Đề Xuất 1/2023 # Cách Giải Phóng Dung Lượng Ổ C Sau Khi Update Win 10 # Top 4 Like | Asianhubjobs.com

Đề Xuất 1/2023 # Cách Giải Phóng Dung Lượng Ổ C Sau Khi Update Win 10 # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Giải Phóng Dung Lượng Ổ C Sau Khi Update Win 10 mới nhất trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi Update những bản vá windows, Windows 10 sẽ tạo ra một thư mục chứa hơn 10GB dữ liệu. Windows 10 sẽ tự động xóa thư mục này sau 10 ngày nâng cấp nhưng bạn có thể xóa nó sớm hơn nếu muốn để giải phóng không gian ổ cứng.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính có dung lượng lưu trữ lớn, bạn có thể không cần quan tâm đến đám dữ liệu “vô ích” này. Nó nằm ở đó khoảng 10 ngày cho đến khi Windows tự động dọn dẹp nó. Tuy nhiên, nếu không gian lưu trữ của bạn hạn hẹp, có lẽ bạn sẽ muốn dọn dẹp đống dữ liệu này càng sớm càng tốt.

Những file này cho phép bạn hạ cấp (downgrade) Windows trong vòng 10 ngày

Việc nâng cấp giữa các bản build của Windows 10 – như từ bản cập nhật Fall Creator của Windows 10 lên bản cập nhật April 2018 của Windows 10 – được xem như quá trình nâng cấp hệ điều hành Windows hoàn toàn mới.

Khi bạn nâng cấp lên một bản build mới, Windows sẽ tạo ra thư mục chúng tôi Đây là thư mục chứa các file hệ thống từ bản Windows “cũ” của bạn. Chúng cho phép bạn “quay về” bản build trước đó của Windows 10 nếu bạn gặp vấn đề với bản build mới.

Tuy nhiên, thư mục này sử dụng hơn 10GB không gian ổ đĩa của bạn. Windows sẽ tự động xóa nó sau 10 ngày, nhưng bạn có thể xóa nó sớm hơn để giải phóng không gian ngay lập tức.

Lưu ý: Bạn chỉ nên thực hiện việc này nếu PC của bạn có vẻ đã làm việc ổn. Nếu bạn gặp một số vấn đề tương thích phần cứng với hệ thống mới của Windows 10, bạn sẽ không thể “quay về” bản build trước đó sau khi đã xóa vĩnh viễn những file này, trừ khi bạn cài đặt lại Windows hoàn toàn mới.

Nếu mọi thứ có vẻ hoạt động ổn sau một vài ngày, bạn có thể tiến hành xóa những file này. Bạn không cần phải xóa thư mục chúng tôi thủ công, và bạn cũng không nên làm như thế.

Nếu bạn không thấy tùy chọn này trong danh sách, nhiều khả năng bạn đã xóa những file này, hoặc Windows 10 đã xóa nó cho bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup để xóa những thứ bạn muốn. Để khởi chạy nó, bạn mở trình đơn đơn Start, tìm kiếm với từ khóa Disk Cleanup, và nhấn Enter.

Nhấn nút OK sau khi bạn đã chọn những gì mình muốn xóa. Disk Cleanup sẽ xóa các file của bộ cài đặt Windows trước đó và giải phóng không gian trên ổ đĩa của bạn.

Giải Phóng Dung Lượng Ổ Cứng Sau Khi Cài Windows 10

Mặc dù quá trình nâng cấp từ Windows 7/8 lên Windows 10 hay việc cài Windows 10 khá đơn giản. Tuy nhiên sau khi nâng cấp nhiều ổ cứng đã rơi vào trường hợp hết dung lượng, bởi một mặt phải chứa file cài đặt trong khi mặt khác còn phải chứa file rác cùng lúc nữa. Vậy nếu muốn giảm dung lượng Windows 10 sau khi nâng cấp, cài đặt, hãy tham khảo các bước thực hiện bên dưới để biết thêm chi tiết.

Giải phóng dung lượng ổ cứng sau khi cài Windows 10

Tải file cài đặt Windows 10

Bước 1: Do Windows 10 dược tích hợp sẵn công cụ dọn dẹp rác, nên bạn chỉ cần vào Start và nhập Disk Cleanup, tiếp đến mở công cụ này lên.

Bước 2: Sau khi giao diện hiển thị, bạn chọn ổ đĩa cần quét. Thông thường chúng ta thường cài Win 10 vào ổ C nên bạn chọn ổ C để quét.

Bước 3: Đây là bước quan trọng nhất. Nếu hiểu biết về máy tính bạn sẽ biết đâu là tùy chọn nên xóa bỏ, còn nếu không rõ thì bạn chọn tất cả cũng không vấn đề gì. Bởi Windows 10 mới nâng cấp thì cũng không tồn tại quá nhiều file cache và temp.

Ở bước tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị file rác cần xóa bỏ như bên dưới. Bạn chọn OK để tiến hành.

Quá trình dọn dẹp file rác sẽ diễn ra.

Như vậy là chúng tôi vừa giới thiệu tới bạn cách giảm dung lượng Windows 10 sau khi nâng cấp, cài đặt hoặc ghost windows 10. Trung bình bạn sẽ giảm được khoảng từ 7 – 10 GB sau khi thực hiện tác vụ mà chúng tôi hướng dẫn phía trên.

Ngoài việc giải phóng dung lượng, các bạn nên bật tài khoản Administrator Windows 10 để thực hiện nhiều truy cập và cài đặt các ứng dụng phần mềm khác vào máy tính của mình

giam dung luong windows 10 sau khi nang cap cai dat

, giam dung luong windows 10, xoa file rac windows 10 ,

16 Cách Giải Phóng Dung Lượng Trống Ổ Cứng Windows 10

Ổ cứng hoặc ổ SSD của bạn bị đầy một cách nhanh chóng? Bạn muốn giải phóng dung lượng trống ổ cứng trên máy tính Windows 10 của mình để tải và cài đặt các ứng dụng, chương trình khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn 16 cách giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Gỡ bỏ chương trình và ứng dụng không cần thiết

Có thể bạn đã biết, một số ứng dụng và chương trình không cần thiết có thể chiếm dụng tới hàng GB dung lượng ổ đĩa trống. Vì vậy nếu không sử dụng đến các chương trình, ứng dụng này bạn có thể gỡ bỏ chương trình đó đi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng.

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc đến việc gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng mặc định trên Windows 10 mà bạn không sử dụng đến để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10 .

Tắt chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông) để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10

Trước khi bắt đầu thực hiện các bước để tắt chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông), chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao nên tắt chế độ Hibernate để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Khi được kích hoạt, tính năng Hibernate sẽ tạo ra file chúng tôi file này chiếm dụng tương đương với kích thước RAM được cài đặt trên máy tính của bạn. Ví dụ nếu máy tính của bạn được trang bị RAM 8 GB thì tính năng Hibernate chiếm dụng khoảng 7 GB không gian ổ cứng.

Lưu ý một điều trên Windows 10, tính năng Hibernate được kích hoạt theo mặc định nhưng mặc định không được thêm vào Start Menu. Vì vậy, nếu không sử dụng thì tốt nhất bạn nên tắt tính năng Hibernate đi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Cách tắt tính năng Hibernate

Bước 1: Đầu tiên mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách nhập CMD vào khung Search trên Start menu hoặc trên thanh Taskbar, trên danh sách kết quả tìm kiếm, kích chuột phải vào Command Prompt chọn Run as administrator.

powercfg /hibernate off Vô hiệu hóa hoặc xóa các điểm sao lưu và phục hồi hệ thống

Điểm sao lưu và phục hồi hệ thống cực kỳ hữu ích trong trường hợp nếu bạn muốn khôi phục máy tính Windows 10 về trạng thái trước đó để sửa lỗi. Tùy thuộc vào số điểm sao lưu và khôi phục hệ thống và không gian được phân bổ cho tính năng tạo điểm sao lưu và phục hồi hệ thống, nó có thể chiếm dụng đến vài GB dung lượng ổ đĩa.

Tất nhiên là không nên tắt tính năng System Restore, vì bạn sẽ phải nhờ đến nó trong trường hợp nếu muốn khôi phục máy tính Windows 10 về trạng thái trước đó để sửa lỗi.

Giải pháp tốt nhất là xóa các điểm sao lưu và hồi phục cũ đi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Cách tắt tính năng System Restore

Bước 1: Nhập chúng tôi vào khung Search trên Start Menu hoặc thanh Taskbar rồi nhấn Enter.

Thực hiện lặp lại các bước 2, 3 ở trên với các ổ đĩa khác để tắt tính năng System Restore trên tất cả các ổ đĩa và giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Dọn sạch thùng rác

Có thể bạn đã biết, khi xóa các file bất kỳ trên Windows 10 bằng cách chọn file, rồi nhấn phím Delete, file bị xóa sẽ được chuyển đến Recycle Bin (thùng rác). Miễn là các file vẫn nằm trong Recycle Bin, nó vẫn chiếm dụng dung lượng ổ đĩa. Để lấy lại dung lượng và không gian trống bằng cách phân bổ không gian ít hơn và xóa tất cả các file trong Recycle Bin.

Sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete để xóa vĩnh viễn các file trong Recycle Bin. Ngoài ra bạn có thể cấu hình Windows 10 tự động xóa các file cũ ra khỏi Recycle Bin.

Xóa các driver cũ

Cũng giống như các phiên bản phần mềm cũ, driver cũ không còn sử dụng cũng chiếm dụng khá nhiều dung lượng ổ đĩa. Tuy nhiên may mắn là Windows 10 cho phép người dùng có thể dễ dàng xóa các driver cũ đi.

Xóa thư mục chúng tôi

Nếu nâng cấp từ Windows 7/8.1 lên Windows 10 hoặc nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất, trong thư mục root trên ổ đĩa hệ thống sẽ có một thư mục có tên là Windows.old.

Thư mục chúng tôi chứa dữ liệu các cài đặt phiên bản Windows trước và chiếm dụng không quá 10 GB dung lượng ổ đĩa. Nếu chắc chắn 1 điều là bạn không cần đến dữ liệu các phiên bản Windows trước đó, tôt nhất nên xóa thư mục chúng tôi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10 .

Bước 1: Mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhập %temp% vào đó rồi nhấn Enter để mở thư mục Temp có chứa các file tạm thời.

Bước 3: Chọn tất cả các file và thư mục, sau đó nhấn phím Delete để xóa tất cả các file tạm thời. Giải pháp lý tưởng là di chuyển các file tạm thời vào Recycle Bin, sau vài ngày thì xóa vĩnh viễn để đề phòng trường hợp nếu chương trình hoặc Windows hoạt động không đúng cách sau khi xóa các file tạm thời thì bạn có thể khôi phục lại các file này.

Xoá bộ nhớ cache Windows Update

Bằng cách xóa bộ nhớ cache Windows Update, bạn có thể lấy lại một lượng dung lượng trống không hề nhỏ. Bộ nhớ cache Windows Update là nơi lưu trữ tất cả các file cập nhật được tải về cũng như các bản cập nhật bị lỗi được lưu tạm thời.

Xóa tài khoản người dùng không sử dụng

Thường thì một tài khoản người dùng chiếm dụng rất ít dung lượng trống. Tùy thuộc vào số lượng và kích thước file, tài khoản người dùng có thể chiếm vài MB đến vài GB dung lượng trống.

Tóm lại nếu có các tài khoản người dùng khác mà bạn không sử dụng đến trên máy tính của mình, bạn có thể xóa tài khoản đó đi mặc dù nó có thể chiếm rất ít dung lượng trống. Quan trọng là bạn luôn có thể tạo một tài khoản mới khi cần.

Nén các ổ đĩa để giải phóng dung lượng trống ổ đĩa trên Windows 10

Nén ổ đĩa không phải là ý tưởng hay, đặc biệt nếu bạn không muốn thỏa hiệp về hiệu suất tổng thể. Nhưng nếu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu dung lượng trống, bạn có thể làm như vậy để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10 .

Nén cài đặt Windows 10

Compact OS là một tính năng mới trên Windows 10, cho phép bạn giảm dung lượng ổ đĩa được sử dụng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin để biết cách nén cài đặt Windows 10 bằng cách kích hoạt Compact OS và giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Tìm các file có kích thước lớn và xóa

Để tìm file dung lượng lớn không phải là điều quá khó, sau khi tìm file dung lượng lớn cũng như các file nhỏ mà bạn không cần sử dụng nữa, bạn có thể tiến hành xóa các file đó đi để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10.

Xóa Delivery optimization files

Delivery optimization files là các file được tải về trước đó trên máy tính của bạn. Để giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10 bạn có thể xóa các file này đi.

Bước 1: Mở This PC. Tìm và kích chuột phải vào ổ cài đặt Windows 10, sau đó chọn Properties.

Bước 3: Trên cửa sổ tiếp theo, đánh tích chọn Delivery optimization files rồi chọn OK để xóa Delivery optimization files.

Xóa các file tạm thời mà các ứng dụng sử dụng

Các file tạm thời mà ứng dụng sử dụng có thể chiếm dụng đến vài GB dung lượng trống ổ đĩa. Vì vậy bạn có thể xóa các file này đi để giải phóng dung lượng trống.

Bước 3: Chọn tùy chọn Delete temporary files that my apps are not using.

Xóa các file và thư mục bị trùng

Việc tìm các file bị trùng trên máy tính chưa bao giờ là dễ dàng cả. Tuy nhiên với dupeGuru bạn có thể tìm và xóa các file, thư mục bị trùng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Giải pháp cuối cùng tuy đơn giản nhưng không kém phần quan trọng đó là bạn có thể xem xét chuyển ảnh và video vào ổ đĩa ngoài hoặc tải lên các dịch vụ đám mây để giải phóng dung lượng ổ cứng Windows 10.

Giải Phóng Dung Lượng Ổ Đĩa Trong Windows 10

Lưu ý: Nếu bạn làm theo các bước bên dưới và tiếp tục gặp sự cố khi cập nhật Windows vì sắp hết dung lượng đĩa, thì việc đặt lại hoặc cài đặt lại Windows có thể hữu ích. Để biết thêm thông tin, hãy xem Cài đặt lại Windows 10.

Nếu bạn đã sử dụng công cụ Dọn dẹp Ổ đĩa để giải phóng dung lượng trên thiết bị và sau đó thấy lỗi Sắp hết Dung lượng Ổ đĩa, thì có thể thư mục Tạm thời đang nhanh chóng bị lấp đầy bởi các tệp ứng dụng (.appx) mà Microsoft Store sử dụng. Để biết thêm thông tin, hãy xem Lỗi Sắp hết Dung lượng Đĩa do Thư mục tạm thời đã đầy.

Bạn có thể sử dụng Nhận biết Lưu trữ để xóa các tệp tạm thời hoặc không cần thiết khỏi thiết bị của mình.

Nếu bạn bật ý nghĩa lưu trữ, Windows sẽ tự động giải phóng dung lượng bằng cách loại bỏ các tệp bạn không cần, chẳng hạn như các tệp và các mục tạm thời trong thùng rác, khi bạn thấp trên dung lượng ổ đĩa hoặc theo những khoảng cách mà bạn chỉ định. Hướng dẫn sau đây cho bạn biết cách xóa các tệp tạm thời và cách bật và cấu hình cảm giác lưu trữ.

Nếu bạn không thể tìm thấy cảm giác lưu trữ trên thiết bị của mình bằng các bước sau đây, hãy xem mục “giải phóng dung lượng lên với phần dọn dẹp ổ đĩa” bên dưới thay vào đó.

Để xóa các tệp tạm thời bằng Nhận biết Lưu trữ

Windows sẽ mất vài giây để xác định xem các tệp và ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên PC.

Chọn các mục bạn muốn xóa, rồi chọn Xóa tệp. Mỗi mục được liệt kê bao gồm một mô tả.

Lưu ý:

Theo mặc định, Thùng Rác và một số cài đặt khác không được chọn. Bạn có thể phải cuộn xuống để chọn các mục này.

Chọn Thùng Rác để giải phóng dung lượng bị các tệp đã xóa trước đó chiếm dụng. Windows sẽ chuyển các tệp bạn xóa vào Thùng Rác phòng trường hợp bạn thay đổi ý định và cần sử dụng lại các tệp đó sau này. Bạn có thể giải phóng một số dung lượng đáng kể bằng cách chọn Thùng Rác để xóa vĩnh viễn các tệp mà bạn đã xóa trước đó.

Để xem những nội dung trong Thùng Rác trước khi dọn sạch, hãy mở Thùng Rác từ màn hình nền. Nếu bạn không thấy Thùng Rác trên màn hình nền, trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, hãy nhập thùng rác, sau đó chọn thùng rác từ kết quả.

Để bật và cấu hình cảm giác lưu trữ

Trong khu vực Lưu trữ, hãy bật Nhận biết Lưu trữ.

Chọn Đặt cấu hình nhận biết lưu trữ hoặc chạy tính năng này ngay.

Trong khu vực Chạy Nhận biết Lưu trữ, chọn tần suất bạn muốn chạy Nhận biết Lưu trữ.

Chọn tệp bạn muốn Nhận biết Lưu trữ tự động xóa, sau đó chọn khoảng thời gian tương ứng.

Cuộn xuống và chọn Dọn dẹp ngay.

Windows sẽ mất vài phút để dọn dẹp tệp của bạn, sau đó bạn sẽ thấy thông báo cho biết dung lượng đĩa đã được giải phóng.

Nếu hệ thống không có tính năng Nhận biết lưu trữ, bạn có thể sử dụng công cụ Dọn dẹp Ổ đĩa để xóa các tệp tạm thời và tệp hệ thống khỏi thiết bị.

Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập dọn dẹp ổ đĩa, rồi chọn dọn dẹp ổ đĩatừ danh sách kết quả.

Chọn hộp kiểm bên cạnh loại tệp bạn muốn xóa. (Để xem mô tả về từng loại tệp, hãy chọn tên.) Theo mặc định, Tệp Chương trình đã Tải xuống, Tệp Internet Tạm thời và Hình thu nhỏ được chọn. Hãy đảm bảo bỏ chọn các hộp kiểm đó nếu bạn không muốn xóa các tệp đó.

Để giải phóng nhiều dung lượng hơn nữa, hãy chọn Dọn dẹp tệp hệ thống, rồi chọn loại tệp hệ thống bạn muốn xóa. Dọn dẹp Ổ đĩa sẽ mất vài phút để tính toán dung lượng có thể giải phóng.

Lưu ý: Nếu chưa đến 10 ngày kể từ ngày bạn nâng cấp lên Windows 10, phiên bản Windows trước đó sẽ được liệt kê dưới dạng tệp hệ thống mà bạn có thể xóa. Nếu cần giải phóng dung lượng ổ đĩa, bạn có thể xóa tệp này, nhưng lưu ý rằng bạn sẽ xóa thư mục chúng tôi Thư mục này chứa các tệp cung cấp cho bạn tùy chọn quay lại phiên bản Windows trước đó. Nếu bạn xóa phiên bản Windows trước đó thì sẽ không thể hoàn tác. (Bạn sẽ không thể quay lại phiên bản Windows trước đó.)

Sau khi đã chọn các loại tệp bạn muốn xóa, hãy chọn OK, rồi chọn Xóa tệp trong cửa sổ xác nhận để bắt đầu dọn dẹp.

Quan trọng:

Ngoài ra, cũng có một tùy chọn trong Dọn dẹp Ổ đĩa để Nén ổ đĩa HĐH của bạn. Việc chọn tùy chọn này để nén ổ đĩa đã cài đặt Windows giúp bạn có thêm dung lượng để cài đặt các bản cập nhật quan trọng. Hành động này không xóa nội dung của ổ đĩa này và bạn cũng không gặp phải sự cố khi mở và lưu các tệp từ ổ đĩa được nén.

Windows 10 có thể thông báo cần thêm dung lượng để tải bản cập nhật tính năng Windows 10 mới nhất. Bạn có thể sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài để giúp bạn hoàn tất quá trình cập nhật.

Để tìm hiểu thêm, xem Giải phóng dung lượng để cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới nhất.

Lưu ý: Bạn cần sử dụng bộ điều hợp USB nhỏ nếu thiết bị của bạn không có cổng USB chuẩn.

Các tệp cá nhân chẳng hạn như video, âm nhạc, ảnh và tài liệu có thể mất nhiều dung lượng trên thiết bị của bạn. Để xem tệp nào đang sử dụng không gian nhất:

Chọn file Explorer từ thanh tác vụ và tìm các tệp bạn muốn di chuyển.

Trong PC này, ở menu bên trái, hãy chọn một thư mục để xem có những tệp nào được lưu trong đó. Các thư mục Video, Nhạc, Ảnh và Tải xuống thường chứa các tệp lớn nhất mà bạn đã lưu vào thiết bị.

Nếu có các tệp bạn không còn cần trên thiết bị của mình, bạn có thể xóa chúng hoặc di chuyển chúng đến thiết bị lưu trữ bên ngoài như một ổ đĩa USB hoặc thẻ SD.

Lưu ý: Nếu bạn xóa bất kỳ tệp nào, hãy nhớ làm trống Thùng Rác để xóa hoàn toàn các tệp đó khỏi thiết bị và giải phóng dung lượng.

Để di chuyển ảnh, âm nhạc, video hoặc các tệp khác mà bạn muốn lưu giữ nhưng không sử dụng thường xuyên, hãy cân nhắc việc lưu chúng vào thiết bị lưu trữ bên ngoài như ổ đĩa USB hoặc thẻ SD. Bạn vẫn có thể sử dụng chúng khi kết nối ổ đĩa đó nhưng chúng sẽ không chiếm dung lượng trên PC của bạn.

Kết nối một thiết bị lưu trữ bên ngoài, như ổ đĩa USB hoặc thẻ SD với PC.

Chọn file Explorer từ thanh tác vụ và đi đến thư mục chứa các tệp bạn muốn di chuyển.

Chọn thiết bị lưu trữ bên ngoài mà bạn đã kết nối trong danh sách vị trí, rồi chọn Di chuyển.

Việc lưu các tệp mới vào ổ đĩa khác sẽ giúp ngăn chặn sự cố sắp hết dung lượng trên ổ đĩa đó trong tương lai, nhờ đó, bạn sẽ không phải liên tục di chuyển các tệp vào một ổ đĩa khác. Thay vì lưu tất cả các tệp mới vào ổ đĩa mặc định, bạn có thể lưu một số chúng vào một ổ đĩa khác có nhiều dung lượng trống hơn.

Trong Cài đặt lưu trữ khác, chọn Thay đổi vị trí lưu nội dung mới.

Đối với từng loại nội dung, hãy chọn ổ đĩa từ menu thả xuống. Nếu ổ đĩa bạn muốn sử dụng không được liệt kê ở đó, đảm bảo ổ đĩa được kết nối với PC.

Bạn có thể tiết kiệm không gian bằng cách bật tệp OneDrive theo yêu cầu, vốn lưu trữ tệp chỗ dành sẵn nhỏ hơn trên ổ đĩa cứng của bạn thay vì tệp có kích cỡ đầy đủ được lưu trữ trong tài khoản OneDrive của bạn trên điện toán đám mây. Bạn sẽ có thể truy nhập vào các tệp OneDrive của mình từ PC mà không phải sử dụng hết dung lượng ổ đĩa cứng để tải xuống các phiên bản có kích thước đầy đủ của tất cả các tệp đó. Xem Tìm hiểu về các tệp OneDrive theo yêu cầu để biết thêm thông tin.

Đôi khi là một vi-rút hoặc phần mềm độc hại khác có thể sử dụng dung lượng ổ đĩa cứng đáng kể bằng cách sắp xếp các tệp hệ thống của bạn. Nếu bạn nghi ngờ PC của mình bị nhiễm phần mềm độc hại, hãy sử dụng một chương trình chống vi-rút như Windows Defender để chạy quét vi-rút và dọn dẹp. Nếu cách này không khắc phục được sự cố, bạn có thể phải đặt lại PC của mình.

Nếu bạn đã làm theo các hướng dẫn ở đây nhưng vẫn cần trợ giúp để giải phóng dung lượng trên thiết bị của bạn, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft để trò chuyện với một nhân viên hỗ trợ. Bạn cũng nên làm điều này nếu quá trình tìm cách giải phóng dung lượng ổ đĩa làm xuất hiện mã lỗi cụ thể mà bạn cần được trợ giúp giải quyết.

Bản cập nhật được nén để giảm kích cỡ tải xuống.

Dung lượng cần thiết để hoàn tất bản cập nhật tính năng tùy thuộc vào hai yếu tố: bạn chọn đường dẫn cập nhật nào cũng như kích cỡ của nội dung tùy chọn và các bản cập nhật khác áp dụng cho PC của bạn khi cài đặt bản cập nhật tính năng.

Windows sau ba đường dẫn Cập Nhật tính năng khác nhau, tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa hiện sẵn dùng.

1. đối với các PC có nhiều dung lượng ổ đĩa trống

Windows tự động tìm cách hoàn tất thêm quy trình Cập Nhật trong nền trong khi bạn sử dụng PC của mình. Điều này làm giảm đáng kể thời gian cho PC của bạn sẽ ngoại tuyến (hoặc không sử dụng được) trong quá trình Cập Nhật, mặc dù có thể tạm thời dùng thêm dung lượng đĩa để hoàn tất bản Cập Nhật. Tìm hiểu thêm về những nỗ lực của chúng tôi để giảm thời gian ngoại tuyến trong quá trình Cập Nhật (chỉ có tiếng Anh tại thời điểm này).

2. đối với PC có giới hạn không gian trống nhưng vẫn đủ để hoàn tất cập nhật tự động

Windows sẽ tự động tối ưu hóa để giảm dung lượng ổ đĩa trống cần thiết để cài đặt bản Cập Nhật. Điều này sẽ cho kết quả trong thời gian cài đặt ngoại tuyến dài hơn.

3. đối với các PC không có đủ dung lượng để tự động cài đặt bản Cập Nhật

Windows sẽ nhắc bạn giải phóng dung lượng ổ đĩa hoặc sử dụng dung lượng lưu trữ bên ngoài để tạm thời mở rộng dung lượng lưu trữ trên PC của bạn. Nếu bạn sử dụng một thiết bị lưu trữ bên ngoài, Windows sẽ không cần nhiều dung lượng miễn phí trên ổ đĩa hệ thống như nó tạm thời sử dụng dung lượng lưu trữ bên ngoài của bạn.

Trên mỗi đường dẫn cập nhật này, tổng dung lượng đĩa trống cần thiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào nội dung tùy chọn được cài đặt và các bản cập nhật khác áp dụng cho PC của bạn. Ví dụ:

Cập Nhật trình điều khiển. OEMs và các đối tác phần cứng khác đôi khi phát hành đồ họa, mạng, âm thanh và trình điều khiển khác kết hợp với bản Cập Nhật OS mới. Kích cỡ của các trình điều khiển này có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào PC của bạn và trình điều khiển nào đã được Cập Nhật.

Bản cập nhật chất lượng HĐH. Trong quá trình cài đặt bản cập nhật tính năng, Windows sẽ tìm cách tải xuống và tự động cài đặt bản cập nhật chất lượng mới nhất để PC của bạn được cập nhật đầy đủ khi bạn bắt đầu sử dụng. Ngay sau khi bản cập nhật tính năng được phát hành, bản Cập Nhật chất lượng cho bản cập nhật tính năng đó có thể là nhỏ nhất là một trăm MB, nhưng có nhiều thay đổi về chất lượng và bảo mật được thực hiện, bản Cập Nhật chất lượng có thể tăng kích cỡ đến 1 GB trở lên.Nếu PC của bạn thiếu dung lượng đĩa, bạn có thể tải xuống và cài đặt bản cập nhật chất lượng sau khi hoàn tất bản cập nhật tính năng.

Cuối cùng, Windows Update sẽ tạm thời tắt chúng tôi chúng tôi và các tệp hệ thống khác để sử dụng dung lượng mà các tệp này thường sử dụng để cài đặt bản cập nhật tính năng. Mọi tệp bị tắt để áp dụng bản cập nhật sẽ tự động được bật lại khi hoàn tất quá trình cập nhật. Do các tệp này khác nhau về kích cỡ tùy thuộc vào cách bạn sử dụng PC và dung lượng RAM trên PC của bạn, nên ngay cả trong trường hợp hai PC khác nhau có ảnh HĐH hoàn toàn giống nhau thì dung lượng đĩa trống cần thiết để hoàn tất một quá trình cập nhật vẫn có thể khác nhau.

Được tối ưu hóa để giảm thời gian ngoại tuyến

Được tối ưu hóa cho dung lượng đĩa tối thiểu

Được tối ưu hóa cho dung lượng đĩa tối thiểu với thiết bị lưu trữ bên ngoài

Tính năng tùy chọn tối thiểu, ngôn ngữ và bản cập nhật

20 GB

5,5 GB trở lên

4,5 GB trở lên

Nhiều tính năng tùy chọn, ngôn ngữ và bản cập nhật

20 GB trở lên

13,75 GB trở lên

7 GB trở lên

Để kiểm tra tổng dung lượng đĩa còn lại trên thiết bị Windows 10 của bạn, hãy chọn File Explorer từ thanh tác vụ, rồi chọn PC này ở bên trái. Dung lượng trống trên ổ đĩa của bạn sẽ xuất hiện trong mục Thiết bị và ổ đĩa.

Cách tốt nhất là nên sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài trong các trường hợp sau:

Khi không thể truy cập internet.

Khi bạn cần lưu trữ các tệp có kích thước lớn hoặc một lượng lớn tệp. Trong những tình huống này, thường mất nhiều thời gian để tải lên các tệp và có thể tốn nhiều chi phí hơn để lưu trữ tệp.

Tìm hiểu thêm về Windows Update.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một thiết bị dung lượng lớn hơn vì dung lượng lưu trữ cục bộ và dung lượng ổ đĩa của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Nếu bạn biết mình sẽ không lưu nhiều ảnh, video hoặc các tệp cũng như ứng dụng khác vào thiết bị, thì thiết bị có dung lượng 32 GB có thể là lựa chọn tốt cho bạn. Ví dụ là một thiết bị mà bạn chỉ sử dụng để chạy một ứng dụng nhỏ hoặc bạn chỉ sử dụng cho nội dung trực tuyến mà không bao giờ được tải xuống ổ đĩa cứng cục bộ.

Khi cân nhắc nên sử dụng phần cứng lưu trữ nào trong thiết bị của bạn, đừng chỉ quan tâm đến dung lượng lưu trữ của phần cứng. Thông thường, tốc độ của thiết bị lưu trữ quan trọng hơn kích thước của thiết bị. Các thiết bị có phần cứng lưu trữ chậm, chẳng hạn như những thiết bị được ghi nhãn “HDD” thường chậm hơn đáng kể so với những thiết bị sử dụng phần cứng lưu trữ nhanh hơn, chẳng hạn như các thiết bị được ghi nhãn “SSD” hoặc “eMMC”.

Bạn không cần xóa mọi tệp khỏi ổ đĩa cứng của mình để cập nhật thiết bị, nhưng bạn sẽ cần giải phóng đủ dung lượng để hoàn tất quá trình cập nhật.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Giải Phóng Dung Lượng Ổ C Sau Khi Update Win 10 trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!