Đề Xuất 6/2023 # Đáp Án Đề Thi Văn Lớp 10 Năm 2022 Hải Phòng # Top 12 Like | Asianhubjobs.com

Đề Xuất 6/2023 # Đáp Án Đề Thi Văn Lớp 10 Năm 2022 Hải Phòng # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đáp Án Đề Thi Văn Lớp 10 Năm 2022 Hải Phòng mới nhất trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đọc khổ thơ sau và trả lời các câu hỏi:

( Ngữ văn 8, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015, trang 17)

Câu 1: Khổ thơ trên được trích trong bài thơ nào? Câu 2: Tác giả của bài thơ đó là ai? Câu 3: Bài thơ có khổ thơ trên được viết theo thể thơ gì? Câu 4 : Từ “bến ” trong câu thơ “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm” thuộc từ loại nào? Câu 5: Biện pháp tu từ nổi bật có trong câu thơ ” Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm ” là gì? Nêu tác dụng của biện pháp tu từ ấy? Câu 6: Nêu nội dung của khổ thơ trên ? Câu 7: Từ khổ thơ trên em hãy trình bày suy nghĩ của mình về tình yêu quê hương ?

Phần II: Làm Văn (7,0 điểm)

Câu 1:(3,0 điểm) Bằng một bài văn ngắn ( khoảng 200 đến 300 từ), em hãy trình bày cảm nhận của mình về vẻ đẹp của khổ thơ sau:

( Chính Hữu – “Đồng chí”, Ngữ văn 9, tập I, NXB Giáo dục Việt nam, 2015, trang 120)

Câu 2:(4,0 điểm) Nhận xét về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê, có ý kiến cho rằng: “Những thử thách nguy hiểm ở chiến trường, thậm chí cả cái chết, cũng không thể làm mất đi ở nhân vật Phương Định sự hồn nhiên, trong sáng và những mơ ước về tương lai”

Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 Hải Phòng

1. Khổ thơ trên được trích trong bài “Quê hương”. 2. Tác giả của bài thơ đó là Tế Hanh 3. Bài thơ được viết theo thể thơ 8 chữ. 4. Từ “bến” trong câu thơ “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm” thuộc từ loại: Danh từ. 5. – Biện pháp tu từ nổi bật trong câu thơ “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm”: + Nhân hóa: “im”, “mỏi”, “trở về nằm”. – Tác dụng: Biến con thuyền vô tri trở thành một sinh thể có linh hồn, đang nằm yên, nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày vật lộn với sóng gió biển khơi. 6. Nội dung của đoạn thơ trên: Khắc họa hình ảnh những chàng trai xứ biển và con thuyền đánh cá trở về. 7. Suy nghĩ của bản thân về tình yêu quê hương: – Tình yêu quê hương là tình cảm tốt đẹp, sâu nặng trong mỗi con người. Nó luôn bồi đắp cho con người những giá trị tinh thần cao quí. Nó là điểm tựa vững chắc, là hành trang quí báu cho con người trên bước đường lớn khôn trưởng thành. – Yêu quê hương là khi ta yêu quí ông bà, cha mẹ; yêu từng mái nhà, từng con đường đơn sơ; biết yêu và biết quý trọng những giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương xứ sở…. – Tình yêu quê hương luôn gắn liền với tình yêu đất nước. – Là HS, ngay từ bây giờ, cần phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, tích lũy kiến thức để mai này góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. – Cần có thái độ phê phán những hành động, suy nghĩ chưa tích cực về quê hương, đất nước: chê quê hương nghèo khó, lạc hậu; không có ý thức xây dựng quê hương, thậm chí quay lưng, phản bội quê hương, xứ sở….

Phần II: Làm văn:

I. Mở bài: – Giới thiệu được tác giả Chính Hữu – Giới thiệu được tác phẩm “Đồng chí” – Giới thiệu được vấn đề nghị luận: Ba câu thơ cuối bài đã vẽ lên bức chân dung đẹp về người lính trong một đêm canh gác ở rừng.

I. Mở bài: – Giới thiệu được tác giả Lê Minh Khuê – Giới thiệu được tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” – Giới thiệu được nhân vật Phương Định – Giới thiệu được vấn đề nghị luận: “Những thử thách nguy hiểm ở chiến trường, thậm chí cả cái chết, cũng không thể làm mất đi ở nhân vật Phương Định sự hồn nhiên, trong sáng và những mơ ước về tương lai”.

III. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2015 Hải Phòng

Để nhận điểm thi lớp 10 năm 2015 tại các tỉnh nhanh nhất, soạn tin theo cú pháp:

Mã tỉnh (theo tên hoặc mã tính): Hà Nội: 1A hoặc 1B HANOI,HN,…TP Hồ Chí Minh: 02 HCM , …

VD: Thí sinh ở Hà Nội, có số báo danh là 012345:

Soạn tin: ADTM HANOI 012345 gửi 8702

Để tra điểm chuẩn vào 10 của các trường tại các tỉnh, soạn tin theo cú pháp:

VD: Thí sinh ở Hà Nội, thi vào trường THPT Trương Định, soạn tin:

Đáp Án Đề Thi Môn Văn Vào Lớp 10 Hà Nội Năm 2013

Năm nay, tổng chỉ tiêu vào các trường công lập của Hà Nội là 49.428, giảm 1.400 nhưng số thí sinh đăng ký dự thi lại giảm đến 5.000 so với năm ngoái nên cơ hội vào trường công lập năm nay cao hơn năm trước. Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức công bố số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2013-2014. Theo thống kê, tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập và lớp không chuyên năm nay là 49.428 và có 71.278 học sinh đăng ký dự thi.

Sáng nay 18/6, các thí sinh sẽ làm bài thi môn ngữ văn đầu tiên với thời gian làm bài 120 phút. Lãnh đạo sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi năm nay vẫn nằm trong chương trình THCS, đặc biệt tập trung nhiều trong chương trình được giảng dạy trong lớp 9. Các học sinh nắm vững kiến thức trong chương trình có thể làm bài thi tốt.

Đề thi vào lớp 10 môn văn Hà Nội năm 2013

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn văn Hà Nội năm 2013

Đáp án gợi ý từ thầy cô

Phần I :

1. Nhan đề Mùa xuân nho nhỏ được cấu tạo bởi hai từ loại: “mùa xuân” là danh từ và “nho nhỏ” là tính từ. Việc kết hợp các từ loại ấy có tác dụng miêu tả rõ đặc điểm của danh từ (mùa xuân).

2. Nốt nhạc trầm theo nghĩa hiện thực là nốt nhạc có cao độ thấp. Trong bài thơ nó là một hình ảnh ẩn dụ được nhà thơ sử dụng để nói lên cái khát vọng muốn được khiêm tốn cống hiến cho cuộc đời. Đó là một khát vọng cao thượng và chân thành.

3. Câu hỏi yêu cầu thí sinh phải viết một đoạn văn nghị luận khoảng 12 câu theo cách lập luận tổng hợp – phân tích – tổng hợp làm rõ tâm niệm của nhà thơ, trong đó có sử dụng câu bị động và phép thế (gạch dưới câu bị động và những từ ngữ dùng làm phép thế). Thí sinh phải đáp ứng những yêu cầu căn bản nói trên: viết một đoạn văn nghị luận; khoảng 12 câu; theo cách lập luận tổng hợp – phân tích – tổng hợp; nội dung làm rõ tâm niệm của nhà thơ Thanh Hải trong bốn câu thơ; câu văn phải có loại câu bị động và phép thế (chú ý phải gạch dưới câu bị động và những từ ngữ dùng làm phép thế). Mỗi thí sinh sẽ có nội dung cụ thể khác nhau, tuy nhiên đoạn văn phải đáp ứng những yêu cầu căn bản nói trên.

(Sau khi đã chép bốn câu thơ trên)

Câu một: Khổ thơ thể hiện tâm nguyện của nhà thơ muốn được cống hiến cho cuộc đời.

Câu hai: Khát vọng đó được thể hiện qua hình ảnh mùa xuân nho nhỏ.

Câu ba: Đó là một hình ảnh khái quát xuyên suốt bài thơ có ý nghĩa biểu hiện cái đẹp của thiên nhiên, đất nước và cuộc sống.

Câu bốn: Trong khổ thơ này, mùa xuân được xây dựng thành hình ảnh ẩn dụ nói lên khát vọng cống hiến của nhà thơ cho cuộc đời.

Câu năm: Ý thức rằng cá nhân chỉ là một phần tử nhỏ bé, nhà thơ mong ước mình là một mùa xuân nho nhỏ.

Câu sáu: Hơn nữa, lại lặng lẽ dâng cho đời.

Câu bảy: Khiêm tốn biết bao là ước nguyện cống hiến của nhà thơ Thanh Hải.

Câu tám: Bởi lẽ, con người ta rất dễ trở nên tự đắc, tự kiêu trước những đóng góp của mình.

Câu chín: Thông thường, người ta quan niệm còn trẻ còn làm việc, già thì nghỉ ngơi an hưởng.

Câu mười: Thậm chí có khi còn đòi hỏi người khác phải phục vụ, phải tưởng nhớ cho những cống hiến của mình.

Câu mười một : Nhưng nhà thơ Thanh Hải lại quan niệm hoàn toàn khác: Nhà thơ khao khát cống hiến không chỉ là lúc tuổi hai mươi mà cả khi tóc bạc.

Câu mười hai: Cả khổ thơ là tâm nguyện chân thành cao đẹp của nhà thơ, là một lời nhắc nhở sâu sắc với mọi người về lẽ sống đáng để ghi nhớ và học tập.

Phần II:

1. Đoạn văn trên trích trong tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí. Tác giả là nhóm Ngô Gia Văn Phái, gồm có Ngô Thì Chí (1758-1788) và Ngô Thì Du (1772-1840).

2. Lời nói của nhà vua “Đất nào sao ấy, đều đã phân biệt rõ ràng, phương Nam, phương Bắc chia nhau mà cai trị” nhằm khẳng định chủ quyền của đất nước và kín đáo bày tỏ niềm tự hào về chủ quyền đất nước và sự bình đẳng giữa phương Bắc với phương Nam. Trong bài thơ Sông núi nước Nam của Lý Thường Kiệt có hai câu mang nội dung tương tự:

Sông núi nước Nam vua Nam ở Rành rành đã định tại sách trời

(Nam quốc sơn hà Nam đế cư Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư)

3. Câu hỏi yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về hình ảnh người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc.

– Việt Nam là một quốc gia nằm ven biển. Lãnh thổ bao gồm đất liền và rất nhiều hải đảo. Bên cạnh những người chiến sĩ bảo vệ chủ quyền của đất nước trên đất liền, trên không, chúng ta không thể không nghĩ tới những người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc.

– Các anh là những người sống trong một khung cảnh có nhiều khó khăn gian khổ: sống giữa biển khơi, đầy nắng gió, thường xuyên gặp phải bão tố, …

– Cuộc sống của các anh thiếu thốn phương tiện so với người dân ở đất liền: thiếu nước ngọt, thiếu sách báo,…

– Xa gia đình, xa người thân nên nhiều khi phải trải qua những nỗi buồn da diết vì nhớ nhà,…

– Tuy đầy gian khổ và khó khăn nhưng những điều này không làm mềm đi ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân, nhất là những ngư dân trên biển cả.

– Đất nước được toàn vẹn, cuộc sống vẫn phát triển bình thường, hàng ngày các em được bình yên đến trường, bữa cơm mỗi ngày không thiếu những sản phẩm của biển cả,… nhờ có một phần không nhỏ công sức và sự hy sinh thầm lặng của các anh.

– Hình ảnh của các anh chiến sĩ ngoài biển đảo là những hình ảnh hào hùng ẩn chứa vẻ đẹp của sự hy sinh vì nghĩa lớn.

Nguồn: (Thầy Cô TT Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn)

Tuyensinh247 Tổng hợp

Đáp Án Chi Tiết+ Đề Thi Vào Lớp 10 Môn Văn Tỉnh Cần Thơ Năm 2022

Đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Cần Thơ năm 2017

Câu 1: Trong hai câu văn, tác giả sử dụng biện pháp tu từ liệt kê: Giải thích: +Liệt kê “kĩ sư Trần Đại Nghĩa, tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên, các bác sĩ Tôn Thất Tùng… +Liệt kê: quân giới, giáo dục, y tế…

Câu 2: Phép liên kết về hình thức là: + Phép thế: ” chuyên gia Xten-mét-xơ”

Câu 3: -Trạng ngữ: Trong cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. -Chủ Ngữ: Các giáo sư Đàm Trung Đồn, Vũ Đình Cư. -Vị Ngữ: Đã huy động trí thức góp phần phá hủy thủy lôi nổi chậm của địch, khai thông bến cảng.

Câu 4: Trong đoạn trích trên, tác giả đề cập đến vấn đề: Tri thức là sức mạnh”Câu 5: -Nghĩa của từ “tri thức”: Là Kiến thức nhân loại, con người tiếp thu được phải trải qua thời gian lịch sử, không gian mới tạo thành. TRi thức gồm nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục… – Nghĩa của từ tri thức : là chủ thể ngườ đã qua đào tạo chuyên ngành, nắm vững kiến thức chuyên môn, lấy tri thức làm thủ pháp mưu sinh, lấy lao động trí óc làm nghề nghiệp).Câu 6: Học sinh trình bày thông điệp theo cảm nhận của bản thân. Có thể tham khảo một vài ý sau: +Có được tri thức vững vàng, con người có thể làm giàu cuộc sống của mình, hiểu biết thêm về bản thân mình và hiểu thêm về cuộc sống.Và nhờ đó, con người trở nên hòa nhập hơn với cuộc sống của cộng đồng, xã hội. + Chúng ta phải thường xuyên trau dồi tri thức, bởi tri thức là sức mạnh giúp chúng ta giải quyết được mọi vấn đề trong cuộc sống, khẳng định bản thân, thực hiện mơ ước. + Có tri thức, con người có khả năng và bản lĩnh thực hiện được những dự định, lí tưởng của mình. Đóng gopd cho xã hội những sáng kiến, phát minh. sáng chế của mình, thúc đẩy xã hội không nghừng phát triển.

III. A Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

-Lê Minh Khuê là cây bút nữ chuyên viết truyện ngắn. Trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc, ngòi bút của bà trong chiến tranh luôn hướng về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ trên tuyến đường Trường Sơn. -Những ngôi sao xa xôi- được tác giải viết năm 1971, thời ki choogs mỹ gay go ác liệt. Đoạn trích trong sách giáo khoa khắc họa hình ảnh, vẻ đẹp thế hệ trẻ Việt Nam trên tuyến đường Trường Sơn, nổi bật là nhân vật Phương Định.

B. Phân tích-trình bày cảm nhận: 1. Giới thiệu hoàn cảnh, công việc của nhân vật: Phương Định cùng Nho và Thao- những cô gái thanh niên xung phong sống trên cao điểm giữa mênh mông khói bụi Trường Sơn và bom đạn hủy diệt của kẻ thù. Công việc của chị và đồng đội trong tổ trinh sát mặt đường là ” đo khối lượng đất lấp và hố bom, đến bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom” để bảo vệ con đường cho những đoàn xe băng về phía trước, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. 2. Vẻ đẹp của nhân vật Phương Địnha. Tinh thần dũng cảm, thái độ bình tĩnh, vượt lên mọi hiểm nguy: -Chạy trên cao diểm bị bom đạn cày nát, còn ẩn giấu những quả bom chưa nổ-cũng có nghĩa là nó sẽ nổ bất cứ lúc nào, đồng nghĩa với việc đối mặt với thần chết nhưng chị vẫn bình thản, thậm chí còn thấy thú vị, dù trên mình còn có vết thương chưa lành miệng. -Tư thế đàng hoàng, thái dộ bình tĩnh, thao tác thành thạo khi phá bom -Có những lúc cũng nghĩ đến cái chết nhưng chỉ “mờ nhạt”, còn ý nghĩa cháy bỏng là “liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Không thì làm thế nào đề châm mìn lần thứ hai?”. Mục đích hoàn thành nhiệm vụ luôn được Phương Định đặt lên trên hết.b. Trong Phương Định luôn thường trực một tình cảm đồng chí, đồng đội nồng ấm: Tấm lòng vị tha, luôn quan tâm đến đồng chí đồng đội -Lo lắng, sốt ruột khi đồng đội lên cao điểm chưa về -luôn trìu mến với bạn bè: +Cách Phương Định nhận xét về Nho, phát hiện ra vẻ dễ thương: nhẹ, mát như một que kem trắng” của bạn. +Chăm sóc tận tình khi Nho bị thương. +Rất hiểu các sở thích và tâm trạng của chị Thao Ngược lại, chị cũng rất cần sự cỗ vũ, động viên của đồng đội. -Thấy ấm lòng và tự tin hơn khi cảm thấy ánh mắt theo dõi, khích lệ của các anh chiến sĩ pháo binh. -Rất yêu mến và cảm phục tất cả những người chiến sĩ mà chị gặp hằng đêm trên trọng điểm của con đường vào mặt trận.c. Tâm hồn trong sáng, giàu mơ mộng, hồn nhiên như trẻ thơ: -Phương Định là người con gái Hà Nội vào chiến trường. Chị vừa qua tuổi học sinh vô tư lự. Giữa chiến trường khói lửa, chị vẫn hay nhớ lại những kỉ niệm êm đềm bên mẹ trong căn gác nhỏ, nhớ về thành phố tuổi thơ. – Chị hay hát, hay cười một mình, hay ngắm minh trong gương. Chị tự đánh giá mình là một cô gái khá, có hai bím tóc dầy…và được các anh chiến sĩ nhận xét là” có cái nhìn sao mà xa xăm”. Chị có cái điệu đà của một cô gái Hà Nội.C. Đánh giá Bằng ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật sinh động, tinh tế, Lê Minh Khuê đã làm hiện lên thế giới nội tâm phong phú của Trương Định, cô nữ thanh nên xung phong trên tuyến đường huyết mạch Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mĩ. Qua Phương Định, chúng ta hiểu hơn thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng hào hùng ấy.

Đáp Án Đề Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Môn Anh Bắc Giang Năm 2022

Đáp án đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Bắc Giang

Chiều 16/7/2020, Sở GD&ĐT Bắc Giang chính thức tổ chức kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020 môn Tiếng Anh. Đề thi & Đáp án sẽ được chúng tôi cập nhật ngay sau khi hết thời gian làm bài. Thời gian làm bài 60 phút với hình thức thi trắc nghiệm kết hợp các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Các em học sinh gửi đề thi cho Fanpage chúng tôi tại: chúng tôi để có đáp án NHANH và CHÍNH XÁC nhất.

Đáp án Đề thi vào 10 môn tiếng Anh Bắc Giang

Đáp án kèm hướng dẫn giải chi tiết sẽ được cập nhật liên tục ngay sau khi thời gian làm bài thi kết thúc.

MÃ ĐỀ 201

9 – D; 10 – A; 11 – B; 12 – C; 13 – B;

14 – C; 15 – C; 16 – C; 17 – A; 18 – A;

19 – C; 20 – B; 21 – B; 22 – B;

23 – B; 24 – C; 25 – D; 26 – B; 27 – C; 28 – C;

29 – A; 30 – C; 31 – D; 32 – C

MÃ ĐỀ 202

9 – D; 10 – B; 11- D; 12- B

13 – A; 14 – B; 15 – C; 16 – C;

17 – D; 18 – C; 19 – C; 20 – B; 21 – B; 22 – C;

23 – D; 24 – C; 25 – D; 26 – D; 27 – B; 28 – A; 29 -D; 30 – B; 31 – C; 32 – C;

MÃ ĐỀ 203

9 – B; 10 – B; 11 – C; 12 – A; 13 – A;

14 – A; 15 – B; 16 – C; 17 – B; 18 – D;

19 – B; 20 – C; 21 – C; 22 – C;

23 – B; 24 – A; 25 – B; 26 – D;

27 – D; 28 – B; 29 – B; 30 – A; 31 – B; 32 – C;

MÃ ĐỀ 204 MÃ ĐỀ 205

9 – C; 10 – C; 11 – A; 12 – B; 13 – D; 14 – D;

15 – C; 16 – D; 17 – A; 18 – A;

19 – A; 20 – C; 21 – D; 22 – B;

23 – A; 24 – B; 25 – C; 26 – A; 27 – B;

28 – C; 29 – B; 30 – D; 31 – A; 32 – B;

MÃ ĐỀ 206 Phần tự luận

1 – Julia is more intelligent than Mary.

2 – Peter asked his girlfriend what movie they were going to see the following day.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đáp Án Đề Thi Văn Lớp 10 Năm 2022 Hải Phòng trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!