này, với niềm xúc động và biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Chúng ta tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và Thủ đô yêu dấu.

Thưa các vị đại biểu,

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời, từ thân phận nô lệ trở thành người chủ đất nước, nhân dân Hà Nội và cả nước không có mong muốn gì hơn là được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, tập trung xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhưng với dã tâm cướp nước ta một lần nữa, ngày 23/9/1945, thực dân Pháp đã gây hấn tại Nam Bộ, rồi phát động chiến tranh ra cả nước. Ngày 19/12/1946, đáp lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, quân dân Hà Nội với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, nhất tề đứng lên đánh giặc cứu nước. Bằng cuộc chiến đấu 60 ngày đêm vô cùng oanh liệt, Hà Nội đã mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc một cách xứng đáng nhất, kìm chân và tiêu hao sinh lực địch để các cơ quan đầu não và các lực lượng kháng chiến của ta rút ra khỏi Hà Nội an toàn. Sau chín năm kháng chiến trường kỳ và anh dũng của quân và dân ta, sau thất bại hoàn toàn trong cuộc quyết chiến chiến lược tại Điện Biên Phủ, thực dân Pháp buộc phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 20/7/1954, công nhận độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào, Cămpuchia, chấp nhận rút khỏi miền Bắc Việt Nam.

Cách đây 60 năm, đúng 16 giờ ngày 9/10/1954, những tên lính thực dân cuối cùng rút qua cầu Long Biên, quân dân ta hoàn toàn kiểm soát thành phố. Sáng 10/10/1954, Uỷ ban Quân chính Thành phố và các đơn vị quân đội chia làm nhiều cánh quân lớn mở cuộc hành quân lịch sử tiến vào Hà Nội. Hơn bốn mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức trong rừng cờ hoa, với niềm hân hoan tột độ đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về. Đến 15 giờ cùng ngày, quân dân Hà Nội, thay mặt đồng bào cả nước, đã làm lễ chào cờ, lắng nghe thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tám năm qua, Chính phủ phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhau nhưng lòng Chính phủ luôn gần cạnh đồng bào. Ngày nay do quân và dân ta đoàn kết nhất trí, quân đội ta chiến đấu anh dũng, kháng chiến đã thắng lợi. Chính phủ lại trở về Thủ đô với đồng bào. Muôn dặm một nhà, lòng vui khôn xiết kể…”.

Kể từ thời điểm đó, Hà Nội – Thủ đô của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa sạch bóng quân thù, cùng cả nước bước sang trang sử mới. Niềm tự hào, vinh quang ấy thuộc về nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó, quân dân Thủ đô Hà Nội là lực lượng trực tiếp kháng chiến trong lòng địch ở một chiến trường đặc biệt, tại trung tâm đầu não của chế độ thực dân Pháp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối kháng chiến đúng đắn “Toàn dân, toàn diện, trường kỳ kháng chiến”, Đảng bộ, quân dân Thủ đô đã bền gan trong đấu tranh, người trước ngã xuống, người sau tiến lên, anh dũng chiến đấu và chiến thắng vẻ vang, cùng ca khúc khải hoàn trong ngày Giải phóng Thủ đô, tràn đầy niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng của Thủ đô và đất nước.

Thưa các vị đại biểu,

Ngay sau ngày giải phóng, Thủ đô Hà Nội bắt tay ngay vào công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; khắc phục những hậu quả của chế độ thực dân để lại. Thủ đô của chúng ta vừa nỗ lực xây dựng chủ nghĩa xã hội, vừa cùng nhân dân miền Bắc dốc sức chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đất nước tạm thời bị chia cắt, Hà Nội và miền Bắc thường xuyên bị giặc tập trung đánh phá ác liệt. Song, người dân Thủ đô ở những thời khắc cam go nhất vẫn sắt son một niềm tin vào Đảng, kiên định với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, nỗ lực vượt qua bao khó khăn, vượt lên mọi đau thương mất mát, thi đua lao động sản xuất, tạo dựng cơ sở vật chất của chủ nghĩa xã hội, chung sức với nhân dân miền Bắc xây dựng hậu phương lớn, làm chỗ dựa vững chắc cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh thắng quân xâm lược.

Phát huy truyền thống cách mạng và yêu nước, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người làm việc bằng hai, vì miền Nam ruột thịt”, và các phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã phát động các phong trào thi đua: “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Ngày thứ bảy đẩy mạnh sản xuất, đấu tranh thống nhất Tổ quốc”,… cung cấp sản phẩm phục vụ quốc phòng, phục vụ đời sống, động viên hàng chục vạn thanh niên lên đường trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại khắp các chiến trường; góp phần đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ.

Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, bằng bản lĩnh và tài trí Việt Nam, quân dân Hà Nội cùng các quân binh chủng và các địa phương phối hợp, đã làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” vang dội thế giới sau 12 ngày đêm chiến đấu thông minh, quả cảm tháng 12 năm 1972. Chiến công lừng lẫy này buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri chấm dứt chiến tranh, rút quân về nước, tạo bước chuyển chiến lược quyết định để quân và dân ta xốc tới, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước. Bằng lòng quả cảm chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc và khát vọng hoà bình, Hà Nội được bạn bè quốc tế tôn vinh là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”.

Thưa các vị đại biểu,

Sau năm 1975, Hà Nội cùng nhân dân cả nước nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn do hậu quả nặng nề của chiến tranh, do đất nước bị bao vây cấm vận, do chúng ta duy trì quá lâu cơ chế tập trung quan liêu bao cấp… Trước những thử thách ngặt nghèo đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hà Nội cùng cả nước quyết tâm tiến hành công cuộc đổi mới, từng bước đưa đất nước vượt qua khủng hoảng kinh tế – xã hội, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tiếp tục phát triển đi lên.

Một quyết định có ý nghĩa lịch sử của Đảng và Quốc hội đối với Thủ đô Hà Nội là Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa XII quyết định mở rộng địa giới hành chính Thủ đô có hiệu lực từ ngày 1/8/2008. Quyết định lịch sử này đã tạo cho Hà Nội những điều kiện phát triển mới, xứng tầm với vị trí là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của đất nước, một đô thị hiện đại, năng động và hiệu quả, ngày càng văn minh, hiện đại. Chỉ trong thời gian ngắn, với nỗ lực và quyết tâm cao, chủ động và sáng tạo, Hà Nội đã hoàn thành một khối lượng công việc đồ sộ, trong đó có những việc mới, việc khó, việc chưa có tiền lệ, nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy và cán bộ, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Cách đây đúng 4 năm, ngày 10/10/2010, thay mặt nhân dân cả nước, Hà Nội đã tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế. Phát huy truyền thống Thủ đô ngàn năm văn hiến, với một khí thế mới, Hà Nội đang vươn lên trong tư thế rồng bay, vững bước trên con đường xây dựng và hội nhập. Thủ đô Hà Nội đổi mới từng ngày với hàng loạt công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội quy mô lớn, nhiều công trình văn hoá, giáo dục, y tế, nhiều đại lộ, nhiều cầu lớn, nhiều khu đô thị mới, nhiều làng quê chuyển mình mạnh mẽ trong phong trào xây dựng nông thôn mới,…

Mấy năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn gay gắt do tác động của tình hình phức tạp trên thế giới, nhất là suy thoái kinh tế toàn cầu, diễn biến căng thẳng trên Biển Đông, Thủ đô Hà Nội vẫn đạt nhiều thành tựu nổi bật, toàn diện, rất đáng tự hào. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của Hà Nội đạt 9,5%, gấp 1,5 lần so với mức tăng trung bình của cả nước, GDP chiếm 10%, thu ngân sách chiếm gần 20% cả nước; công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, trật tự, an toàn giao thông được tập trung chỉ đạo quyết liệt và có chuyển biến tích cực; nhiều dự án, công trình giao thông, chỉnh trang đô thị được triển khai, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả; văn hoá – xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng- an ninh được củng cố và tăng cường; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng cải thiện. Hà Nội là địa phương có chỉ số phát triển con người cao nhất cả nước, có quy mô lớn hàng đầu về giáo dục – đào tạo. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm lo các gia đình chính sách, những người có công luôn được chú trọng. Hệ thống chính trị từ Thành phố tới cơ sở được kiện toàn; sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp uỷ và chính quyền các cấp có nhiều đổi mới theo hướng tập trung, kiên quyết, dứt điểm và hiệu quả. Công tác cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được chú trọng và có nhiều tiến bộ; tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí đang dần được đẩy lùi. Chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội được nâng lên. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực sự tạo chuyển biến tích cực về ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Là địa bàn có vị trí đặc biệt quan trọng, Hà Nội luôn chú trọng làm tốt công tác quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các cơ quan và hoạt động của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các sự kiện chính trị, văn hóa lớn diễn ra ở Thủ đô. Hà Nội luôn là Thủ đô bình yên, có sức hấp dẫn lớn đối với du khách và các nhà đầu tư quốc tế. Quan hệ, mối liên kết với các tỉnh, các vùng kinh tế trọng điểm trong nước; quan hệ đối ngoại, giao lưu hợp tác với thủ đô các nước, các tổ chức quốc tế ngày càng được mở rộng và tăng cường. Hiện nay Thủ đô Hà Nội có quan hệ hợp tác, hữu nghị với hơn 100 thủ đô và thành phố của hơn 50 nước, vùng lãnh thổ, tham gia với trách nhiệm cao tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng, qua đó không ngừng nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô, của đất nước trong cộng đồng quốc tế và bè bạn năm châu. Cách đây 15 năm, Hà Nội là thành phố duy nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương được Tổ chức văn hoá giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc và đóng góp to lớn trong 60 năm qua, Thủ đô Hà Nội đã vinh dự được Đảng, Quốc hội trao tặng những phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Sao Vàng, Huân chương Độc lập hạng Nhất và các danh hiệu: “Thủ đô Anh hùng”, “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội lại vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Đây là những phần thưởng cao quý, là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với Đảng bộ và nhân dân Thủ đô tiếp tục vươn lên, hoàn thành trọng trách trước đất nước và dân tộc.

Thưa các vị đại biểu,

Những thành quả to lớn Hà Nội có được đều gắn liền với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là kết quả của tinh thần yêu nước, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, là sự cống hiến, hy sinh cao cả, nỗ lực không ngừng trong chiến đấu, lao động, sản xuất, học tập của các thế hệ cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sỹ Thủ đô; sự hợp tác, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”. Tinh thần và sức mạnh to lớn ấy được khơi dậy và phát triển sâu rộng qua các phong trào thi đua yêu nước, làm nên những kỳ tích trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.

Sáu mươi năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người từ Việt Bắc trở về Hà Nội: “Nhân dân Thủ đô ta có truyền thống cách mạng vẻ vang và lòng nồng nàn yêu nước, tôi chắc chắn rằng đồng bào Thủ đô sẽ hăng hái phấn đấu làm cho mọi ngành hoạt động của Thủ đô ngày thêm phát triển, để làm gương mẫu, để dẫn đầu cho nhân dân cả nước trong công cuộc củng cố hòa bình, thực hiện thống nhất, hoàn toàn độc lập; để xây dựng một đời sống sung sướng, tươi đẹp, thái bình mãi mãi cho con cháu chúng ta”.

Hà Nội luôn là địa phương đi đầu trong thực hiện lời dạy của Bác Hồ về thi đua yêu nước. Năm nay là năm thứ 22 Hà Nội tổ chức biểu dương “Người tốt, việc tốt” và là năm thứ 5 Thành phố trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”. Hoạt động này càng có ý nghĩa hơn vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 15 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Nội, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng 10 “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014” và 1.120 cá nhân tiêu biểu được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2014. Những cán bộ, chiến sĩ và công dân Thủ đô được tuyên dương, khen thưởng thực sự là những tấm gương tiêu biểu, những bông hoa đẹp trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô. Xin nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn tinh thần đoàn kết, phấn đấu của toàn thể đội ngũ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Thủ đô, những người đã chung tay làm nên thắng lợi.

Thưa các vị đại biểu,

Trong giai đoạn cách mạng mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân mong muốn Thủ đô Hà Nội nỗ lực hơn nữa để trở thành tấm gương mẫu mực, tiêu biểu cho cả nước; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XV đề ra. Chuẩn bị tốt mọi mặt để tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Những vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, năng lực điều hành của bộ máy chính quyền, hoạt động của MTTQ và đoàn thể chính trị – xã hội; mở rộng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, trong giao tiếp, ứng xử của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, tranh thủ mọi nguồn lực và môi trường thuận lợi cho phát triển, không ngừng nâng cao vị thế và uy tín của Thủ đô, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Hà Nội cần làm tốt hơn nữa việc chăm lo giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng; nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân; thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch – văn minh” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI), góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Thưa các vị đại biểu,

Mọi người Việt Nam chúng ta, ai ai cũng rất đỗi tự hào về Tổ quốc, về nhân dân và về Thủ đô Hà Nội vô vàn yêu quý. Thăng Long – Hà Nội là nơi hội tụ – kết tinh – lan toả những giá trị cao quý của dân tộc Việt Nam. Niềm tự hào đó luôn gắn với ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả trong giai đoạn cách mạng mới, trước hết là của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Hà Nội.

Để xứng đáng với những công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước đã không ngừng bồi đắp để có một “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến”, một “Thủ đô anh hùng”, một “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, “Thành phố vì hòa bình” trong lòng bạn bè quốc tế; lớp người Hà Nội hôm nay cần phát huy cao độ truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng; quyết tâm xây dựng Thủ đô Hà Nội phát triển toàn diện và bền vững, một Thủ đô Xanh, Văn hiến, Văn minh, Hiện đại, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; là trái tim của đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, xứng đáng với niềm tin cậy của nhân dân cả nước, sự yêu mến của bạn bè quốc tế.

Từ mốc son chói lọi hôm nay, nhìn về quá khứ, hướng tới tương lai, chúng ta càng thêm phấn khởi, tự hào, trân trọng những gì đã làm được để tiếp tục ra sức phát huy; nghĩ suy, trăn trở về những gì chưa làm được để quyết tâm khắc phục, sửa chữa; càng thấm thía sâu sắc giá trị quý báu không gì sánh được của độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân, giá trị của hoà bình và phát triển; càng tin tưởng vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô và đất nước. Dù phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, nhưng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của chúng ta nhất định thành công vì chúng ta có sức mạnh từ cội nguồn lịch sử ngàn năm văn hiến và anh hùng, có Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, có nhân dân dũng cảm, cần cù, sáng tạo đang vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

Trách nhiệm và sứ mệnh của chúng ta trước quá khứ lịch sử hào hùng của cha ông ta để lại, trước tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam là phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, xây dựng Thủ đô và đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ muôn vàn kính yêu hằng mong ước.

Đó là ý chí và khát vọng của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô Hà Nội. Đó cũng là ý chí và khát vọng của nhân dân cả nước; là trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với cha ông và muôn đời sau.

Tinh thần “Ngày Giải phóng Thủ đô” bất diệt!

Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, các vị khách quý, đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Mtdtgp Miền Nam Việt Nam

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nhà bia Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam. Ảnh: Lê Đức Hoảnh – TTXVN

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Tây Ninh phối hợp tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước (20/12/1960-20/12/2015).

Tới dự có các đồng chí: Phạm Thế Duyệt, Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Tây Ninh cùng đông đảo cán bộ và thân nhân cán bộ cách mạng lão thành đã từng làm việc, chiến đấu tại Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình cho biết: Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, đất nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền. Đế quốc Mỹ hất cẳng thực dân Pháp, dựng lên chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, thực hiện chế độ thực dân kiểu mới, phản bội lại những nguyện vọng tha thiết của nhân dân ta là hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và cải thiện đời sống.

Chúng chủ trương xóa bỏ ý nghĩa thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám và thành quả của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời thực hiện chính sách khủng bố, trả thù những người yêu nước, chia rẽ dân tộc, tôn giáo. Với Luật 10/59, chế độ độc tài Ngô Đình Diệm đã tổ chức các chiến dịch “Tố Cộng, diệt Cộng”, lê máy chém đi khắp miền Nam thảm sát những người yêu nước, cướp ruộng đất của nông dân… Hàng chục vạn đồng bào ta đã bị thảm sát, hàng ngàn làng mạc đã bị đốt phá, gây nên biết bao cảnh đau thương, tang tóc cho đồng bào miền Nam.

Quyết không cam chịu cảnh nước mất, nhà tan, chế độ cai trị tàn bạo của chính quyền Mỹ – Ngụy, nhân dân miền Nam đã vùng lên với nhiều hình thức đấu tranh chính trị, vũ trang để chống lại sự bắt bớ, đàn áp dã man của Mỹ – Ngụy, bảo vệ quyền sống, quyền làm người để xóa cảnh nước nhà bị chia cắt. Cuộc Đồng khởi ở Bến Tre nhanh chóng lan rộng ra khắp các tỉnh Nam bộ, Tây Nguyên và một số tỉnh Nam Trung bộ…

Thắng lợi to lớn của cuộc Đồng khởi và trước âm mưu thâm độc của chính quyền Mỹ – Ngụy đã đặt ra yêu cầu mới là phải tập hợp, đoàn kết rộng rãi hơn nữa các tầng lớp nhân dân miền Nam trong một Mặt trận Dân tộc thống nhất để đẩy mạnh cuộc đấu tranh nhằm chấm dứt ách thống trị của đế quốc Mỹ, lật đổ bộ máy Ngụy quyền, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đáp ứng yêu cầu của lịch sử và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, ngày 20/12/1960, tại ấp Rùm Đuông, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, thuộc Khu rừng vùng giải phóng Bắc Tây Ninh, đại biểu các giai cấp, dân tộc, tôn giáo và các đảng phái đã họp Đại hội và quyết định thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam . Đại hội đã cử ra Uỷ ban Trung ương lâm thời do Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, một trí thức yêu nước nổi tiếng ở miền Nam làm Chủ tịch.

Với sự ra đời của Mặt trận Dân tộc giải phóng, cách mạng miền Nam đã có danh nghĩa chính thức, phương hướng đấu tranh cách mạng công khai, rõ ràng để tập hợp quần chúng. Đánh giá về sự kiện trọng đại này, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Một Mặt trận của nhân dân đoàn kết chặt chẽ và rộng rãi là một lực lượng tất thắng. Hiện nay trong cuộc đấu tranh anh dũng chống chế độ tàn bạo của Mỹ – Diệm, đồng bào ta ở miền Nam cũng có “Mặt trận Dân tộc giải phóng” với chương trình hoạt động thiết thực và phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Do đó có thể đoán rằng đồng bào miền Nam nhất định sẽ thắng lợi, nước nhà nhất định sẽ thống nhất, Nam – Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”.

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, kế thừa và vận dụng sáng tạo kinh nghiệm hoạt động của các hình thức tổ chức Mặt trận trước đây, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã lãnh đạo quân và dân miền Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, lần lượt làm thất bại các lược chiến tranh đặc biệt, chiến tranh cục bộ của đế quốc Mỹ, làm nên cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán Hiệp định Paris.

Mặt trận đã cùng với Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ, hòa bình Việt Nam (ra đời 20/4/1968) hiệp thương thống nhất, tổ chức Đại hội đại biểu quốc dân miền Nam (từ 6 đến 10/6/1969 tại Tây Ninh) để cử ra Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Hội đồng cố vấn của Chính phủ; lãnh đạo quân và dân miền Nam đấu tranh làm thất bại chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh, cùng với thắng lợi của quân và dân miền Bắc đã anh dũng đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta. Đặc biệt, cùng với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đã làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, các đại biểu đã đến thắp hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nhà bia Mặt trận; thăm nhà làm việc (di tích) của cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; nhà các Phó Chủ tịch; di tích giếng nước và bãi tắm của cán bộ, chiến sĩ Mặt trận tại suối Mây.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài Phát Biểu Kỷ Niệm Ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4 trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!