Top 11 # Xem Nhiều Nhất Những Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Lớp 7 Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Asianhubjobs.com

Bài Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn

Tục ngữ thường là những câu nói giản dị, ngắn gọn đúc kết những kinh nghiệm hoặc là lời khuyên răn của thế hệ đi trước dành cho thế hệ cháu con, cùng giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn để hiểu hơn về một trong số những lời nhắc nhở, những đạo lí tốt đẹp người xưa đã khuyên dạy chúng ta.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

I. Dàn ý: Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giới thiệu câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”: Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay luôn tự hào với nhiều truyền thống văn hóa tốt đẹp, quý báu, một trong số những truyền thống tốt đẹp đó đã được gửi gắm qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

· Giải thích câu nói:· Uống nước: mang ý nghĩa hưởng thành quả từ thế hệ đi trước đã lao động và đấu tranh để có được· Nhớ nguồn:nhớ đến công lao, sự hy sinh của thế hệ đi trước· Ý nghĩa của câu nói: nhắc nhở và răn dạy con người sống trên đời phải có lòng biết ơn, phải ghi nhớ công ơn và phải đền ơn đáp nghĩa sao cho trọn vẹn· Ý nghĩa của việc uống nước nhớ nguồn:· Là một triết lý đúng đắn· Là đạo lý làm người tất yếu· Là nền tảng vững chắc xây dựng xã hội· Biểu hiện của uống nước nhớ nguồn:· Tự hào với lịch sử và truyền thống của dân tộc· Bảo vệ và giữ gìn thành quả lao động, bản sắc dân tộc

Rút ra bài học từ câu tục ngữ: Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” thực sự đã thức tỉnh con người chúng ta trong xã hội hiện nay

II. Bài mẫu: Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay luôn tự hào với nhiều truyền thống văn hóa tốt đẹp, quý báu, một trong số những truyền thống tốt đẹp đó đã được gửi gắm qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ hay truyền thống đó đã thể hiện một triết lý sống nhân văn, đạo lý làm người sâu sắc của con người Việt Nam ta, đồng thời mang ý nghĩa giáo dục, răn dạy và nhắc nhở cho thế hệ mai sau hãy giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc.

Tất cả mọi con sông, dù ngắn dù dài, dù trong dù đục đều có nguồn của nó, việc sử dụng nước trên sông đó cần phải nhớ đến nguồn của con sông. Gắn vào đời sống con người, việc “uống nước” ở đây mang ý nghĩa hưởng thành quả từ thế hệ đi trước đã lao động và đấu tranh để có được, còn “nhớ nguồn” chính là nhớ đến công lao, sự hy sinh của thế hệ đi trước. Câu tục ngữ mang ý nghĩa nhắc nhở và răn dạy con người sống trên đời phải có lòng biết ơn, phải ghi nhớ công ơn và phải đền ơn đáp nghĩa sao cho trọn vẹn.

“Uống nước nhớ nguồn” thực sự là một triết lý cao đẹp, mỗi con người chúng ta không ai là tự nhiên sinh ra, có ông bà, cha mẹ mới có chúng ta, cha mẹ sinh ra ta rồi lại nuôi nấng giáo dưỡng một đời chịu bao nhiêu vất vả, chúng ta phải ghi nhớ công ơn trời biển của cha mẹ, phải là người con ngoan làm tròn bổn phận và chữ hiếu. Xung quanh cuộc sống của chúng ta chẳng có thành quả nào lại không có nguyên nhân. Nếu không có sự hy sinh xương máu của những người lính thời chiến tranh làm sao chúng ta được sống trong nền hoà bình độc lập và tự do này. Có được cuộc sống bình yên, ấm no và hạnh phúc đủ đầy như ngày hôm nay chính nhờ thế hệ cha anh đã anh dũng ngã xuống, chúng ta phải khắc ghi công ơn của các anh hùng liệt sĩ.

Một xã hội mà ở đó con người sống có ý thức biết ơn, đề cao tinh thần uống nước nhớ nguồn mới thực sự là một xã hội đoàn kết và phát triển vững mạnh. Ngược lại, nếu xã hội chỉ toàn con người vô ơn, bội bạc nghĩa tình tự nhiên sẽ gây ra sự chia rẽ xã hội, mất đi tình người và niềm tin vào cuộc sống. Xã hội đó sớm sẽ suy tàn, nếu không vì thế lực thù địch bên ngoài cũng vì bạo loạn bên trong. Đất nước ta gìn giữ được nền hoà bình dân tộc chính nhờ đạo lý này. Thế hệ sau luôn tự hào về thế hệ cha anh, ra sức bảo vệ những thành quả mà thế hệ trước đã dày công gắng sức gây nên; không ngừng học tập rèn luyện, gìn giữ những giá trị bản sắc văn hoá, truyền thống quý báu của dân tộc. Cần thiết phải xây dựng nếp sống “Sống trong thế giới biết ơn”, biết ơn cha mẹ, thầy cô, biết ơn người giúp ta được thành tựu, biết ơn với tất cả những “nguồn nước” đã cho ta “uống”.

https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-uong-nuoc-nho-nguon-45994n.aspx Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” thực sự đã thức tỉnh con người chúng ta trong xã hội hiện nay. Ngày nay, con người ta thường có thói quen sống vội, sống gấp mà quên đi những đạo lý ơn nghĩa, chỉ biết uống nước mà không nhớ về nguồn cội, đó là lối sống rất đáng lên án và phê phán, ảnh hưởng xấu tới bộ mặt xã hội và suy thoái đạo đức con người.

Giải Thích Câu Tục Ngữ Lời Nói Gói Vàng

Ai cũng hiểu lời nói vô cùng quan trọng và đáng quý như thế nào trong cuộc sống, vậy nhưng mỗi người sẽ có những quan điểm khác nhau, qua việc giải thích câu tục ngữ Lời nói, gói vàng bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ, thú vị hơn về điều này.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng Bài làm:

Trong xã hội loài người chúng ta, lời nói không chỉ đơn thuần là phương tiện để giao tiếp, trao đổi và truyền đạt lại thông tin cho nhau, mà hơn thế lời nói còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống mỗi người. Câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” mà ông cha ta từ xa xưa đã đúc kết ra nhằm mục đích nhắc nhở chúng ta về giá trị của lời nói, để ta biết trân quý lời nói, sử dụng lời nói sao cho hợp lý, hiệu quả, phát huy được hết giá trị ý nghĩa của lời nói.

Trong câu tục ngữ, có hai thứ được nhắc đến đó chính là “lời nói” và “vàng”. Lời nói chính là lời ăn tiếng nói hàng ngày của chúng ta, là phương tiện giao tiếp bằng ngôn ngữ nhằm thực hiện một mục đích giao tiếp nào đó, ngoài giá trị về mặt ngữ nghĩa lời nói còn mang trong mình thái độ, cảm xúc và hàm ý của người nói. Vàng là một thứ vật chất quý giá, đắt đỏ được nâng niu và gìn giữ, trân trọng, một chút vàng cũng có giá trị rất lớn. Việc so sánh lời nói như gói vàng nhằm khẳng định lời nói có giá trị quý như vàng, hơn giá trị của rất nhiều vàng, bởi vậy cần coi trọng và giữ gìn lời nói như một vật quý giá, sử dụng hợp lý và hiệu quả.

Vậy tại sao ông cha ta lại ví lời nói quý như vàng, lời nói có thực sự mang lại giá trị quý giá đến mức ấy hay không? Lời nói là ngôn ngữ riêng của mỗi người, mỗi người có vốn lời nói của riêng mình và việc sử dụng chúng cũng hoàn toàn mang tính cá nhân, không ai có thể nói thay lời của bạn. Lời nói sẽ phản ánh trình độ văn hóa, đạo đức và phẩm chất bên trong mỗi người, qua cách ăn nói người ta có thể đánh giá về con người bạn. Nếu không giao tiếp, không sử dụng lời nói của mình để khẳng định mình thì dù có dùng tiền hay vàng cũng không thể mua được những đánh giá của người khác dành cho mình, không thể khẳng định bản thân trước mọi người. Đôi khi lời nói giúp ta phân minh rạch ròi đúng sai, trả lại sự công bằng cho chính mình và lấy lại lòng tin từ mọi người, nếu không có lời nói ta đành phải chịu oan uổng, như vậy chẳng phải lời nói quý hơn vàng hay sao. Lời nói được sử dụng đúng hoàn cảnh và phù hợp mục đích giao tiếp còn mang lại nhiều giá trị hơn thế, một lời động viên an ủi kịp thời có thể xoa dịu nỗi đau của người khác, tiếp thêm sức mạnh cho người ấy đứng dậy và bước tiếp. Một lời khuyên răn, ngăn cản hợp tình hợp lý có thể kéo người đi sai đường trở về đúng đường, tránh những bước đi sai lầm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Quả thực, những lời nói như thế còn quý hơn ngàn vàng, có nhiều tiền nhưng không có người động viên an ủi rồi người thất bại cũng suy sụp tinh thần mà gục ngã, hay có nhiều tiền nhưng đi vào con đường sai trái thì sớm muộn cũng trở thành người tội lỗi. Trong những trường hợp ấy, tiền hay vàng bạc không giúp được chúng ta, chỉ có lời nói của con người dành cho nhau mới có sức mạnh cảm hóa ấy. Bởi thực sự, lời nói vừa là phương tiện giao tiếp vừa gắn kết mọi người lại với nhau, những lời nói tốt đẹp gây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp, nhiều người đến với nhau, trở thành tri kỉ hay bạn bè chí cốt chỉ vì hợp và hiểu nhau, mà để có thể biết mình hợp và hiểu người khác thì phải có lời nói bày tỏ quan điểm, cảm xúc và tâm tư tình cảm của mình cho người khác thấy.

Lời nói giúp con người chia sẻ mọi thứ với nhau, đồng cảm và thấu hiểu nhau, mang đến cho ta một người bạn tri kỉ gắn bó với mình còn quý giá hơn có trong tay nhiều vàng bạc mà không có lấy một người bầu bạn tâm sự. Tiêu biểu có những lời nói đã trở thành câu nói bất hủ, đi vào lịch sử và giá trị tồn tại theo năm tháng, giống như lời Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”, bản tuyên ngôn đã mở ra một kỉ nguyên mới cho đất nước, kỉ nguyên độc lập tự do và thống nhất mà chúng ta đang được hưởng. Lời nói của Bác đã thức tỉnh hàng triệu đồng bào cùng đoàn kết đấu tranh, lời nói ấy còn vang lên ở những nơi xa xôi đấu tranh với những luận điệu xảo trá của kẻ thù, và cũng lời nói của Bác đã khích lệ động viên nhân dân lao động chiến đấu. Có thể nói, lời nói của Bác đã cứu vớt hàng triệu con người Việt Nam rơi vào cảnh nô lệ, mất nước, lời nói của Bác quý giá là vậy, làm sao có vàng bạc châu báu nào có thể so sánh được.

https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-loi-noi-goi-vang-46278n.aspx “Lời nói gói vàng” là câu tục ngữ mà công cha ta dùng cách gần gũi nhất khẳng định giá trị của lời nói, nói theo khách quan giá trị của lời nói khó có thể cân đo đong đếm một cách chính xác được. Tuy nhiên, muốn lời nói có giá trị không khó bởi chính chúng ta sẽ là người quyết định giá trị lời nói của mình, hãy sử dụng lời nói một cách có văn hóa, văn minh lịch sự và hơn hết là sử dụng hợp lý, hiệu quả, bởi “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Giải Thích Câu Tục Ngữ “Lá Lành Đùm Lá Rách”

Từ ngàn năm nay truyền thống tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau đã là một nét sinh hoạt ăn sâu vào cách sống của nhân dân ta. Đó là không chỉ là truyền thống tốt đẹp mà còn là cách thể hiện được nhân phẩm cao đẹp và sáng ngời của mỗi con người. Chính vì thế mà ông cha ta đã có câu “Lá lành đùm lá rách” như muốn nhắc nhở chúng ta phải biết phát huy và phát triển tinh thần đó mãi về sau này.

Lá lành đùm lá rách được lấy từ hình ảnh của nhân dân khi xưa gói bánh. Nếu chiếc lá bên trong bị rách sẽ lấy một chiếc lá bọc lại bên ngoài tránh cho nếp không bị rơi ra. Làm như vậy khi nấu lên bánh sẽ có hình dạng đẹp đẽ. Còn ở hiện tại chúng ta được hiểu rằng “lá lành” là ý chỉ những con người có cuộc sống tốt đẹp, sung túc. Với “lá rách” thì hoàn toàn ngược lại đó là những người có cuộc sống vất vả, bôn ba… Từ “đùm” được hiểu như cách bao bọc, giúp đỡ lẫn nhau giữa lá lành và lá rách, giữa những người có cuộc sống tốt đẹp và người còn đang phải vật vã với cuộc sống này. Qua đó ta thấy được câu tục ngữ hay chính là ông cha ta khuyên chúng ta phải có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái. Sẵn sàng đưa tay ra hỗ trợ những người xung quanh gặp khó khăn và xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương đồng bào đồng thời kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta.

Ở cuộc sống ngày càng hiện đại, con người chúng ta đã vơi đi bớt phần nào cực khổ và khó khăn. Nhưng cũng chính cái sự hiện đại này làm cho những mảnh đời bất hạnh lại càng thêm cơ cực. Không quá khó để có thể thấy được những đứa trẻ bằng tuổi con em chúng ta đáng ra các em phải được đi học, phải cấp sách đến trường, phải tung tăng vui chơi cùng bạn cùng bè nhưng không những thứ đồng hành cùng các em là những tờ vé số, những thanh kẹo, những hộp đánh giày… Các em vẫn mang nét mặt nhỏ nhắn trong sáng ngây thơ ấy nhưng đã phải vật lộn với cuộc sống khắc nghiệt này đã phải ra xã hội ngay từ nhỏ. Những đứa trẻ ấy đã có một tuổi thơ cơ cực, vất vả chưa kể đến một số hoàn cảnh các em bị chính cha mẹ hắt hủi, bị lạm dụng sức lao động, lạm dụng tình dục khi các em còn đang trong độ tuổi hồn nhiên, độ tuổi xúng xính váy áo đến trường nhưng có lẽ nó chỉ mãi là giấc mơ xa vời. Hay là hình ảnh các cụ già tuổi đã lớn sức đã yếu nhưng vẫn miệt mài bên những con đường mòn trên tay là những tờ vé số ngày ngày đêm đêm để gom góp chút tiền trang trải cho cuộc sống, có lẽ chính các cụ cũng có một tuổi thơ không mấy tươi đẹp. Đáng lý ra ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, họ phải quay quần bên con cháu, hưởng thụ sự hiếu thảo của những đứa trẻ trong gia đình nhưng hiện thực quá tàn nhẫn. Không chỉ riêng các em hay các cụ già mà nhân dân ở các miền hằng năm phải chịu thiên tai lũ lụt điển hình là nhân dân miền Trung năm 2020 đó là một năm đầy đau khổ đối với họ. Không chỉ mất mát về tài sản, vật chất hay tinh thần mà bão lũ còn cuốn đi những người thân yêu quý của họ. Và ti tỉ những hoàn cảnh đáng thương cần sự san sẻ giúp đỡ của chúng ta. Nhưng tất cả họ đều có điểm chung đó là bất hạnh, khốn khổ, tàn tạ, đáng thương vô cùng. Chính ngay cả bản thân họ chắc hẳn cũng chưa biết họ sẽ trải qua những ngày tháng vất vả như vậy đến bao giờ.

Chúng ta là những con người may mắn sinh ra trong hoàn cảnh sung túc đủ đầy. Và tấm lòng bao dung cao cả đã ăn sâu vào trong trí não cần phải yêu thương, san sẻ, giúp đỡ người khác dù rằng là trên tinh thần hay vật chất chỉ cần một tấm lòng chân thành là đủ.Hãy thấu hiểu, thông cảm thay vì dè biểu hay khinh thường. Đó mới là hành động nhân văn cao đẹp mà con người cần có. Giúp người cũng chính là giúp mình, có thể bằng cách hữu hình ta không nhận được gì nhưng theo cách vô hình tâm hồn ta thoải mái, trái tim cũng trở nên tươi sáng và bản thân cũng nhận được sự thanh thản trong tiềm thức.

Vậy làm sao mới có thể xem là giúp đỡ một ai khác? Chưa bao giờ giúp đỡ là một việc khó khăn cả. Giúp bằng cách mà ta có thể. Ví như mua giúp đứa bé một thanh kẹo để em có thể sớm về nhà, một tờ vé số giúp một cụ già lang thang, một vài nghìn lẻ mà ta có sẵn trong túi cho một người ăn xin khốn khổ hay chỉ đơn giản là lắng nghe, quan tâm, giúp đỡ họ. Những điều ấy tuy nhỏ nhưng đã đủ làm cho họ hạnh phúc.

Tóm lại “Lá lành đùm lá rách” đã là văn hóa tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay. Đã giáo dục con người lòng yêu thương, san sẻ, tinh thần đoàn kết dân tộc. Tương thân tương ái, giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau đó không phải là nghĩa vụ của chúng ta nhưng những ý nghĩa này đã ăn sâu vào trong trí óc, nhân phẩm và cách hành xử. Không phải nghĩa vụ mà là truyền thống. Chính vì thế chúng không chỉ thực hiện mà còn thực hiện tốt, phát huy và lưu truyền.

Viết bởi Nth Bảo Ngọc

Giải Thích Câu Tục Ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Tổng hợp những dàn ý và bài văn nghị luận hay giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ ” Lá lành đùm lá rách“.

Hướng dẫn làm bài giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách lớp 7

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách và dẫn chứng để chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ

– Đối tượng làm bài: câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

– Phương pháp làm bài: giải thích, nghị luận

2. Các luận điểm chính cần triển khai

Luận điểm 1: Giải thích câu tục ngữ

Luận điểm 2: Tại sao lại phải sống đùm bọc, yêu thương lẫn nhau?

Luận điểm 3: Làm thế nào để rèn luyện lối sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau?

Luận điểm 4: Mở rộng vấn đề, liên hệ thực tế

A. Mở bài:

– Dẫn dắt vấn đề và nêu câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”

B. Thân bài: 1. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

– Nghĩa đen: Lá lành che chở, bao bọc lá rách khỏi những tác động xấu từ môi trường

– Nghĩa bóng:

+ Lá lành: Chỉ những người có cuộc sống đầy đủ, khỏe mạnh trong xã hội

+ Lá rách: Chỉ những người có cuộc sống thiếu thốn, khiếm khuyến về cả vật chất, tinh thần, sức khỏe…

+ đùm: bao bọc, giúp đỡ, cưu mang, chia sẻ…

⇒ Nghĩa bóng: Những người có cuộc sống đầy đủ cần biết đùm bọc, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong cuộc sống, con người phải biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

2. Tại sao lại phải sống đùm bọc, yêu thương lẫn nhau?

– Câu tục ngữ là lời khuyên dạy của ông cha ta về lối sống yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Đây cũng là một trong những phẩm chất quý báu của người dân Việt Nam.

– Trong cuộc sống, mỗi người không sống cô lập một mình mà sống trong một tập thể, một cộng đồng, vì vậy, sự sẻ chia, đoàn kết là vô cùng cần thiết để xây dựng một xã hội tốt đẹp.

– Khi một người gặp phải hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn (vật chất, tinh thần, sức khỏe) thì những người xung quanh cần có sự đồng cảm, giúp đỡ, đùm bọc để họ có thể cố gắng vượt qua hoàn cảnh, nỗi đau. Có như vậy, xã hội mới trở nên văn minh và ngày càng phát triển.

– “Cho đi là nhận lại”, nếu chúng ta biết đùm bọc, giúp đỡ những người gặp khó khăn thì không chỉ tự ta thấy thoải mái trong lòng mà còn được những người xung quanh cũng sẽ tin tưởng, quý mến, và tôn trọng. Và chắc chắn trên con đường đời, nếu không may ta gặp khó khăn thì cũng sẽ có những bàn tay đưa ra giúp đỡ ta vượt qua tất cả.

(Lấy dẫn chứng thực tế: khi đồng bào miền Trung gặp bão lũ…)

– Ngược lại, nếu trước những sự khó khăn, thiếu thốn của người khác mà ta dửng dưng, vô cảm, ích kỉ thì chắc chắn sẽ bị nhận lại những “quả báo” khôn lường.

3. Làm thế nào để rèn luyện lối sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau?

– Rèn luyện đạo đức, phẩm chất, lối sống cao đẹp.

– Luôn sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn bằng các hành động cụ thể, nghĩa cử cao đẹp.

– Kêu gọi giúp đỡ những cảnh ngộ khó khăn ở địa phương và trên khắp mọi miền đất nước.

– Phê phán những người có lối sống ích kỉ, chỉ biết lo cho bản thân mình, vô cảm, dửng dưng trước những khó khăn, bất hạnh của người khác.

– Phê phán những người lợi dụng tình thương của mọi người để ỷ lại, lười biếng, chỉ muốn nhận sự giúp đỡ của người khác mà không biết cố gắng vươn lên.

C. Kết bài:

Khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ, rút ra bài học và liên hệ bản thân

4. Sơ đồ tư duy

5. Kiến thức bổ sung

*Ý nghĩa của câu tục ngữ ” Lá lành đùm lá rách ” là bàn về tinh thần nhân ái của con người trong cuộc sống. “Lá lành” là những chiếc lá còn nguyên vẹn, đẹp đẽ, ngụ ý là những người có cuộc sống đầy đủ. Còn “lá rách” là những chiếc lá không còn được nguyên vẹn như ban đầu hay là chỉ những con người nghèo khổ có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Từ đó ông cha ta đã kêu gọi, khơi dậy lòng nhân ái trong mỗi con người. Hãy biết đồng cảm, thương xót những con người bất hạnh đau khổ, hãy biết an ủi động viên nhường cơm sẻ áo cho những người đói rét ốm đau hoạn nạn.

Giải thích tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Bài văn mẫu 1:

Từ bao đời nay dân tộc Việt Nam ta luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Truyền thông tương thân tương ái, bao bọc lấy nhau đúng như câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Vậy trước tiên ta phải hiểu thế nào là” Lá lành đùm lá rách”. Lá lành là những người có cuộc sống đầy đủ còn lá rách là những con người nghèo khổ có hoàn cảnh kém may mắn hơn những người khác. Từ đó ông cha ta đã nói về tình thương giữa con người, đưa ra một hình ảnh tự nhiên để nhắn nhủ chúng ta phải biết che chở, nhường cơm sẻ áo với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong cuộc sống ai cũng muốn có một cuộc sống đầy đủ, no ấm nhưng không phải ai trong số họ cũng đều có được cuộc sống như vậy. Họ phải chật vật kiếm từng bữa cơm qua ngày, họ lo lắng phải chống chọi với nắng, mưa, bão bùng, lo lắng cho cả cuộc sống tương lai của họ, hay cũng có những người ngày ngày lo lắng về căn bệnh luôn rình rập bản thân mình, giành giật giữa sự sống và cái chết, chính vì vậy mà chúng ta phải biết giúp đỡ, giúp họ vượt qua khó khăn mà họ đang phải gánh chịu.

Nói về tinh thần đoàn kết, tấm lòng tương sinh tương ái ông cha ta đã có câu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hay:

Tuy nhiên cũng có những người vì lợi ích của bản thân mới giúp đỡ người khác hoặc thậm chí còn có những kẻ lợi dụng sự thương cảm của người khác để kiếm lợi cho bản thân mình, luôn ỷ lại, không chịu vươn lên trước những khó khăn. Mỗi việc làm nhỏ, mỗi lời động viên thăm hỏi đều sẽ trở thành những động lực để họ cố gắng, mỗi lần trao đi yêu thương là giúp họ bước gần đến một cuộc sống tốt đẹp.

Giải thích tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Bài văn mẫu 2:

Dân tộc Việt Nam với lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong suốt chiều dài lịch sử ấy có những truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Một trong số đó là truyền thống yêu thương con người tinh thần tương thân tương ái được thể hiện qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”.

Như đã nói ở trên, truyền thống yêu thương con người, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn là một trong những truyền thống lâu đời nhất của dân tộc ta.

Về câu tục ngữ, câu này có hai lớp nghĩa, xét về lớp nghĩa đen là lớp nghĩa mà ta có thể thấy nó hiện ngay trong từng chữ mà chúng ta không cần phải suy luận gì. Lớp nghĩa này có thể hiểu là trong một cây, những chiếc lá lành có thể “che chở” cho những chiếc lá rách nát không lành lặn để cùng nhau vượt qua một trận mưa bão mà chiếc lá rách kia không bị rụng xuống. Từ lớp nghĩa đen này, ta có thể suy ra lớp nghĩa bóng của câu tục ngữ – là lớp nghĩa không hiển thị trực tiếp và người đọc phải tự suy luận ra dựa trên lớp nghĩa đen. Với câu tục ngữ này ta có thể hiểu nghĩa bóng của nó là nói về tình yêu thương, tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Những người giàu thì giúp đỡ người nghèo, người đầy đủ thì giúp đỡ người túng thiếu. Cũng có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tinh thần này như câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Câu tục ngữ đã trở thành một lối sống cao đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay và luôn được gìn giữ, phát huy qua từng thế hệ. Điều này được thể hiện qua những hành động thiết thực và ý nghĩa như chương trình “Vì người nghèo”, “Lục lạc vàng”, “Vượt lên chính mình” với nội dung đều là giúp đỡ những người nghèo vượt qua khó khăn, thử thách.

Câu tục ngữ có ý nghĩa rất sâu sắc, đó là tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn, đây là một truyền thống tốt đẹp cần được gìn giữ và phát huy.

Trước hết, đây là một câu nói rất gợi hình. Lá lành là những chiếc lá còn tươi tốt, nguyên vẹn, chưa bị gió lay hay giập rách. Ngược lại, lá rách là những chiếc lá tả tơi vì gió hoặc các vật cứng va chạm vào. Lá lành đùm lá rách gợi ta liên tưởng đến hành động gói bánh. Trong lúc thiếu lá, nhân dân ta thường đặt lá rách, lá nhỏ vào giữa, trong cùng. Còn bên ngoài chiếc bánh là những chiếc lá tươi xanh, nguyên vẹn.

Câu “Lá lành đùm lá rách” còn gợi ý nghĩa sâu xa hơn. Lá lành tượng trưng cho hình ảnh những người có cuộc sống yên lành: có tiền của, no ấm hoặc mạnh khỏe. Ngược lại, lá rách ví với những người nghèo khổ, đói rét, đau ốm hoặc hoạn nạn. Như vậy, cả câu “Lá lành đùm lá rách” là một lời khuyên nhủ của người xưa với chúng ta: những người may mắn, mạnh khỏe, no ấm hãy biết cưu mang, giúp đỡ người ốm đau, hoạn nạn, thiếu thốn…

Xã hội hôm nay đã phát triển. Nhưng đâu phải bây giờ đã hết kẻ đói nghèo, khốn khổ, hoạn nạn, do vậy, rất cần sự tương thân, tương ái. Đây là đạo lí làm người và lòng nhân ái cao cả đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Trong xã hội, không ai có thể sống tách biệt một mình mà tồn tại được. Dẫu một người có đầy đủ sức khỏe, tiền bạc nhưng cũng có khi gặp hoạn nạn, sống giữa thiên nhiên lại càng rủi ro hơn vì những thiên tai nghiệt ngã. Dù giàu hay nghèo, lành hay rách, trước một quả bom của giặc ngoại xâm hay một trận thiên tai, thì máu nào cũng đỏ, xương nào cũng trắng. Không ai có thể làm ngơ trước những vết thương và tiếng khóc. Lòng thương yêu, đùm bọc lẫn nhau lúc khó khăn hoạn nạn chính là cơ sở tạo tình đoàn kết, thân ái, ràng buộc chặt chẽ các thành viên trong xã hội. Đó là sức mạnh vô song giúp con người sống qua những ngáy ác liệt nhất trong đời:

Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh Vẫn vững vàng bà dặn cháu đinh ninh Bố ở chiến khu bố còn việc bố Mày chớ viết thư kể này, kề nọ…

(Bếp lửa – Bằng Việt)

Suy rộng hơn nữa, câu tục ngữ ” Lá lành đùm lá rách” không chỉ là lời khuyên “hãy giúp người” mà thực ra, giúp người chính là giúp mình. Vì sao vậy? Nếu muốn toàn xã hội như một cái bánh thơm ngon thì một chiếc lá lành không làm được gì cả. Chiếc lá lành phải đùm lá rách mới làm cho chiếc bánh chắc và thơm ngon. Vậy khi chiếc lá rách an toàn thì chiếc lá lành cũng bình yên. Hơn nữa, khi ta đem lại hạnh phúc, niềm vui cho người khác cũng chính là lúc lòng ta dâng lên một niềm hạnh phúc như câu danh ngôn nổi tiếng: “Niềm hạnh phúc của một người là đem lại niềm vui cho nhiều người”. Thật vậy, qua những lần bão lụt ở miền Trung hoặc lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người đã dành nhiều thời gian, công sức, tiền của để cứu trợ đồng bào gặp nạn. Họ xem đó là niềm vui vì được chia sẻ nỗi đau cùng đồng bào. Tinh thần tự nguyện ấy thật đáng quý.

Câu tục ngữ ” Lá lành đùm lá rách” giản dị mà sâu xa, đơn sơ mà có giá trị lâu bền. Đó là một trong những nền tảng đạo đức của dân tộc Việt Nam, chứa đựng tinh thần nhân ái, nhân bản cao cả. Em sẽ luôn luôn ghi nhớ câu tục ngữ này và thực hiện thật tốt trong mọi hoàn cảnh.

Có thể bạn cũng quan tâm: Giải thích tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

Giải thích tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Bài văn mẫu 4:

Một trái tim còn đập là trái tim biết yêu thương. Yêu thương con người chính là biểu hiện của chữ “tình” trong cuộc sống. “Tình người là đáng quý”. Mọi người sống với nhau là trọng cái “tình”, cái “nghĩa”. Đó là bản sắc của con người Việt Nam mà ai ai cũng phải thừa nhận. Ngay từ khi còn nhỏ, ta đã được giáo dục về cái lẽ sống ấy. Biết yêu thương con người, biết đồng cảm với những người có hoàn cảnh éo le, bất hạnh, thiếu thốn hơn mình, biết giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh khi có thể dù chỉ nhỏ thôi cũng đủ để họ có một hi vọng lớn vào tương lai. Quả là thật đúng với tinh thần của câu nói: “Lá lành đùm lá rách” của thế hệ đi trước để lại.

Đặc điểm chung của dòng văn học dân gian Việt Nam đó là hình ảnh được sử dụng để miêu tả hết sức bình dị, gần gũi với người dân. Trong câu nói này, người dân, những người lao động đã sử dụng hình ảnh “chiếc lá” để ví von, ẩn dụ cho cái ý nghĩa sâu thẳm bên trong. Thưc sự rất thâm thúy! Hình ảnh chiếc “lá lành” và “lá rách” thực sự rất dễ để người nghe liên tưởng, tưởng tượng và thấu hiểu. Lá ở trên cành có cái lành cái rách giống như con người trong xã hội có kẻ giàu người nghèo, có những mảnh đời cơ cực bất hạnh. Lá rách là chiếc lá dễ bị tổn thương nhất trên cây. Chỉ cần một chút gió mạnh mưa giông, chiếc lá ấy cũng có thể rớt xuống lìa cành. Cũng giống như những mảnh đời éo le trong xã hội là những thành phần dễ bị tổn thương nhất. Họ không đủ sức để chống trọi với những sóng gió của cuộc đời. Một chiếc lá ngay từ khi mới mọc chồi đâu muốn trở thành chiếc lá rách yếu ớt.

Con người ngay từ khi sinh ra cũng đâu muốn mình trở thành kẻ yếu thế. Nhưng những nhân tố khách quan đã đẩy họ đến bước đường đó. Có thể là họ đã gặp rất nhiều những sóng gió trước đây và không còn đủ sức để chống chọi thêm được nữa. Có thể là ngay từ đầu cuộc sống của họ đã khó khăn nhưng ngày càng khó khăn thêm mà không có lối thoát. Câu nói “lá lành đùm lá rách” được lấy từ hình ảnh nhũng chiếc lá cứ đan xen vào nhau, không tách rời. Cứ tầng tầng lớp lớp lá đan vào nhau che phủ cả một khoảng nắng trên sân. Ít ai có thể thấy được những chiếc lá rách. Từ “đùm” có nghĩa là đùm bọc, chở che, bảo vệ. Câu nói này ngụ ý, hay biết cảm thông, giúp đỡ khi có thể với những người có hoàn cảnh éo le hơn mình. Bởi cuộc sống là cho đi đâu chỉ nhận về.

Những câu truyện cổ tích ngày xưa mẹ thường hay kể đã rất nhiều lần đề cập đến câu nói này. Chắc hẳn không ai có thể quên những hình ảnh bà tiên giả làm người đi đường nghèo khổ để thử lòng con người và cái kết là người đã giúp đỡ bà sẽ được hạnh phúc trong cuộc sống. Một cốt truyện quen thuộc nhưng ở trong đó là cả một triết lý sâu xa. Đó là cho đi sẽ được nhận về xứng đáng. Có cho thì mới có nhận. Hãy biết yêu thương con người, đồng cảm với mọi người. Bởi lẽ có như vậy thì tâm hồn bạn mới được thanh thản.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” đã được hình thành và truyền đi truyền lại biết bao đời nay. Nhưng nó vẫn chưa từng mất đi giá trị cũng như ý nghĩa của nó. Câu nói giáo dục con người biết cách san sẻ, sẻ chia khó khăn trong cuộc sống. Ngày nay, với nhịp độ phát triển kinh tế, dường như họ đã quên mất câu nói này. Bên cạnh những tấm gương, những hành động cũng như nghĩa cử đẹp thì lại là những mảng tối trong cách cư xử của con người. Một số bộ phận người trong xã hội bị chai lỳ cảm xúc và trở nên vô cảm. Thấy những người rơi vào hoàn cảnh éo le thì họ lại cười chê khinh miệt. Không những thế còn có thái độ không tốt với người giúp đỡ họ. Những người như vậy thực sự rất đáng phê phán.