Đề Xuất 6/2023 # Tăng Dung Lượng Ổ C Windows 10, Mở Rộng Ổ C Windows 10, Giải Phóng Dun # Top 9 Like | Asianhubjobs.com

Đề Xuất 6/2023 # Tăng Dung Lượng Ổ C Windows 10, Mở Rộng Ổ C Windows 10, Giải Phóng Dun # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tăng Dung Lượng Ổ C Windows 10, Mở Rộng Ổ C Windows 10, Giải Phóng Dun mới nhất trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ổ C vốn là nơi mặc định để lưu trữ hệ điều hành, các file hệ thống hoặc một số phần mềm bắt buộc cần phải cài vào ổ C. Việc để ổ C trống càng nhiều càng tốt với Windows và nếu ổ của bạn đang trong tình trạng báo động thì hướng dẫn sau sẽ giúp bạn tăng dung lượng ổ C Windows 10.

Trên máy tính, laptop ngẫu nhiên ổ C là nơi được quy định chứa hệ điều hành, chứ các file hệ thống quan trọng. Và thông thường chúng ta thường cài đặt các ứng dụng, file lưu trữ như nhạc và video vào ổ khác để tránh làm thiệt hại đến dung lượng của ổ C. Với các hệ điều hành thông thường thì chúng ta có thể sử dụng các công cụ dọn dẹp máy tính để xử lý các vấn đề trên.

Với những ai đang sử dụng ổ cứng thể rắn SSD thì việc này càng quan trọng hơn vì giá thành của chúng hiện nay cao mà dung lượng lại ít nên để sử dụng Windows 10 hiệu quả, chúng ta phải thường xuyên dọn dẹp cũng như loại bỏ các tính năng gây tốn dung lượng mà lại không cần thiết.

Cách tăng dung lượng ổ C Windows 10

Việc chúng ta cần làm trong bài viết này chỉnh là dọn dẹp các file thừa trên hệ thống, các file không quan trọng và có thể xóa đi mà không ảnh hưởng gì nhằm tăng dung lượng ổ C Windows 10.

Bước 1: Việc đầu tiên bạn hãy mở Menu Start gõ ” settings ” rồi truy cập vào mục cài đặt Windows Settings .

Bước 2: Trong mục Windows Settings , nhấn vào tiếp mục System với các cài đặt hệ thống.

Bước 3: Tại đây có một dòng là Storage , nơi cho phép kiểm soát dung lượng các ổ cứng máy tính.

Như trong hình bạn có thể thấy trên máy có 3 ổ khác nhau và mặc định ổ C là ổ cài đặt hệ thống.

Bước 5: Trong mục Temporary Files là nơi chứa các file rác trên Windows, chúng được sinh ra trong quá trình chúng ta sử dụng win. Ngoài ra còn có Download Folder , thư mục lưu trữ các file tải từ trên mạng về, và cuối cùng là Recycle bin – thùng rác mặc định của Windows 10.

Bước 6: Tiếp theo là mục App & game , bạn hãy xóa bỏ tất cả các ứng dụng, game mà được cài đặt trong ổ C vì bạn hoàn toàn có thể cài chúng sang ổ khác để sử dụng được mà. Việc này làm tăng dung lượng ổ C Windows 10 rất nhiều.

Ngoài ra nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 10 Creators Update thì sẽ có 1 tính năng trong phần Storage này là Storage Sense cho phép tự động xóa các file không cần thiết sau 30 ngày.

Bước 7: Một mục rất quan trọng nữa chính là System & reserved nơi hiển thị dung lượng các file hệ thống, các file tạm trong Windows 10 và bao gồm cả các file phục hồi hệ thống. Chúng ta hãy đi xem xét chi tiết các vấn đề trên.

Xóa bỏ file tạm trong Hibernation file

File này khá nặng, có thể lên đến 4GB nếu như bạn sử dụng chế độ ngủ động trên Windows 10, nhưng nếu dung lượng ổ C của bạn hạn hẹp thì đây lại là tính năng cần phải dẹp bỏ đầu tiên.

Bước 2: Trong phần Control Panel bạn lựa chọn Hardware and Sound .

Tại mục Change what the power buttons do , nhìn xuống dưới phần Shutdown Settings và bỏ chế độ Hibernate là xong.

Xóa bỏ System Restore

Đây là phần đặc biệt trong hệ thống cho phép bạn tạo một bản sao trên hệ thống và sử dụng nó để phục hồi bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên trên Windows 10 có rất nhiều phương pháp thay thế hiệu quả hơn mà làm tăng dung lượng ổ C Windows 10 như Ghost win chẳng hạn. Vì thế bạn hoàn toàn có thể tắt chế độ này đi để đỡ ngốn dung lượng ổ C.

Bước 2: Truy cập vào tiếp phần System Protection .

Bước 3: Trong System Protection bạn lựa chọn ổ C và nhấn vào Configure .

Bước 4: Tại đây bạn lựa chọn Disable system Protection để tắt hoàn toàn Max usage, chế độ sẽ chiếm dung lượng ổ cứng trên máy tính, laptop của bạn.

Cách Tăng Dung Lượng Ổ C Trong Win 10

Hay đơn giản là ổ C của bạn đã đầy và khiến máy tính hoạt động có phần chậm chạp.

Lúc này, việc tăng dung lượng ổ C Win 10 là cần thiết, giúp bạn có thêm bộ nhớ cho phân vùng hệ điều hành.

Có khá nhiều cách tăng dung lượng ổ C trong Windows 10, bạn có thể dùng các tính năng có sẵn trong Windows 10, hoặc nếu không có nhiều kinh nghiệm sử dụng thì có thể dùng phần mềm hỗ trợ của bên thứ 3.

Xoá file rác ổ C

Xin lưu ý là cách này không phải tăng dung lượng ổ C mà đúng ra là giải phóng ổ C.

Bạn sẽ tiến hành làm sạch các file rác, file tạm có trong ổ đĩa này, qua đó giúp tăng số dung lượng trống để bạn sử dụng vào việc khác.

Cách thực hiện thì Blog đã có một bài hướng dẫn chi tiết rồi, bạn có thể tham khảo cách giải phóng ổ C bị đầy trên Win 10.

Tăng dung lượng ổ C bằng Disk Management

Công cụ Disk Management trong Windows 10 cung cấp cho bạn đầy đủ tính năng để có thể tăng dung lượng cho ổ C.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Disk Management.

Bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập vào diskmgmt.msc và bấm OK.

Cửa sổ Disk Management sẽ hiện ra với danh sách phân vùng và dung lượng kèm theo.

Bước 2: Tạo phân vùng trống.

Trước tiên bạn cần hiểu rõ một chút, đó là muốn tăng dung lượng cho ổ C, thì bạn cần một phân vùng trống chưa được định dạng, phân cùng này có kí hiệu là Unallocated.

Nhưng nếu phân vùng D quá lớn, bạn có thể chỉ cần tách một phần nhỏ. Để thực hiện bạn nhấp chuột phải vào ổ cần cắt và chọn Shrink Volume.

Khi cửa sổ mới hiện lên, bạn nhập vào số dung lượng cần tách ra vào mục Enter the amount of space to shrink in MB, đơn vị tính bằng MB.

Ví dụ cần tách tầm 15GB thì bạn nhập vào 15000. Cuối cùng bấm Shrink để hoàn thành.

Bước 3: Gộp dung lượng trống vào ổ C.

Đã có phân vùng trống rồi, bây giờ bạn chỉ việc gộp số dung lượng này vào trong ổ C.

Bạn nhấp chuột phải vào ổ C và chọn Extend Volume. Cửa sổ mới hiện ra bạn nhập vào số dung lượng của phần vùng trống, trong ví dụ này là 15000MB. Bấm Finish và chờ máy tính bắt đầu quá trình gộp dung lượng cho ổ C.

Nếu bạn không rành lắm về các thủ thuật trên Win 10 thì có thể sử dụng phần mềm với cách thực hiện đơn giản hơn.

Tăng dung lượng ổ C bằng Macrorit Partition Expert

Macrorit Partition Expert là một phần mềm quản lý ổ đĩa rất được yêu thích nhờ cách sử dụng đơn giản. Bạn có thể tăng dung lượng cho ổ C trên Win 10 chỉ với các thao tác kéo thả đơn giản.

Cách làm như sau:

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn kéo thanh trượt về bên trái để cắt bớt dung lượng theo ý muốn. Bấm OK để hoàn tất.

Bước 3: Bây giờ bạn chỉ việc chuyển phân vùng trống mới cắt ra chuyển qua ổ C thôi.

Bạn nhấp vào ổ C, chọn Resize/ Move Volume và kéo thanh trượt qua phía bên phải tới hết phần phân vùng trống. Nhấp OK để hoàn thành.

Bước 4: Sau khi đã thiết lập đầy đủ và hài lòng với số dung lượng mới của ổ C, bạn bấm nút Commit phía trên và chờ cho phần mềm hoàn tất giúp bạn.

Vậy là bạn đã tăng được một dung lượng đáng kể cho ổ C trên Windows 10 rồi.

Việc tăng dung lượng ổ C trong Win 10 là điều cần thiết mỗi khi bạn cần thêm dung lượng mà không cần phải cài lại Win.

Cách Giải Phóng Dung Lượng Ổ C Sau Khi Update Win 10

Sau khi Update những bản vá windows, Windows 10 sẽ tạo ra một thư mục chứa hơn 10GB dữ liệu. Windows 10 sẽ tự động xóa thư mục này sau 10 ngày nâng cấp nhưng bạn có thể xóa nó sớm hơn nếu muốn để giải phóng không gian ổ cứng.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính có dung lượng lưu trữ lớn, bạn có thể không cần quan tâm đến đám dữ liệu “vô ích” này. Nó nằm ở đó khoảng 10 ngày cho đến khi Windows tự động dọn dẹp nó. Tuy nhiên, nếu không gian lưu trữ của bạn hạn hẹp, có lẽ bạn sẽ muốn dọn dẹp đống dữ liệu này càng sớm càng tốt.

Những file này cho phép bạn hạ cấp (downgrade) Windows trong vòng 10 ngày

Việc nâng cấp giữa các bản build của Windows 10 – như từ bản cập nhật Fall Creator của Windows 10 lên bản cập nhật April 2018 của Windows 10 – được xem như quá trình nâng cấp hệ điều hành Windows hoàn toàn mới.

Khi bạn nâng cấp lên một bản build mới, Windows sẽ tạo ra thư mục chúng tôi Đây là thư mục chứa các file hệ thống từ bản Windows “cũ” của bạn. Chúng cho phép bạn “quay về” bản build trước đó của Windows 10 nếu bạn gặp vấn đề với bản build mới.

Tuy nhiên, thư mục này sử dụng hơn 10GB không gian ổ đĩa của bạn. Windows sẽ tự động xóa nó sau 10 ngày, nhưng bạn có thể xóa nó sớm hơn để giải phóng không gian ngay lập tức.

Lưu ý: Bạn chỉ nên thực hiện việc này nếu PC của bạn có vẻ đã làm việc ổn. Nếu bạn gặp một số vấn đề tương thích phần cứng với hệ thống mới của Windows 10, bạn sẽ không thể “quay về” bản build trước đó sau khi đã xóa vĩnh viễn những file này, trừ khi bạn cài đặt lại Windows hoàn toàn mới.

Nếu mọi thứ có vẻ hoạt động ổn sau một vài ngày, bạn có thể tiến hành xóa những file này. Bạn không cần phải xóa thư mục chúng tôi thủ công, và bạn cũng không nên làm như thế.

Nếu bạn không thấy tùy chọn này trong danh sách, nhiều khả năng bạn đã xóa những file này, hoặc Windows 10 đã xóa nó cho bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup để xóa những thứ bạn muốn. Để khởi chạy nó, bạn mở trình đơn đơn Start, tìm kiếm với từ khóa Disk Cleanup, và nhấn Enter.

Nhấn nút OK sau khi bạn đã chọn những gì mình muốn xóa. Disk Cleanup sẽ xóa các file của bộ cài đặt Windows trước đó và giải phóng không gian trên ổ đĩa của bạn.

Giải Phóng Dung Lượng Để Cập Nhật Windows 10

Các bản cập nhật Windows 10 cung cấp các tính năng mới nhất và cải tiến bảo mật để giúp duy trì cho PC của bạn được cập nhật và an toàn hơn. Trước khi quá trình cài đặt bắt đầu, Windows sẽ kiểm tra để đảm bảo có đủ dung lượng lưu trữ trên thiết bị của bạn cho quá trình cài đặt cũng như cho các tính năng mới và cải tiến bảo mật này.

Windows cần dung lượng để cập nhật

Hệ thống không thể cài đặt các tính năng mới nhất và cải tiến bảo mật của Windows 10 trên PC của bạn do sắp hết dung lượng đĩa.

Tạo thêm dung lượng với thiết bị lưu trữ ngoài

Bạn có thể tạm thời có thêm dung lượng bằng cách sử dụng thiết bị lưu trữ ngoài như ổ đĩa USB, thẻ SD hoặc ổ đĩa cứng ngoài.

Từ trang Windows Update, chọn Khắc phục sự cố. Thao tác này sẽ cho chạy công cụ Windows update cho phép bạn cập nhật PC bằng cách sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài.

Trước khi sử dụng thiết bị lưu trữ ngoài để cập nhật, hãy đảm bảo bạn đã sao lưu mọi tệp quan trọng.

Kết nối thiết bị lưu trữ ngoài của bạn và chọn thiết bị đó từ menu thả xuống.

Chọn Tiếp theo và làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình cài đặt bản cập nhật.

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn có thể tháo thiết bị lưu trữ ngoài ra một cách an toàn.

Nếu ngay cả sau khi đã chọn thiết bị lưu trữ ngoài mà bạn vẫn không có đủ dung lượng trống trên ổ đĩa nội bộ thì bạn vẫn có thể được nhắc giải phóng thêm dung lượng.

Nếu bạn không muốn sử dụng thiết bị lưu trữ ngoài, hãy chọn Tôi không muốn sử dụng thiết bị lưu trữ ngoài.

Giải phóng dung lượng trên thiết bị của bạn

Mở thùng rác của bạn và loại bỏ các tệp đã xóa.

Mở thư mục Tải xuống và xóa bất kỳ tệp nào bạn không cần.

Nếu bạn vẫn cần thêm dung lượng, hãy MởSử dụng bộ nhớ.

Chọn Tệp tạm thời và xóa bất kỳ tệp nào bạn không cần.

Quay lại Windows cần dung lượng để cập nhật.

Nếu bạn vẫn thấy Windows cần dung lượng để cập nhật, hãy lặp lại quy trình đó hoặc cân nhắc xóa các tệp không cần thiết khỏi các thư mục khác. Ngoài ra, hãy cân nhắc chuyển một số tệp sang thiết bị lưu trữ ngoài nếu bạn chưa thực hiện điều này.

Lỗi: “Không nhận dạng được Thiết bị USB”

Giải phóng dung lượng ổ đĩa trong Windows 10

Tải bản cập nhật Windows 10 tháng mười 2020

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tăng Dung Lượng Ổ C Windows 10, Mở Rộng Ổ C Windows 10, Giải Phóng Dun trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!