Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Giải Phóng Dung Lượng Ổ C Win Xp Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Asianhubjobs.com

Cách Giải Phóng Dung Lượng Ổ C Sau Khi Update Win 10

Sau khi Update những bản vá windows, Windows 10 sẽ tạo ra một thư mục chứa hơn 10GB dữ liệu. Windows 10 sẽ tự động xóa thư mục này sau 10 ngày nâng cấp nhưng bạn có thể xóa nó sớm hơn nếu muốn để giải phóng không gian ổ cứng.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính có dung lượng lưu trữ lớn, bạn có thể không cần quan tâm đến đám dữ liệu “vô ích” này. Nó nằm ở đó khoảng 10 ngày cho đến khi Windows tự động dọn dẹp nó. Tuy nhiên, nếu không gian lưu trữ của bạn hạn hẹp, có lẽ bạn sẽ muốn dọn dẹp đống dữ liệu này càng sớm càng tốt.

Những file này cho phép bạn hạ cấp (downgrade) Windows trong vòng 10 ngày

Việc nâng cấp giữa các bản build của Windows 10 – như từ bản cập nhật Fall Creator của Windows 10 lên bản cập nhật April 2018 của Windows 10 – được xem như quá trình nâng cấp hệ điều hành Windows hoàn toàn mới.

Khi bạn nâng cấp lên một bản build mới, Windows sẽ tạo ra thư mục chúng tôi Đây là thư mục chứa các file hệ thống từ bản Windows “cũ” của bạn. Chúng cho phép bạn “quay về” bản build trước đó của Windows 10 nếu bạn gặp vấn đề với bản build mới.

Tuy nhiên, thư mục này sử dụng hơn 10GB không gian ổ đĩa của bạn. Windows sẽ tự động xóa nó sau 10 ngày, nhưng bạn có thể xóa nó sớm hơn để giải phóng không gian ngay lập tức.

Lưu ý: Bạn chỉ nên thực hiện việc này nếu PC của bạn có vẻ đã làm việc ổn. Nếu bạn gặp một số vấn đề tương thích phần cứng với hệ thống mới của Windows 10, bạn sẽ không thể “quay về” bản build trước đó sau khi đã xóa vĩnh viễn những file này, trừ khi bạn cài đặt lại Windows hoàn toàn mới.

Nếu mọi thứ có vẻ hoạt động ổn sau một vài ngày, bạn có thể tiến hành xóa những file này. Bạn không cần phải xóa thư mục chúng tôi thủ công, và bạn cũng không nên làm như thế.

Nếu bạn không thấy tùy chọn này trong danh sách, nhiều khả năng bạn đã xóa những file này, hoặc Windows 10 đã xóa nó cho bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup để xóa những thứ bạn muốn. Để khởi chạy nó, bạn mở trình đơn đơn Start, tìm kiếm với từ khóa Disk Cleanup, và nhấn Enter.

Nhấn nút OK sau khi bạn đã chọn những gì mình muốn xóa. Disk Cleanup sẽ xóa các file của bộ cài đặt Windows trước đó và giải phóng không gian trên ổ đĩa của bạn.

Tăng Dung Lượng Ổ C Windows 10, Mở Rộng Ổ C Windows 10, Giải Phóng Dun

Ổ C vốn là nơi mặc định để lưu trữ hệ điều hành, các file hệ thống hoặc một số phần mềm bắt buộc cần phải cài vào ổ C. Việc để ổ C trống càng nhiều càng tốt với Windows và nếu ổ của bạn đang trong tình trạng báo động thì hướng dẫn sau sẽ giúp bạn tăng dung lượng ổ C Windows 10.

Trên máy tính, laptop ngẫu nhiên ổ C là nơi được quy định chứa hệ điều hành, chứ các file hệ thống quan trọng. Và thông thường chúng ta thường cài đặt các ứng dụng, file lưu trữ như nhạc và video vào ổ khác để tránh làm thiệt hại đến dung lượng của ổ C. Với các hệ điều hành thông thường thì chúng ta có thể sử dụng các công cụ dọn dẹp máy tính để xử lý các vấn đề trên.

Với những ai đang sử dụng ổ cứng thể rắn SSD thì việc này càng quan trọng hơn vì giá thành của chúng hiện nay cao mà dung lượng lại ít nên để sử dụng Windows 10 hiệu quả, chúng ta phải thường xuyên dọn dẹp cũng như loại bỏ các tính năng gây tốn dung lượng mà lại không cần thiết.

Cách tăng dung lượng ổ C Windows 10

Việc chúng ta cần làm trong bài viết này chỉnh là dọn dẹp các file thừa trên hệ thống, các file không quan trọng và có thể xóa đi mà không ảnh hưởng gì nhằm tăng dung lượng ổ C Windows 10.

Bước 1: Việc đầu tiên bạn hãy mở Menu Start gõ ” settings ” rồi truy cập vào mục cài đặt Windows Settings .

Bước 2: Trong mục Windows Settings , nhấn vào tiếp mục System với các cài đặt hệ thống.

Bước 3: Tại đây có một dòng là Storage , nơi cho phép kiểm soát dung lượng các ổ cứng máy tính.

Như trong hình bạn có thể thấy trên máy có 3 ổ khác nhau và mặc định ổ C là ổ cài đặt hệ thống.

Bước 5: Trong mục Temporary Files là nơi chứa các file rác trên Windows, chúng được sinh ra trong quá trình chúng ta sử dụng win. Ngoài ra còn có Download Folder , thư mục lưu trữ các file tải từ trên mạng về, và cuối cùng là Recycle bin – thùng rác mặc định của Windows 10.

Bước 6: Tiếp theo là mục App & game , bạn hãy xóa bỏ tất cả các ứng dụng, game mà được cài đặt trong ổ C vì bạn hoàn toàn có thể cài chúng sang ổ khác để sử dụng được mà. Việc này làm tăng dung lượng ổ C Windows 10 rất nhiều.

Ngoài ra nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 10 Creators Update thì sẽ có 1 tính năng trong phần Storage này là Storage Sense cho phép tự động xóa các file không cần thiết sau 30 ngày.

Bước 7: Một mục rất quan trọng nữa chính là System & reserved nơi hiển thị dung lượng các file hệ thống, các file tạm trong Windows 10 và bao gồm cả các file phục hồi hệ thống. Chúng ta hãy đi xem xét chi tiết các vấn đề trên.

Xóa bỏ file tạm trong Hibernation file

File này khá nặng, có thể lên đến 4GB nếu như bạn sử dụng chế độ ngủ động trên Windows 10, nhưng nếu dung lượng ổ C của bạn hạn hẹp thì đây lại là tính năng cần phải dẹp bỏ đầu tiên.

Bước 2: Trong phần Control Panel bạn lựa chọn Hardware and Sound .

Tại mục Change what the power buttons do , nhìn xuống dưới phần Shutdown Settings và bỏ chế độ Hibernate là xong.

Xóa bỏ System Restore

Đây là phần đặc biệt trong hệ thống cho phép bạn tạo một bản sao trên hệ thống và sử dụng nó để phục hồi bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên trên Windows 10 có rất nhiều phương pháp thay thế hiệu quả hơn mà làm tăng dung lượng ổ C Windows 10 như Ghost win chẳng hạn. Vì thế bạn hoàn toàn có thể tắt chế độ này đi để đỡ ngốn dung lượng ổ C.

Bước 2: Truy cập vào tiếp phần System Protection .

Bước 3: Trong System Protection bạn lựa chọn ổ C và nhấn vào Configure .

Bước 4: Tại đây bạn lựa chọn Disable system Protection để tắt hoàn toàn Max usage, chế độ sẽ chiếm dung lượng ổ cứng trên máy tính, laptop của bạn.

Bạn Nên Sử Dụng 8 Cách Giải Phóng Dung Lượng Ổ Cứng Macbook

Cách 1: Giải phóng dung lượng ổ cứng Macbook bằng CleanMyMac 3

Nếu bạn không muốn mất thời gian dọn dẹp thủ công thì bạn có thể sử dụng CleanMyMac 3 để giải phóng dung lượng nhanh chóng. CleanMyMac 3 để loại bỏ các tệp tạm thời, dọn sạch các tệp ngôn ngữ bổ sung, gỡ cài đặt ứng dụng, loại bỏ các tệp thừa do ứng dụng để lại gỡ cài đặt, tìm và loại bỏ các tệp đính kèm lớn được lưu trữ trong mail và nhiều hơn nữa.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bản miễn phí để dọn dẹp ổ cứng Macbook. Họ có một nút duy nhất để dọn dẹp mọi thứ nhưng bạn nên đi sâu vào chi tiết để đảm bảo.

Lưu ý: trước khi chạy bất kỳ công cụ dọn dẹp nào, bạn nên đảm bảo rằng tất cả dữ liệu quan trọng của bạn đã được sao lưu.

Cách 2: Tìm và xóa các tệp trùng lặp

Một trong những điều khó nhất có thể chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa là các tệp trùng lặp xả rác trên máy tính của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã sử dụng máy tính trong một thời gian dài. May mắn thay, có những ứng dụng tuyệt vời như Gemini 2 có thể được sử dụng để tìm và xóa các tệp trùng lặp với giao diện thực sự trơn tru và dễ dàng. Bạn có thể mua nó trên App Store nếu bạn muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thử bản miễn phí trên web.

Cách 3: Dọn sạch thùng rác của bạn

Thùng rác trên máy Mac tương đương với Thùng rác trên Windows . Sau khi bạn xóa các tệp, chúng vẫn tồn tại trong thùng rác. Bạn cần xóa hoàn toàn các tệp trong thùng rác để giải phóng dung lượng.

Để xóa hoàn toàn các tệp trong thùng rác, bạn nhấn Ctrl hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng thùng rác ở góc bên phải của thanh công cụ và chọn thùng rác. Như vậy, các tệp đã được xóa hoàn toàn.

Cách 4: Gỡ cài đặt ứng dụng không sử dụng

Bạn nên gỡ cài đặt ứng dụng nếu bạn không cần chúng. Bạn mở Finder rồi chọn Ứng dụng trong thanh bên và kéo và thả biểu tượng của ứng dụng vào thùng rác trên dock.

Cách 5: Dọn dẹp các bản sao lưu iTunes khổng lồ của iPhone hoặc iPad

Nếu bạn đã sao lưu iPhone hoặc iPad cho máy Macbook của mình bằng iTunes, có lẽ bạn đã có một loạt các tệp sao lưu khổng lồ đang chiếm một dung lượng đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã có thể xóa hơn 200GB dung lượng bằng cách tìm và xóa một số tệp sao lưu này.

Cách dễ dàng hơn và an toàn hơn để xóa chúng là sử dụng CleanMyMac. Bạn dịch các thư mục khó hiểu này thành tên sao lưu thực tế để bạn có thể quyết định bản sao lưu nào bạn thực sự muốn xóa. Chỉ cần kiểm tra những thứ bạn muốn loại bỏ, và sau đó nhấp vào nút Clean.

Cách 6: Xóa các tập tin tạm thời

Ổ cứng của máy Macbook của bạn có thể có các tệp tạm thời bạn không cần. Những tập tin này thường chiếm không gian đĩa không có lý do chính đáng. Mac OS X cố gắng tự động xóa các tệp tạm thời, nhưng một ứng dụng chuyên dụng có thể sẽ tìm thấy nhiều tệp hơn để dọn dẹp. Dọn dẹp các tệp tạm thời sẽ không nhất thiết tăng tốc máy Mac của bạn. Nhưng nó sẽ giải phóng một phần dung lượng đĩa quý giá đó.

Bước 2: Thư mục bộ nhớ đệm hiên ra. Bạn có thể chọn và xóa thủ công các tập tin không cần thiết.

Cách 7: Xóa các tệp lớn và chiếm dung lượng

Để giải phóng không gian đĩa, thật hữu ích khi biết chính xác những gì đang sử dụng không gian đĩa trên máy Macbook của bạn. Một công cụ phân tích đĩa cứng như Disk Inventory X là thật cần thiết. Nó sẽ quét đĩa cứng của máy Mac của bạn và hiển thị các thư mục và tệp nào đang sử dụng nhiều dung lượng nhất. Sau đó, bạn có thể xóa những con lợn không gian này để giải phóng không gian.

Cách 8: Xóa tệp ngôn ngữ

Các ứng dụng Macbook đi kèm với các tệp ngôn ngữ cho mọi ngôn ngữ mà chúng hỗ trợ. Bạn có thể chuyển ngôn ngữ hệ thống của máy Mac. Và bắt đầu sử dụng các ứng dụng bằng ngôn ngữ đó ngay lập tức. Tuy nhiên, có lẽ bạn chỉ sử dụng một ngôn ngữ duy nhất trên máy Mac của mình. Vì vậy những tệp ngôn ngữ đó chỉ sử dụng hàng trăm megabyte dung lượng mà không có lý do chính đáng.

Để xóa các tệp ngôn ngữ bổ sung, bạn có thể sử dụng Monolingual. Xóa các tệp ngôn ngữ chỉ cần thiết nếu bạn thực sự muốn có không gian. Các tệp ngôn ngữ đó không làm bạn chậm lại. Vì vậy việc giữ chúng không có vấn đề gì nếu bạn có một đĩa cứng lớn với không gian trống đủ lớn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN ITMST: 0108733789Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCMHải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái NguyênHọc viện chúng tôi – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!

Giải Phóng Dung Lượng Ổ Đĩa Trong Windows 10

Lưu ý: Nếu bạn làm theo các bước bên dưới và tiếp tục gặp sự cố khi cập nhật Windows vì sắp hết dung lượng đĩa, thì việc đặt lại hoặc cài đặt lại Windows có thể hữu ích. Để biết thêm thông tin, hãy xem Cài đặt lại Windows 10.

Nếu bạn đã sử dụng công cụ Dọn dẹp Ổ đĩa để giải phóng dung lượng trên thiết bị và sau đó thấy lỗi Sắp hết Dung lượng Ổ đĩa, thì có thể thư mục Tạm thời đang nhanh chóng bị lấp đầy bởi các tệp ứng dụng (.appx) mà Microsoft Store sử dụng. Để biết thêm thông tin, hãy xem Lỗi Sắp hết Dung lượng Đĩa do Thư mục tạm thời đã đầy.

Bạn có thể sử dụng Nhận biết Lưu trữ để xóa các tệp tạm thời hoặc không cần thiết khỏi thiết bị của mình.

Nếu bạn bật ý nghĩa lưu trữ, Windows sẽ tự động giải phóng dung lượng bằng cách loại bỏ các tệp bạn không cần, chẳng hạn như các tệp và các mục tạm thời trong thùng rác, khi bạn thấp trên dung lượng ổ đĩa hoặc theo những khoảng cách mà bạn chỉ định. Hướng dẫn sau đây cho bạn biết cách xóa các tệp tạm thời và cách bật và cấu hình cảm giác lưu trữ.

Nếu bạn không thể tìm thấy cảm giác lưu trữ trên thiết bị của mình bằng các bước sau đây, hãy xem mục “giải phóng dung lượng lên với phần dọn dẹp ổ đĩa” bên dưới thay vào đó.

Để xóa các tệp tạm thời bằng Nhận biết Lưu trữ

Windows sẽ mất vài giây để xác định xem các tệp và ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên PC.

Chọn các mục bạn muốn xóa, rồi chọn Xóa tệp. Mỗi mục được liệt kê bao gồm một mô tả.

Lưu ý:

Theo mặc định, Thùng Rác và một số cài đặt khác không được chọn. Bạn có thể phải cuộn xuống để chọn các mục này.

Chọn Thùng Rác để giải phóng dung lượng bị các tệp đã xóa trước đó chiếm dụng. Windows sẽ chuyển các tệp bạn xóa vào Thùng Rác phòng trường hợp bạn thay đổi ý định và cần sử dụng lại các tệp đó sau này. Bạn có thể giải phóng một số dung lượng đáng kể bằng cách chọn Thùng Rác để xóa vĩnh viễn các tệp mà bạn đã xóa trước đó.

Để xem những nội dung trong Thùng Rác trước khi dọn sạch, hãy mở Thùng Rác từ màn hình nền. Nếu bạn không thấy Thùng Rác trên màn hình nền, trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, hãy nhập thùng rác, sau đó chọn thùng rác từ kết quả.

Để bật và cấu hình cảm giác lưu trữ

Trong khu vực Lưu trữ, hãy bật Nhận biết Lưu trữ.

Chọn Đặt cấu hình nhận biết lưu trữ hoặc chạy tính năng này ngay.

Trong khu vực Chạy Nhận biết Lưu trữ, chọn tần suất bạn muốn chạy Nhận biết Lưu trữ.

Chọn tệp bạn muốn Nhận biết Lưu trữ tự động xóa, sau đó chọn khoảng thời gian tương ứng.

Cuộn xuống và chọn Dọn dẹp ngay.

Windows sẽ mất vài phút để dọn dẹp tệp của bạn, sau đó bạn sẽ thấy thông báo cho biết dung lượng đĩa đã được giải phóng.

Nếu hệ thống không có tính năng Nhận biết lưu trữ, bạn có thể sử dụng công cụ Dọn dẹp Ổ đĩa để xóa các tệp tạm thời và tệp hệ thống khỏi thiết bị.

Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập dọn dẹp ổ đĩa, rồi chọn dọn dẹp ổ đĩatừ danh sách kết quả.

Chọn hộp kiểm bên cạnh loại tệp bạn muốn xóa. (Để xem mô tả về từng loại tệp, hãy chọn tên.) Theo mặc định, Tệp Chương trình đã Tải xuống, Tệp Internet Tạm thời và Hình thu nhỏ được chọn. Hãy đảm bảo bỏ chọn các hộp kiểm đó nếu bạn không muốn xóa các tệp đó.

Để giải phóng nhiều dung lượng hơn nữa, hãy chọn Dọn dẹp tệp hệ thống, rồi chọn loại tệp hệ thống bạn muốn xóa. Dọn dẹp Ổ đĩa sẽ mất vài phút để tính toán dung lượng có thể giải phóng.

Lưu ý: Nếu chưa đến 10 ngày kể từ ngày bạn nâng cấp lên Windows 10, phiên bản Windows trước đó sẽ được liệt kê dưới dạng tệp hệ thống mà bạn có thể xóa. Nếu cần giải phóng dung lượng ổ đĩa, bạn có thể xóa tệp này, nhưng lưu ý rằng bạn sẽ xóa thư mục chúng tôi Thư mục này chứa các tệp cung cấp cho bạn tùy chọn quay lại phiên bản Windows trước đó. Nếu bạn xóa phiên bản Windows trước đó thì sẽ không thể hoàn tác. (Bạn sẽ không thể quay lại phiên bản Windows trước đó.)

Sau khi đã chọn các loại tệp bạn muốn xóa, hãy chọn OK, rồi chọn Xóa tệp trong cửa sổ xác nhận để bắt đầu dọn dẹp.

Quan trọng:

Ngoài ra, cũng có một tùy chọn trong Dọn dẹp Ổ đĩa để Nén ổ đĩa HĐH của bạn. Việc chọn tùy chọn này để nén ổ đĩa đã cài đặt Windows giúp bạn có thêm dung lượng để cài đặt các bản cập nhật quan trọng. Hành động này không xóa nội dung của ổ đĩa này và bạn cũng không gặp phải sự cố khi mở và lưu các tệp từ ổ đĩa được nén.

Windows 10 có thể thông báo cần thêm dung lượng để tải bản cập nhật tính năng Windows 10 mới nhất. Bạn có thể sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài để giúp bạn hoàn tất quá trình cập nhật.

Để tìm hiểu thêm, xem Giải phóng dung lượng để cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới nhất.

Lưu ý: Bạn cần sử dụng bộ điều hợp USB nhỏ nếu thiết bị của bạn không có cổng USB chuẩn.

Các tệp cá nhân chẳng hạn như video, âm nhạc, ảnh và tài liệu có thể mất nhiều dung lượng trên thiết bị của bạn. Để xem tệp nào đang sử dụng không gian nhất:

Chọn file Explorer từ thanh tác vụ và tìm các tệp bạn muốn di chuyển.

Trong PC này, ở menu bên trái, hãy chọn một thư mục để xem có những tệp nào được lưu trong đó. Các thư mục Video, Nhạc, Ảnh và Tải xuống thường chứa các tệp lớn nhất mà bạn đã lưu vào thiết bị.

Nếu có các tệp bạn không còn cần trên thiết bị của mình, bạn có thể xóa chúng hoặc di chuyển chúng đến thiết bị lưu trữ bên ngoài như một ổ đĩa USB hoặc thẻ SD.

Lưu ý: Nếu bạn xóa bất kỳ tệp nào, hãy nhớ làm trống Thùng Rác để xóa hoàn toàn các tệp đó khỏi thiết bị và giải phóng dung lượng.

Để di chuyển ảnh, âm nhạc, video hoặc các tệp khác mà bạn muốn lưu giữ nhưng không sử dụng thường xuyên, hãy cân nhắc việc lưu chúng vào thiết bị lưu trữ bên ngoài như ổ đĩa USB hoặc thẻ SD. Bạn vẫn có thể sử dụng chúng khi kết nối ổ đĩa đó nhưng chúng sẽ không chiếm dung lượng trên PC của bạn.

Kết nối một thiết bị lưu trữ bên ngoài, như ổ đĩa USB hoặc thẻ SD với PC.

Chọn file Explorer từ thanh tác vụ và đi đến thư mục chứa các tệp bạn muốn di chuyển.

Chọn thiết bị lưu trữ bên ngoài mà bạn đã kết nối trong danh sách vị trí, rồi chọn Di chuyển.

Việc lưu các tệp mới vào ổ đĩa khác sẽ giúp ngăn chặn sự cố sắp hết dung lượng trên ổ đĩa đó trong tương lai, nhờ đó, bạn sẽ không phải liên tục di chuyển các tệp vào một ổ đĩa khác. Thay vì lưu tất cả các tệp mới vào ổ đĩa mặc định, bạn có thể lưu một số chúng vào một ổ đĩa khác có nhiều dung lượng trống hơn.

Trong Cài đặt lưu trữ khác, chọn Thay đổi vị trí lưu nội dung mới.

Đối với từng loại nội dung, hãy chọn ổ đĩa từ menu thả xuống. Nếu ổ đĩa bạn muốn sử dụng không được liệt kê ở đó, đảm bảo ổ đĩa được kết nối với PC.

Bạn có thể tiết kiệm không gian bằng cách bật tệp OneDrive theo yêu cầu, vốn lưu trữ tệp chỗ dành sẵn nhỏ hơn trên ổ đĩa cứng của bạn thay vì tệp có kích cỡ đầy đủ được lưu trữ trong tài khoản OneDrive của bạn trên điện toán đám mây. Bạn sẽ có thể truy nhập vào các tệp OneDrive của mình từ PC mà không phải sử dụng hết dung lượng ổ đĩa cứng để tải xuống các phiên bản có kích thước đầy đủ của tất cả các tệp đó. Xem Tìm hiểu về các tệp OneDrive theo yêu cầu để biết thêm thông tin.

Đôi khi là một vi-rút hoặc phần mềm độc hại khác có thể sử dụng dung lượng ổ đĩa cứng đáng kể bằng cách sắp xếp các tệp hệ thống của bạn. Nếu bạn nghi ngờ PC của mình bị nhiễm phần mềm độc hại, hãy sử dụng một chương trình chống vi-rút như Windows Defender để chạy quét vi-rút và dọn dẹp. Nếu cách này không khắc phục được sự cố, bạn có thể phải đặt lại PC của mình.

Nếu bạn đã làm theo các hướng dẫn ở đây nhưng vẫn cần trợ giúp để giải phóng dung lượng trên thiết bị của bạn, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft để trò chuyện với một nhân viên hỗ trợ. Bạn cũng nên làm điều này nếu quá trình tìm cách giải phóng dung lượng ổ đĩa làm xuất hiện mã lỗi cụ thể mà bạn cần được trợ giúp giải quyết.

Bản cập nhật được nén để giảm kích cỡ tải xuống.

Dung lượng cần thiết để hoàn tất bản cập nhật tính năng tùy thuộc vào hai yếu tố: bạn chọn đường dẫn cập nhật nào cũng như kích cỡ của nội dung tùy chọn và các bản cập nhật khác áp dụng cho PC của bạn khi cài đặt bản cập nhật tính năng.

Windows sau ba đường dẫn Cập Nhật tính năng khác nhau, tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa hiện sẵn dùng.

1. đối với các PC có nhiều dung lượng ổ đĩa trống

Windows tự động tìm cách hoàn tất thêm quy trình Cập Nhật trong nền trong khi bạn sử dụng PC của mình. Điều này làm giảm đáng kể thời gian cho PC của bạn sẽ ngoại tuyến (hoặc không sử dụng được) trong quá trình Cập Nhật, mặc dù có thể tạm thời dùng thêm dung lượng đĩa để hoàn tất bản Cập Nhật. Tìm hiểu thêm về những nỗ lực của chúng tôi để giảm thời gian ngoại tuyến trong quá trình Cập Nhật (chỉ có tiếng Anh tại thời điểm này).

2. đối với PC có giới hạn không gian trống nhưng vẫn đủ để hoàn tất cập nhật tự động

Windows sẽ tự động tối ưu hóa để giảm dung lượng ổ đĩa trống cần thiết để cài đặt bản Cập Nhật. Điều này sẽ cho kết quả trong thời gian cài đặt ngoại tuyến dài hơn.

3. đối với các PC không có đủ dung lượng để tự động cài đặt bản Cập Nhật

Windows sẽ nhắc bạn giải phóng dung lượng ổ đĩa hoặc sử dụng dung lượng lưu trữ bên ngoài để tạm thời mở rộng dung lượng lưu trữ trên PC của bạn. Nếu bạn sử dụng một thiết bị lưu trữ bên ngoài, Windows sẽ không cần nhiều dung lượng miễn phí trên ổ đĩa hệ thống như nó tạm thời sử dụng dung lượng lưu trữ bên ngoài của bạn.

Trên mỗi đường dẫn cập nhật này, tổng dung lượng đĩa trống cần thiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào nội dung tùy chọn được cài đặt và các bản cập nhật khác áp dụng cho PC của bạn. Ví dụ:

Cập Nhật trình điều khiển. OEMs và các đối tác phần cứng khác đôi khi phát hành đồ họa, mạng, âm thanh và trình điều khiển khác kết hợp với bản Cập Nhật OS mới. Kích cỡ của các trình điều khiển này có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào PC của bạn và trình điều khiển nào đã được Cập Nhật.

Bản cập nhật chất lượng HĐH. Trong quá trình cài đặt bản cập nhật tính năng, Windows sẽ tìm cách tải xuống và tự động cài đặt bản cập nhật chất lượng mới nhất để PC của bạn được cập nhật đầy đủ khi bạn bắt đầu sử dụng. Ngay sau khi bản cập nhật tính năng được phát hành, bản Cập Nhật chất lượng cho bản cập nhật tính năng đó có thể là nhỏ nhất là một trăm MB, nhưng có nhiều thay đổi về chất lượng và bảo mật được thực hiện, bản Cập Nhật chất lượng có thể tăng kích cỡ đến 1 GB trở lên.Nếu PC của bạn thiếu dung lượng đĩa, bạn có thể tải xuống và cài đặt bản cập nhật chất lượng sau khi hoàn tất bản cập nhật tính năng.

Cuối cùng, Windows Update sẽ tạm thời tắt chúng tôi chúng tôi và các tệp hệ thống khác để sử dụng dung lượng mà các tệp này thường sử dụng để cài đặt bản cập nhật tính năng. Mọi tệp bị tắt để áp dụng bản cập nhật sẽ tự động được bật lại khi hoàn tất quá trình cập nhật. Do các tệp này khác nhau về kích cỡ tùy thuộc vào cách bạn sử dụng PC và dung lượng RAM trên PC của bạn, nên ngay cả trong trường hợp hai PC khác nhau có ảnh HĐH hoàn toàn giống nhau thì dung lượng đĩa trống cần thiết để hoàn tất một quá trình cập nhật vẫn có thể khác nhau.

Được tối ưu hóa để giảm thời gian ngoại tuyến

Được tối ưu hóa cho dung lượng đĩa tối thiểu

Được tối ưu hóa cho dung lượng đĩa tối thiểu với thiết bị lưu trữ bên ngoài

Tính năng tùy chọn tối thiểu, ngôn ngữ và bản cập nhật

20 GB

5,5 GB trở lên

4,5 GB trở lên

Nhiều tính năng tùy chọn, ngôn ngữ và bản cập nhật

20 GB trở lên

13,75 GB trở lên

7 GB trở lên

Để kiểm tra tổng dung lượng đĩa còn lại trên thiết bị Windows 10 của bạn, hãy chọn File Explorer từ thanh tác vụ, rồi chọn PC này ở bên trái. Dung lượng trống trên ổ đĩa của bạn sẽ xuất hiện trong mục Thiết bị và ổ đĩa.

Cách tốt nhất là nên sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài trong các trường hợp sau:

Khi không thể truy cập internet.

Khi bạn cần lưu trữ các tệp có kích thước lớn hoặc một lượng lớn tệp. Trong những tình huống này, thường mất nhiều thời gian để tải lên các tệp và có thể tốn nhiều chi phí hơn để lưu trữ tệp.

Tìm hiểu thêm về Windows Update.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một thiết bị dung lượng lớn hơn vì dung lượng lưu trữ cục bộ và dung lượng ổ đĩa của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Nếu bạn biết mình sẽ không lưu nhiều ảnh, video hoặc các tệp cũng như ứng dụng khác vào thiết bị, thì thiết bị có dung lượng 32 GB có thể là lựa chọn tốt cho bạn. Ví dụ là một thiết bị mà bạn chỉ sử dụng để chạy một ứng dụng nhỏ hoặc bạn chỉ sử dụng cho nội dung trực tuyến mà không bao giờ được tải xuống ổ đĩa cứng cục bộ.

Khi cân nhắc nên sử dụng phần cứng lưu trữ nào trong thiết bị của bạn, đừng chỉ quan tâm đến dung lượng lưu trữ của phần cứng. Thông thường, tốc độ của thiết bị lưu trữ quan trọng hơn kích thước của thiết bị. Các thiết bị có phần cứng lưu trữ chậm, chẳng hạn như những thiết bị được ghi nhãn “HDD” thường chậm hơn đáng kể so với những thiết bị sử dụng phần cứng lưu trữ nhanh hơn, chẳng hạn như các thiết bị được ghi nhãn “SSD” hoặc “eMMC”.

Bạn không cần xóa mọi tệp khỏi ổ đĩa cứng của mình để cập nhật thiết bị, nhưng bạn sẽ cần giải phóng đủ dung lượng để hoàn tất quá trình cập nhật.