Đề Xuất 6/2023 # Đề Thi, Gợi Ý Đáp Án Môn Ngữ Văn Vào Lớp 10 Tại Hà Nội Năm 2022 # Top 9 Like | Asianhubjobs.com

Đề Xuất 6/2023 # Đề Thi, Gợi Ý Đáp Án Môn Ngữ Văn Vào Lớp 10 Tại Hà Nội Năm 2022 # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đề Thi, Gợi Ý Đáp Án Môn Ngữ Văn Vào Lớp 10 Tại Hà Nội Năm 2022 mới nhất trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020 gồm 5 bài, gợi ý đáp án môn Toán được các thầy cô giàu kinh nghiệm cung cấp.

Sáng nay 17/7, 89.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại Hà Nội với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 năm 2020 tại Hà Nội:

Đánh giá đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội

Nhận định về đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Anhxtanh cho biết: Đề thi văn vào lớp 10 của Hà Nội năm nay vẫn giữ cấu trúc quen thuộc như đề thi năm trước với hai phần.

Phần I kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản Viếng lăng Bác – bài thơ các em được học trong chương trình học kì II lớp 9, khi trở lại học sau đợt nghỉ dịch Covid – 19.

Phần II là một câu chuyện ngắn trích trong sách Ngữ văn 9 và yêu cầu nghị luận về mối quan hệ giữa cách ứng xử và nhân cách của con người.

Nội dung kiến thức đề ra nằm trong chương trình Ngữ văn 9. Không có câu hỏi nào nằm trong phần giảm tải kiến thức mà Bộ Giáo dục đã công bố.

Với cấu trúc quen thuộc, các câu hỏi vào những phần kiến thức các em mới được học, ôn tập. Những học sinh có quá trình ôn tập chu đáo, kĩ năng làm bài thành thạo sẽ hoàn thành tốt đề thi này. Phổ điểm chủ yếu sẽ rơi vào khoảng 6-7 điểm.

Còn cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn Trường Phổ thông Liên cấp Wellspring đánh giá đề thi Văn năm nay cơ bản vừa sức với học sinh, kiểm tra toàn diện kiến thức nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Với đề này, học sinh đã ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô trên lớp sẽ làm được phổ điểm từ 6-7,5 là có thể đạt được.

Phần I kiểm tra về Viếng Lăng Bác với những câu hỏi cơ bản kiểm tra kiến thức về hoàn cảnh sáng tác, biện pháp tu từ, nghị luận về khổ 3 bài thờ câu hỏi liên hệ đến tác phẩm viết về Bác.

Phần II, ngữ liệu nằm trong SGK văn 9 quen thuộc, câu hỏi nghị luận đưa ra ý kiến thuộc vấn đề tư tưởng đạo lí, học sinh cần đi theo các thao tác nghị luận giải thích và chứng minh vì sao “cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách mỗi người”, đồng thời liên hệ và đưa dẫn chứng thuyết phục. Để được trên 8, học sinh cần diễn đạt trôi chảy, cảm thụ tốt vấn đề, thể hiện hiểu biết xã hội sâu sắc.

Câu 1: Bài thơ ra đời vào năm 1976 – một năm sau khi đất nước thống nhất, lăng Bác được khánh thành. Nhà thơ Viễn Phương ra miền Bắc, vào lăng viếng Bác Hồ. Bài thơ in trong tập “Như mây mùa xuân”.

Câu 2:– Hình ảnh thực: “mặt trời đi qua trên lăng”.– Hình ảnh ẩn dụ: “mặt trời trong lăng rất đỏ”.– Tác dụng:+ Gợi những liên tưởng và suy ngẫm sâu xa.+ Nhấn mạnh tầm vóc và công lao to lớn, vĩ đại của Bác dành cho dân tộc.+ Thể hiện sự yêu quý, kính trọng, biết ơn của tác giả dành cho Bác.

1. Về hình thức

– Đoạn văn đảm bảo dung lượng: 12 câu.– Hình thức lập luận: diễn dịch.– Đoạn văn không mắc lỗi diễn đạt, dùng từ, chính tả, ngữ pháp.– Thực hiện đủ yêu cầu Tiếng Việt trong bài viết: có sử dụng phép nối và câu chứa thành phần biệt lập tình thái (gạch dưới, chú thích rõ từ ngữ dùng làm phép nối và thành phần biệt lập).

2. Về nội dung

a. Xác định vấn đề cần nghị luậnCảm xúc và suy nghĩ của tác giả thể hiện ở khổ thơ thứ 3 của bài Viếng lăng Bác. b. Triển khai vấn đề* Niềm xúc động của nhà thơ khi đứng trước di hài của Bác: – Biện pháp tu từ nói giảm nói tránh vừa làm vợi bớt đau thương vừa gợi hình ảnh Bác thanh thản trong giấc ngủ ngàn thu. – Hình ảnh “vầng trăng” dịu hiền gợi liên tưởng đến tâm hồn cao đẹp, sáng trong của Bác vừa gợi đến những vần thơ tràn ngập ánh trăng của Bác.

* Những suy nghĩ sâu sắc của nhà thơ về sự cao cả, vĩ đại của Bác: – Trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ gợi suy ngẫm về sự cao cả, vĩ đại, bất tử của Bác. Bác vẫn còn mãi với non sông đất nước.– Cấu trúc đối lập “vẫn biết… mà sao” và câu cảm thán diễn tả nỗi đau vô hạn của tác giả khi đứng trước di hài của Người.

Một văn bản khác trong chương trình Ngữ văn THCS cũng viết về Bác Hồ: “Đêm nay Bác không ngủ” (Minh Huệ) hay “Phong cách Hồ Chí Minh” (Lê Anh Trà) hoặc “Đức tính giản dị của Bác Hồ” (Phạm Văn Đồng).

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn: tự sự.

Câu nói: “Thưa thầy, với thầy con vẫn là đứa họ trò cũ. Con có được những thành công hôm nay là nhờ sự giáo dục của thầy ngày nào…” thể hiện vị danh tướng là một người: – Biết giữ đúng “đạo học trò”, biết tôn trọng và đề cao vai trò của người thầy. – Là một người biết sống ân nghĩa, luôn ghi nhớ và biết ơn công lao dạy dỗ của thầy. – Là một người khiêm tốn, có nhân cách cao đẹp, dù ở địa vị cao vẫn luôn tôn trọng thầy, coi trọng mối quan hệ, tình nghĩa thầy trò hơn quan hệ xã hội.

1. Về hình thức

Bài viết có dung lượng khoảng 2/3 trang giấy, đảm bảo đúng cấu trúc ngữ pháp, ngôn ngữ diễn đạt trong sáng, dễ hiểu, không mắc lỗi chính tả, khuyến khích bài viết có những sáng tạo riêng.

2. Về nội dung

a. Xác định vấn đề cần nghị luậnVai trò của cách ứng xử trong việc thể hiện nhân cách của mỗi con người. b. Triển khai vấn đề

* Giải thích – Cách ứng xử: cách con người phản ứng lại trước sự tác động của môi trường xung quanh; thể hiện ở hành động, thái độ, cử chỉ, lời nói… đối với cá nhân, tập thể và môi trường tự nhiên. – Nhân cách: tư cách và phẩm chất con người. – Ý nghĩa cả câu nói: Vai trò của cách ứng xử trong việc thể hiện nhân cách của mỗi con người.

* Bàn luận – Cách ứng xử biểu hiện nhân cách của mỗi con người+ Thông qua cách ứng xử, mỗi người tự bộc lộ “chân dung” bên ngoài lẫn đời sống nội tâm bên trong.+ Nhờ vào cách ứng xử, mọi người sẽ hiểu ta là ai và là người như thế nào. Từ đó có nhận định, đánh giá chân thực về mỗi con người.

* Mở rộng vấn đề – Cách ứng xử giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống, là nền tảng để tạo nên văn hóa ứng xử của một xã hội văn minh, tiến bộ. – Cách ứng xử là cái bên ngoài, dễ nhận thấy; nhân cách là cái bên trong, không dễ xem xét, đánh giá. Do vậy, không thể đánh giá một con người chỉ thông qua cách ứng xử trong một hoàn cảnh nhất định; cần có cái nhìn toàn diện, khách quan.

* Bài học nhận thức và hành động– Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của cách ứng xử.– Điều chỉnh hành vi, thái độ của bản thân trong mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Hoàng Thanh

Đề Thi Và Gợi Ý Bài Giải Môn Ngữ Văn Vào Lớp 10 Ở Hà Nội

Thứ 6, 09/06/2017, 10:44 AM

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 sáng 9/6. Ảnh: Quyên Quyên.

Gợi ý bài giải đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 do thầy Nguyễn Phi Hùng (Hệ thống Giáo dục chúng tôi thực hiện.

Phần I (4 điểm)

1. Ghi lại chính xác 7 dòng thơ tiếp theo những dòng thơ trên.

“Người đồng mình yêu lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.”

2. Cách miêu tả gợi cho ta hình ảnh một gia đình tràn đầy hạnh phúc với những “tiếng nói”, “tiếng cười”; cả ngôi nhà như rung lên trong “tiếng nói”, “tiếng cười” của cha, của mẹ. Mỗi bước con đi, mỗi tiếng con cười đều được cha mẹ đón nhận, chăm chút, mừng vui. Trong tình yêu thương, trong sự nâng niu của cha mẹ.

3.* Hình thức: Học sinh có thể trình bày nội dung trả lời bằng một (hoặc một số) đoạn văn ngắn (khoảng 12 câu).

* Nội dung: Học sinh có thể triển khai đoạn văn theo các hướng khác nhau, song cần đảm bảo một số nội dung chính:

– Giải thích ý kiến: Tình yêu thương là một trong những tình cảm đẹp đẽ, ấm áp thể hiện qua sự quan tâm, tình yêu mến, qua từng lời nói, cử chỉ, việc làm cụ thể với những người mà ta yêu quý. Được sống trong tình yêu thương của mọi người chính là một niềm hạnh phúc của mỗi người.

+ Khẳng định ý kiến trên là chính xác.

Với tình yêu thương, con người tìm được mục đích sống, động lực mạnh mẽ, niềm an ủi, nguồn động viên khi gặp khó khăn thử thách, được sẻ chia niềm vui trong công việc và cuộc sống …

Không có tình yêu thương, mỗi con người sống trong sự cô đơn, lạnh lùng, vô cảm. Cuộc sống sẽ trở nên vô vị, nhạt nhẽo, dễ gục ngã trước những khó khăn, cám dỗ trong cuộc đời …

+ Bàn luận mở rộng:

Tình yêu thương chân thành phải được thể hiện qua những hành động, lời nói cụ thể trong cuộc sống hàng ngày.

Tình yêu thương cần phải được thể hiện đúng cách, đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng để mỗi con người không trở nên dựa dẫm, ỷ lại.

– Bài học rút ra cho bản thân.

Phần II: (6 điểm)

1. Đoạn văn trên được trích từ truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân.

Hoàn cảnh ra đời của truyện ngắn: Làng được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948.

2. Dòng cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật được thể hiện qua việc lặp lại các từ : “nghĩ”, “muốn”, “nhớ”.

– Những kỷ niệm trong dòng cảm xúc của nhân vật:

+ Kỷ niệm gắn với những con người ở làng: Những anh em cùng nhau làm việc, cùng đào đường, đắp ụ, xẻ hào, khuân đá… phục vụ kháng chiến.

+ Kỷ niệm về những hoạt động, về niềm vui say trong thời kì kháng chiến.

+ Kỷ niệm gắn liền những địa danh cụ thể ở làng kháng chiến: Cái chòi gác đang dựng, những đường hầm bí mật.

3. Xét về mục đích nói, câu văn “Không biết cái chòi gác ở đầu làng đã dựng xong chưa?” thuộc kiểu câu nghi vấn.

Nỗi trăn trở của ông lão trong câu văn “Không biết cái chòi gác ở đầu làng đã dựng xong chưa?” lại là một biểu hiện của tình cảm công dân bởi nó không chỉ gắn với tình cảm về làng, mà đã hoà nhập với tình yêu cách mạng, yêu kháng chiến.

Nhớ về ngôi làng không chỉ nhớ về những hình ảnh quen thuộc, bình yên từ ngàn đời, mà còn nhớ về hình ảnh cái chòi gác biểu tượng cho một làng kháng chiến, biểu tượng cho ý chí, cho quyết tâm đánh giặc của dân làng.

4.

* Yêu cầu về hình thức:

– Đoạn văn có sử dụng câu ghép và phép thế.

– Không mắc các lỗi về chính tả, dùng từ, đặt câu. Diễn đạt ngắn gọn, mạch lạc.

* Yêu cầu về nội dung:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm, nội dung chính: Khắc họa thành công hình tượng những người nông dân trong kháng chiến.

– Hình tượng người nông dân được thể hiện tập trung qua nhân vật ông Hai với những phẩm chất tiêu biểu:

+ Người nông dân chất phác, nồng hậu, chân chất được thể hiện qua tình yêu làng tha thiết.

+ Đó cũng là những con người ý thức rõ về vai trò, trách nhiệm công dân của mình với đất nước, với kháng chiến. Tình yêu làng thống nhất với tình yêu nước.

+ Nghệ thuật miêu tả nhân vật của nhà văn đạt đến độ điển hình: Từ miêu tả ngôn ngữ, hành động đến tâm lí đều rất tiêu biểu cho hình ảnh người nông dân trong những ngày đầu kháng chiến.

Gợi Ý Đáp Án Đề Thi Môn Toán Vào Lớp 10 Ở Hà Nội Chính Xác Nhất

Báo Lao Động đăng tải đề thi, gợi ý đáp án thi môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại Hà Nội để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Sáng 18.7, gần 89.000 thí sinh thi vào lớp 10 công lập Hà Nội bước vào làm bài thi Toán – môn thi cuối cùng với những học sinh không đăng ký vào trường chuyên.

Báo Lao Động phối hợp với giáo viên của Hệ thống giáo dục HOCMAI phát trực tiếp nhận định đề thi và gợi ý đáp án các môn thi vào lớp 10 ở Hà Nội trên trang https://laodong.vn và Fanpage chính thức Báo Lao Động https://www.facebook.com/laodongonline.

Ngày sau khi thí sinh hoàn thành bài thi vào lúc 10h sáng nay, Báo Lao Động sẽ cập nhật nhanh nhất đề thi, gợi ý đáp án đề thi môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội để thí sinh, phụ huynh tham khảo.

Trên 400 thí sinh vắng mặt trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 ở Hà Nội

Theo thông tin từ Sở GDĐT Hà Nội, trong buổi thi môn Ngữ văn vào sáng 17.7, toàn thành phố có 88.526 thí sinh dự thi, vắng 446 thí sinh. Trong thời gian làm bài thi, các điểm thi đã phát hiện, xử lý 3 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Còn buổi thi môn Ngoại ngữ chiều 17.7, toàn thành phố vắng 469 thí sinh.

Đại diện Sở GDĐT Hà Nội cho biết, ngày 17.7 có thông tin phản ánh trên báo chí về trường hợp tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), có một nữ thí sinh đã bị cho về vì đi thi muộn và quên mang giấy dự thi. Nữ sinh này chia sẻ rằng cô có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Về việc này, Sở GDĐT đã kiểm tra, xác minh cụ thể. Theo báo cáo của lãnh đạo điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, vào khoảng 8h ngày 17.7 tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, Hội đồng thi nhận được tin báo từ bảo vệ có học sinh tên là Dương Hải Anh, học sinh Trường THCS Hoàng Liệt đến điểm thi muộn và không mang theo giấy báo dự thi, giấy chứng minh nhân dân hay bất kỳ một giấy tờ nào khác.

Tuy nhiên, sau khi xác minh, Hội đồng thi không thấy tên học sinh nói trên trong danh sách thí sinh dự thi. Do đó, Hội đồng thi đã mời học sinh này ra khỏi điểm thi theo đúng quy chế thi.

Về thông tin Báo Lao Động đăng tải về việc tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), một học sinh đã không được dự thi do đến muộn quá thời gian cho phép. Đại diện Sở GDĐT Hà Nội xác nhận đúng là buổi sáng thi môn Ngữ văn có 1 thí sinh tại điểm thi trường THCS Yên Hòa đến muộn hơn 30 phút tính từ thời gian bắt đầu làm bài. Do đó thí sinh này đã không được vào phòng thi để làm bài thi môn đầu tiên.

Gợi Ý Đáp Án Đề Thi Tuyển Sinh Môn Toán Vào Lớp 10 Công Lập Ở Hà Nội

Đề thi toán vào lớp 10 THPT ở Hà nội gồm 5 bài thi các sĩ tử có 120 phút để giải các bài này. Thang điểm bài 4 phần hình học chiếm 3 điểm, các bài còn lại từ 0,5 đến 2,5 điểm.

1) Timg giá trị của biểu thức A khi x=9.

2) Rút gọn biểu thức B.

3) Tìm tất cả giá trị nguyên của x để biểu thức P=A.B đạt giá trị nguyên lớn nhất.

1). Tìm giá trị của biểu thức A khi x=9.

2). Rút gọn biểu thức B.

– Ta có bảng giá trị x sau (lưu ý đối chiếu đk x≥0,x≠25):

– Ta thấy, các nghiệm x đều thỏa mãn điều kiện x≥0,x≠25, và từ bảng trên giá trị lớn nhất P đạt được là P = 4 khi x =24.

Bài II (2,5 điểm): Đề thi tuyển sinh Toán lớp 10 năm 2019 vào công lập Hà Nội

1) Giải bài toán sau bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình:

Hai đội công nhân cùng làm chung một công việc thì sau 15 ngày làm xong. Nếu đội thứ nhất làm riêng trong 3 ngày rồi dừng lại và đội thứ 2 làm tiếp công việc đó trong 5 ngày thì cả hai đội hoàn thành được 25% công việc. Hỏi nếu mỗi đội làm riêng thì trong bao nhiêu ngày mới xong công việc trên?

2) Một bồn nước inox có dạng hình trụ với chiều cao 1,75m và diện tích đáy là 0,32m 2 . Hỏi bồn nước này đựng đầy được bao nhiêu mét khối nước? (Bỏ qua bề dày của bồn nước).

– Theo bài ra, 2 đội cùng làm hết 15 ngày nên ta có:

– Nếu đội thứ nhất làm trong 3 ngày rồi dừng lại và đội thứ hai làm tiếp trong 5 ngày thì hoàn thành 25% công việc. Ta có:

– Từ (*) và (**) ta có hệ phương trình, giải hệ phương trình này ta được: x=24 và y=40 (thỏa điều kiện).

– Vậy độ thứ nhất làm một mình hết 24 ngày, đội thứ hai làm một mình hết 40 ngày.

2). Áp dụng công thức tính thể tích hình trụ:

Bài III (2,0 điểm): Đề thi tuyển sinh Toán lớp 10 năm 2019 vào công lập Hà Nội

1) Giải phương trình: x 4 – 7x 2 – 18 =0

2) Trong mặt phẳng tọa đọ Oxy, cho đường thẳng (d): y=2mx – m 2 + 1 và parabol (P): y = x 2.

a) Chứng minh (d) luôn cắt (P) tại hai điểm phân biệt.

1). Giải phương trình: x 4 – 7x 2 – 18 =0 (*)

– Phương trình luôn xác định với mọi x ∈ R.

⇒ Phương trình đã cho có hai nghiệm là x = 3 và x = -3.

2). a). Xét phương trình hoành độ giao điểm của (d) và (P):

⇒ Phương trình này luôn có 2 nghiệm phân biệt là x = m+1 và x = m-1.

⇒ đường thẳng (d) luôn cắt parabol (P) tại hai điểm phân biệt.

b). Phương trình hoành độ giao điểm: x 2 = 2mx – m 2 + 1

– Vì phương trình này luôn có hai nghiệm phân biệt theo câu a) nên theo Vi-ét ta có:

Bài IV (3,0 điểm): Đề thi tuyển sinh Toán lớp 10 năm 2019 vào công lập Hà Nội

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn (AB

a) Chứng minh 4 điểm B, C, E, F cùng thuộc một đường tròn.

b) Chứng minh rằng OA vuông góc với đường thẳng EF

c) Gọi K là trung điểm của đoạn thẳng BC, đường thẳng AO cắt đường thẳng BC tại điểm I, đường thẳng EF cắt đường thẳng AH tại điểm P. Chứng minh rằng tam giác AIB và đường thẳng KH

* Lời giải gợi ý:

a) Chứng minh 4 điểm B, C, E, F cùng thuộc một đường tròn.

– Tương tự: CF ⊥ AB ⇒ ∠BFC = 90 0 ⇒ F thuộc đường tròn đường kính BC. (2)

– Từ (1) và (2) ⇒ B, C, E, F cùng thuộc đường tròn đường kính BC.

b) Chứng minh rằng OA vuông góc với đường thẳng EF

– Do OA=OC (vì A,C cùng thuộc đường tròn tâm (O)).

⇒ ΔAOC cân tại O ⇒ ∠OAC = ∠ACO

– Mà ∠ACO + ∠OAC + ∠AOC = 180 0 và ∠AOC = 2∠ABC (tính chất góc nội tiếp) nên

– Mặt khác, theo câu a) thì tứ giác BCEF nội tiếp nên ∠CEF + ∠ABC = 180 0, mà ∠CEF + ∠AEF = 180 0 ⇒ ∠ABC = ∠AEF (4)

– Từ (3) và (4) ⇒ ∠OAC + ∠AEF = 90 0 – ∠ABC + ∠ABC = 90 0.

⇒ OA ⊥ EF.

c). Do BE, CF là đường cao của ΔABC nên H là trực tâm của ABC.

⇒ AH ⊥ BC ⇒ ∠PAE + ∠ACB = 90 0 hay ∠PAE = 90 0 – ∠ACB (5)

– Theo câu b) thì OA ⊥ EF, do đó: IAB = 90 0 – ∠AFE

– Mặt khác, chứng minh tương tự (4) ta có: ∠AFE = ∠ACB

⇒ ∠IAB = 90 0 – ∠ACB (6)

– Từ (5) và (6) có: ∠PAE = ∠IAB (7)

– ΔAPE và ΔAIB có: ∠ABC = ∠AEP theo (4) và ∠PAE = ∠IAB nên ΔAPE đồng dạng ΔAIB.

– Gọi D là giao điểm thứ 2 của AO và đường tròn (O). Khi đó AD là đường kính của (O) nên ta có:

∠DCA = 90 0 ⇒ DC ⊥ AC mà BE ⊥ AC nên DC//BE.

– Chứng minh tương tự, có BD//CF ⇒ tứ giác BDCH là hình bình hành. Mà K là trung điểm của BC nên ta cũng có K là trung điểm của HD. (9)

– ΔDBA và ΔHEA có ∠DBA = ∠HEA = 90 0 và ∠HAE = ∠DAB theo (7) nên ΔDBA đồng dạng ΔHEA, nên ta có:

– Áp dụng định lý Thales đảo cho ΔADH ta có IP//DH, kết hợp với (9)

⇒ IP//KH (đpcm).

Bài V (0,5 điểm): Đề thi tuyển sinh Toán lớp 10 năm 2019 vào công lập Hà Nội

Cho biểu thức P = a 4 + b 4 – ab với a, b là các số thực thỏa mãn a 2 + b 2 + ab = 3. Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức P.

* Lời giải gợi ý:

– Do a 2 + b 2 + ab = 3 ⇒ a 2 + b 2 = 3 – ab; ta có:

P = a 4 + b 4 – ab = (a 2 + b 2) – 2a 2b 2 – ab = (3 – ab) 2 – 2a 2b 2 – ab = 9 – 7ab – a 2b 2.

⇒ 4P = 36 – 28ab – 4a 2b 2 = -(2ab + 7) 2 + 85

– Do (a + b) 2 ≥ 0 và (a – b) 2 ≥ 0 nên ta có:

3 + ab = a 2 + b 2 + ab + ab = a 2 + b 2 + 2ab ≥ 0

và: 3(1 – ab) = 3 – 3ab = a 2 + b 2 + ab – 3ab = a 2 + b 2 – 2ab ≥ 0.

⇒ -3 ≤ ab ≤ 1.

– Từ đây, ta có 1 ≤ 2ab + 7 ≤ 9 ⇒ 1 ≤ (2ab + 7) 2 ≤ 81, vậy ta có:

84 = -1 + 85 ≥ 4P ≥ -81 + 85 = 4

⇔ 21 ≥ P ≥ 1

– Kết luận: P max = 21; P min = 1.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đề Thi, Gợi Ý Đáp Án Môn Ngữ Văn Vào Lớp 10 Tại Hà Nội Năm 2022 trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!