Đề Xuất 6/2023 # Tư Vấn Kỹ Năng Ôn Tập Và Làm Bài Thi Môn Giáo Dục Công Dân # Top 7 Like | Asianhubjobs.com

Đề Xuất 6/2023 # Tư Vấn Kỹ Năng Ôn Tập Và Làm Bài Thi Môn Giáo Dục Công Dân # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tư Vấn Kỹ Năng Ôn Tập Và Làm Bài Thi Môn Giáo Dục Công Dân mới nhất trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cô giáo Đỗ Thanh Bình, Tổ trưởng Tổ GDCD, Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết: Với môn GDCD dù “xuất phát” muộn, nhưng nếu “chạy đà” chắc các em vẫn có thể yên tâm để làm bài. Đề thi minh họa lần 3 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa qua đã giúp cho thầy, cô giáo và học sinh (HS) định hướng lại một lần nữa về cách ra đề và làm bài thi. Từ đó có những điều chỉnh kịp thời trong dạy, học và ôn luyện. Có thể thấy rằng, về mặt cấu trúc, đề thi lần 3 vẫn giữ nguyên tỷ lệ phân bố câu hỏi gồm: 30% câu hỏi nhận thức, yêu cầu HS nắm được kiến thức cơ bản; 30% hiểu để phân tích, so sánh, đánh giá được các đơn vị kiến thức trong bài học; 30% vận dụng thấp nhằm vận dụng kiến thức để nhận xét, đánh giá các tình huống đơn giản và 10% vận dụng cao với yêu cầu sáng tạo, tổng hợp kiến thức để giải quyết các tình huống khó, phức tạp trong thực tế. So với lần 1 và lần 2, đề tham khảo lần này không có tính chất đánh đố, mức độ phân hóa từ dễ đến khó rất rõ ràng, giúp HS làm bài thuận lợi hơn. Tuy nhiên, mức độ khó của đề lại cao hơn. Có những câu hỏi bắt buộc HS phải đọc kỹ, suy nghĩ kỹ và phải hiểu sâu nội dung bài học kết hợp với khả năng tư duy vận dụng kiến thức tốt vào thực tế mới chọn được đáp án đúng.

Giờ ôn tập môn GDCD ở Trường THPT Tôn Đức Thắng.

Để yên tâm bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới, cô Đỗ Thanh Bình cho rằng: Ngoài việc nắm chắc các kiến thức cơ bản, các em còn phải chú ý vào các đơn vị kiến thức nhỏ vì câu hỏi trắc nghiệm là hỏi từng ý nhỏ của bài học. Học nhóm là phương pháp tốt nhất để ôn tập môn GDCD hiệu quả cao vì ở đó sự việc, vấn đề được đưa ra bàn thảo ở nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau giúp các em có cái nhìn toàn diện, đưa ra những đánh giá chính xác và khách quan hơn. Để hệ thống hóa kiến thức, các em nên sử dụng sơ đồ tư duy đối với môn học này. Nó đáp ứng được yêu cầu ngắn gọn nhưng đầy đủ, cụ thể. Trong quá trình làm bài, HS nên đọc kỹ đề, xác định đúng các dữ liệu đề cung cấp, yêu cầu của đề để lựa chọn đáp án đúng nhất. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết. Nội dung môn GDCD lớp 12 là kiến thức pháp luật nên từ ngữ có độ chính xác cao, HS cần hiểu và phân biệt nghĩa các từ ngữ pháp luật mới lựa chọn được phương án chính xác. Với các câu hỏi tình huống có nhiều sự kiện, nhân vật cần đọc kỹ để tránh nhầm lẫn giữa các tình tiết, nhân vật với nhau. HS chú ý lựa chọn phương án giải quyết trong câu hỏi tình huống sao cho phù hợp nhất với các quy định của pháp luật chứ không phải là quan điểm của riêng cá nhân mình.

Cô Bình nhận định và chia sẻ thêm: Có khả năng đề THPT quốc gia sắp tới độ khó sẽ cao hơn, đòi hỏi phải nắm chắc, sâu và vận dụng tốt kiến thức nên các em không nên lơ là, chủ quan mà tăng cường thêm việc làm các đề thi minh họa, giải các bộ đề để vừa ôn tập lại kiến thức vừa rèn luyện kỹ năng làm bài.

Hi vọng rằng, với những lời khuyên hữu ích trên, các em sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc ôn tập và đạt kết quả cao trong kỳ thi tới.

Ngọc Diệp

Đề Cương Ôn Tập Học Kì 1 Môn Giáo Dục Công Dân Lớp 7

Câu hỏi ôn tập môn Giáo dục công dân lớp 7 có đáp án

Đề cương ôn tập học kì 1 môn Giáo dục công dân lớp 7

Câu hỏi 1: Thế nào là sống giản dị? Ý nghĩa?

a/ Sống giản dị: là sống phù hợp với điều kiện hòan cảnh của bản thân,gia đình và xã hội .

b/ Ý nghĩa:

Người giản dị dể được mọi ngưới quý mến .

Ai cũng muốn gần gũi dể thông cảm .

Giúp con người biết sống đúng mức , thắng thắng dễ chịu .

Giúp ta tập trung sức lực thời giờ vào việc làm có ích.

Tránh xa lối sống đua đòi ăn chơi có thể làm họ sa ngã…

Câu hỏi 2: Thế nào là trung thực? Liên hệ bản thân?

a/ Trung thực:là luôn tôn trọng sự thật tôn trọng chân lí, lẽ phải, sống ngay thẳng thật thà, dám dũng cảm nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm.

b/ Tự liên hệ …..

Câu hỏi 3: Tự trọng là gì? Vì sao mọi người cần phải có lòng tự trọng? Tìm 2 câu ca dao (tục ngữ) nói về tự trọng?

a/ Tự trọng: Là biết coi trọng ,biết giữ gìn phẩm cách ,biết điều chỉnh hành vi cá nhân cho phù hợp với với các chuẩn mực xã hội.

b/ Vì sao mọi người cần phải có lòng tự trọng:

* Ca dao tục ngữ: ….

a/ Yêu thương con người:

Là quan tâm giúp đỡ làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp khó khăn hoạn nạn

b/ Biểu hiện:

c/ Ý nghĩa:

Câu hỏi 5: Tôn sư trọng đạo là gì? Vì sao phải tôn sư trọng đạo?

a/ Tôn sư trọng đạo:

Là tôn trọng, kính yêu, biết ơn đối với thầy cô giáo ở mọi nơi, mọi lúc.

Coi trọng và làm theo những điều thầy cô dạy bảo.

Có những hành động đền đáp công ơn của thầy cô giáo

b/ Vì sao phải tôn sư trọng đạo:

a/ Đoàn kết tương trợ:

b/ Ý nghĩa: Giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống với những người xung quanh và được người khác giúp đỡ.

Câu hỏi 7: Khoan dung là gì? Ý nghĩa?

a/ Khoan dung: là rộng lòng tha thứ cho người khác khi họ biết hối hận và sửa chữa lỗi lầm.

b/ Ý nghĩa: của lòng khoan dung: Là một đức tính quí báu của con người. Người có lòng khoan dung luôn được mọi người yêu mến, tin cậy và có nhiều bạn tốt. Nhờ có lòng khoan dung cuộc sống và quan hệ giữa mọi người với nhau trở nên lành mạnh, thân ái, dễ chịu.

Câu hỏi 8: Thế nào là gia đình văn hóa? Tại sao cần phải xây dựng gia đình văn hóa?

a/ Gia đình văn hóa: là gia đình hòa thuận hạnh phúc tiến bộ, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đoàn kết với xóm giềng và làm tốt nghĩa vụ công dân.

b/ Ý nghĩa:

Vì vậy xây dựng gia đình văn hóa là góp phần xây dựng xã hội văn hóa văn minh, tiến bộ hạnh phúc.

Câu hỏi 9: Thế nào là giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ? Chúng ta cần làm gì và không nên làm gì để phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình dòng họ?

a. Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình dòng họ: Là nối tiếp, phát triển, rạng rỡ thêm truyền thống.

b. Chúng ta:

Câu hỏi 10: Thế nào là tự tin?

* Tự tin: là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động.

– Con người cần kiên trì, tích cực chủ động học tập hoạt động xã hội tập thể không ngừng vươn lên nâng cao năng lực nhận thức để có đủ khả năng hành động một cách chắc chắn; cần khắc phục tính rụt rè, tự ti, dựa dẫm.

Câu 11: Là học sinh, em cần thể hiện tôn sư trọng đạo như thế nào cho đúng?

Học sinh cần thể hiện tôn sư trọng đạo như:

– Làm tròn bổn phận của người HS: chăm học, chăm làm, lễ độ, vâng lời thầy cô giáo, thực hiện đúng những lời dạy của thầy cô giáo, làm vui lòng thầy cô.

– Thể hiện lòng biết ơn với thầy cô: thường xuyên quan tâm thăm hỏi, giúp đỡ thầy cô khi cần thiết.

Câu 12: Cho tình huống: Hồng và Hương chơi rất thân với nhau. Cả hai bạn đều được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Hôm làm bài khảo sát tuyển chọn có một câu Hồng không làm được. Thấy vậy, Hương đưa bài của mình cho Hồng xem nhưng Hồng vẫn ngồi im và không nhìn bài của bạn. Hương rất giận và cho rằng Hồng đã phụ sự giúp đỡ của mình. Hỏi:

a/ Theo em, việc làm của Hồng là đúng hay sai? Vì sao?

b/ Nếu là Hồng, em sẽ nói với Hương như thế nào để bạn hiểu và không giận

Trả lời

a/ Việc làm của Hồng là đúng vì thể hiện lòng tự trọng của mình, dù không làm bài được nhưng kiên quyết không nhìn bài của bạn….

b/ Em sẽ nói với Hương rằng: Cảm ơn bạn đã giúp đỡ nhưng hãy để cho mình thử sức trong kì thi này để biết được năng lực của mình đến đâu và qua đó mình sẽ cố gắng hơn…

Đáp Án Môn Giáo Dục Công Dân Lớp 9

u do nhân dân trực tiếp bầu ra, đại diện cho mình tham gia vào những công việc quan trọng nhất của nhà nước. QH là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp QH quyết định các chính sách và những vấn đề quan trọng nhất của đất nước. QH thực hiện quyền giám sát tối cao việc thi hành Hiến Pháp và pháp luật trong cả nước. Câu 4:( 3 điểm) + Yêu cầu HS giải thích rõ 4 đức tính cần thiết quý giá của con người đó là: Cần, kiệm, liêm, chính. ( 0,25 điểm) + Yêu cầu HS nhận thức được bốn đức tính này là nền tảng của đời sống mới, là phẩm chất trung tâm của đạo đức cách mạng trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.( 0,25 điểm) + Hồ Chí Minh quan niệm cần, kiêm, liêm, chính là bốn đức tính của con người như trời có bốn mùa, đát có bốn phương, người có bốn đức tính. Nội dung cụ thể từng đức tính: + (0,5 điểm) Cần là lao động cần cù, siêng năng, lao động có kế hoạch, sáng tạo, có năng suất cao, lao động với tinh thần tự lực cánh sinh, không lười biếng, không ỷ lại không dựa dẫm. Phải thấy rõ " Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của mỗi chúng ta. + ( 0,5 điểm)Kiệm là tiết kiệm sức lao động, thì giờ, tiết kiệm tiền của dân, của nước, của bản thân mình. Tiết kiệm từ cáI nhỏ đến cái to, không xa xỉ không hoang phí, không bừa bãi, không phô trương hình thức. Cần, kiệm là phẩm chất của mọi người lao động trong đời sống công tác. +( 0,5 điểm) Liêm là trong sạch là luôn tôn trọng giữ gìn của công và của dân, không tham địa vị tiền tài không tham tâng bốc mình. + ( 0,5 điểm) Chính là ngay thẳng, không tà, là đúng đắn chính trực. Đối với mình không tự cao tự đại, đối với người không nịnh trên khinh dưới, không dối trá lừa lọc, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết. Đối với việc thì để việc công lên trên lên trước việc tư, việc nhà. Đối với nhiệm vụ được giao thì quyết làm cho kỳ được, việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm, việc ác dù nhỏ mấy cũng tránh. Liêm, chính là phẩm chất của người cán bộ khi thi hành công vụ. +(0,5 điểm) Giờ đây cả nước phát động học tập và làm theo Bác.Vậy để phát huy "Cần, Kiệm,Liêm,Chính''Trong trường học như thế nào. " Cần'' cho tất cả giáo viên ,học sinh trong toàn trường tính cần cù siêng năng chịu khó. Tuyên truyền cho tất cả đều hiểu làm như thế nào là làm theo Bác , như thế nào là "cần" . Các thầy , cô luôn siêng năng chăm chỉ , không quản ngại khó khăn trong công việc .Tấm gương trong trường em thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo Bác chính là các thầy , các cô giáo . Các thầy , các cô đã không quản ngại khó khăn , gian khổ bám lớp , bám trường , lôun tìm tòi , sáng tạo nhiều cách dạy học sáng tạo rất có hiệu quả . Ngoài ra thực hiện cuộc vận động " hai không" của Bộ Giáo Dục Đào Tạo là cơ hội để mọi thầy cô và học sinh trong toàn trường thể hiện " liêm" và " chính" .Các cuộc thi " chúng em kể chuyện Bác Hồ" diễn ra ở tất cả các lớp , các bài hát ca ngợi về về Hồ Chủ Tịch , các chương trình ngoại khóa , ngoài giờ lên lớp , giờ chào cờ đều có lồng ghép chương trình tuyên truyền vận động học tập , làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ . Nói tóm lại , mỗi con người cần phảI có và luôn trau dồi bốn đức tính cơ bàn của một con người . Họcc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - tấm gương sáng tuyệt vời về sự phấn đấu cho những lý tưởng đạo đức cao cả là cơ hội thuận lợi để chúng ta phát huy tích cực bốn đức tính đó . Trong nhà trường nếu tạo được cho mọi người bốn đức tính " cần , kiệm , liêm , chính" chính là đang xây dựng " trường học thân thiện , học sinh tích cực". đặng thị thủy Phòng GD&ĐT tân kỳ Kỳ thi chọn học sinh giỏi huyện Năm học 2008-2009 Đáp án môn giáo dục công dân Câu 1(8 điểm) a.( 2 điểm) - Hiến pháp nớc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là luật cơ bản của Nhà nớc có hiệu lực pháp lý cao nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Mọi văn bản pháp luật khác đều đợc xây dựng trên cơ sở của Hiến pháp. - Hiến pháp đầutiên của Việt Nam ra đời năm 1946 Hiến pháp 1946 xây dựng trên nền tảng dân chủ cộng hòa; là Hiến Pháp của cách mạng dân tộc, dân chủ và nhân dân. b. (6 điểm) Nội dung cơ bản của Hiến pháp 1992 là: Nội dung của Hiến pháp nớc ta quy định chế đọ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cơ cấu, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của các cơ quan Nhà Nớc; thể chế hóa mối quan hệ giữa Đảng lãnh đạo, nhà nớc quản lý, nhân dân làm chủ. *Chế độ chính trị: Bao gồm: Nhà nớc, Đảng Cộng Sản Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội +, Nhà nớc Cộng Hòa XHCN Việt Nam:Là nhà nớc của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.Hoạt động vì lợi ích của nhân dân, tất cả quyền lực nhà nớc thuộc về nhân dân. +, Đảng Cộng Sản Việt Nam : Điều 4 Hiến pháp khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với nhà nớc và xã hội. Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. +, Các tổ chức chính trị - xã hội : Là mặt trận tổ quốc Việt nam và các thành viên của mặt trận. Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Việt Nam là bộ phận hợp thành của hệ thống chính trị. * Chế độ kinh tế : Quy đinh trong Hiến pháp 1992 bao gồm: Mục đích chính sách kinh tế, chế độ sở hữu, các thành phần kinh tế trong thời kỳ phát triển kinh tế thị trờng định hớng xã hội chủ nghĩa, các nguyên tắc quản lý nền kinh tế. - Mục đích chính sách kinh tế của nhà nớc là làm cho dân giàu, nớc mạnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vật chất tinh thần nhân dân. - Chế độ sở hữu: Bao gồm nhiều hình thức sở hữu khác nhau. - Các thành phần kinh tế: Bao gồm nhiều thành phần kinh tế khác nhau. - Nhà nớc thực hiện nguyên tắc quản lý nền kinh tế bằng pháp luật, kế hoạch, chính sách. *Quyền cơ bản của công dân : Bao gồm các quyền về chính trị, các quyền kinh tế dân sự, lao động; các quyền văn hóa, xã hội, giáo dục; các quyền tự do dân chủ. Nghĩa vụ cơ bản của công dân (học sinh tự nêu). Câu2. ( 3 điểm) a.(1điểm) Việt Nam gia nhập WTO vào ngày 07/11/2006. WTO là tổ chức Thơng Mại thế giới. Vào tổ chức thơng mại thế giới, có nghĩa là chúng ta có nhiều cơ hội hơn để kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh quốc tế, sức mạnh bên trong và sức mạnh bên ngoài. - Hàng hóa phong phú đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngời tiêu dùng - Tạo nhiều việc làm cho ngời lao động, đặc biệt là lao động trình độ cao. - Thanh niên có nhiều cơ hội học tập, tìm việc làm cơ hội làm ăn với nhiều nớc nhận đợc nhiều kênh vốn đầu t. - Đợc chuyển giao khoa học công nghệ hiện đại. b. ( 2 điểm) - Để xúng đáng là Thanh Niên thời đại hội nhập mỗi Thanh Niên cần phải không ngừng học tập về khoa học kỹ thuật, ngoại ngữ, tin học để có đủ kiến thức và sự tự tin. - Phải rèn luyện để có sức khỏe về thể chất và tinh thần tốt có khả năng làm việc trong môi trờng có cờng độ lao động và áp lực tâm lý cao . - Phải không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, tinh thần yêu nớc thơng dần để mạnh hơn về ý chí để làm việc ích nớc lợi dân. - Phải vững về lý luận để kiên định mục tiêu chung của Đảng và Nhà nớc . Câu 3 (4 điểm) ( 2 điểm) Có trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS là đúng, thực tế ở nớc ta cũng vậy. Lý do trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS: + Do truyền máu hay tiêm chích thuốc để chữa bệnh mà không khử trùng cẩn thận, để dính máu của ngời bị nhiễm HIV sang đứa trẻ. + Căn bệnh này còn lây theo đờng từ mẹ sang con. Khi ngời mẹ bị nhiễm HIV/AIDS có thai sẽ có thể sinh ra đứa con bị nhiễm bệnh. (2 điểm) ý kiến cho rằng bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm HIV/AIDS là đúng, nhng không phải là dễ dàng. nếu chúng ta có hiểu biết về cách phòng tránh và có ý thức chủ động phòng tránh thì không thể bị nhiễm HIV đợc. ý kiến thứ 2 là không đúng vì không phải chỉ những ngời tiêm chích ma túy và quan hệ tình dục bừa bãI mới bị nhiễm HIV, mà cả những ngời thiếu ý thức chủ động phòng tránh cũng có thể bị nhiễm nh dùng chung bơm kim tiêm; tiếp xúc với máu của ngời bị nhiễm HIV; chông hoặc vợ đã bị nhiễm HIV mà không có biện pháp phòng ngừa. Ngoài ra nh trên đã nói, trẻ em cũng có thể bị nhiễm HIV do mẹ đã bị nhiễm HIV, khi mang thai có thể truyền bệnh cho con từ trong thai. Câu 4. ( 5 điểm) a. (2 điểm) những việc làm của ông Hà đã vi phạm nghĩa vụ tôn trọng bảo vệ tài sản nhà nớc và lợi ích công cộng. cụ thể là vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai . Theo quy định tại điều 5 của luật đất đai, thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nớc đại diện chủ sở hữu. Nhà nớc thc hiện quyền định đoạt đối với đất đai trong đó có quyền: Quyết định mục đích sử dụng đất Quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất Theo quy định tại điều 107 của luật đất đai, ngời sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây: + Sử dụng đất dúng mục đích, đúng ranh giới. + Đăng ký quyền sử dụng đất, làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhợng, cho thuê theo quy định của pháp luật . Việc ông Hà lấn chiếm trái phép đất của lâm trờng và tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng chè sang đất ở rồi bán cho ngời khác là vi phạm pháp luật. b.(3 điểm) Nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ tài sản Nhà Nớc và lợi ích công cộng Tài sản của nhà nớc thuộc sở hữu toàn dân nhà nớc quản lý , chỉ có nhà nớc mới có quyền quản lý , sử dụng và định đoạt. Không tổ chức cá nhân nào đợc tự ý khai thác , sử dụng tài sản Nhà nớc nếu không đợc Nhà nớc giao quyền hoặc cho phép sử dụng. Tôn trọng và bảo vệ tài sản nhà nớc có nghĩa là quý trọng, giữ gìn, bảo quản, không xâm phạm tài sản của Nhà nớc. Tổ chức, cá nhân đợc giao quản lí tài sản của Nhà nớc phải nêu cao trách nhiệm, không để mất mát, h hỏng, thiếu trách nhiệm dẫn đến mất mát, h hỏng hoặc hủy hoại tài sản. không xâm phạm tài sản nhà nớc dù chỉ rất nhỏ. Tổ chức, cá nhân đợc giao sử dụng tài sản của nhà nớc phải sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả không lãng phí tài sản nhà nớc và trong phạm vi trách nhiệm đợc giao theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức, cá nhân đợc quyền khai thác tài sản của nhà nớc thì phải khai thác đúng mục đích, có hiệu quả, tuân theo quy định của pháp luật. hết.

Đề Thi Học Kì 2 Lớp 10 Môn Giáo Dục Công Dân (P2)

Câu 1: Nêu khái niệm, ý nghĩa, biểu hiện, cấp độ, trách nhiệm của công dân trong vấn đề hợp tác? Kể tên 5 tổ chức ViệtNam tham gia hợp tác.

Câu 2: Thế nào là lòng yêu nước? trình bày truyền thống yêu nước của người Việt, nêu trách nhiệm xây dựng tổ quốc của công dân. Em có suy nghĩ gì về những giá trị truyền thống của dân tộc đang ngày càng mất đi?

Câu 3: Môi trường là gì? Thực trạng và hậu quả? Nêu trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ môi trường. Hãy tìm hiểu và giới thiệu với các bạn trong lớp về hoạt động mà em biết để giải quyết vấn đề môi trường.

Câu 4: Hải và Hạnh là đôi bạn thanh mai trúc mã. Hạnh lớn lên xinh đẹp, giỏi giang nên được bao người để ý. Sợ mất Hạnh, Hải đã tỏ tình. Hạnh trả lời “Chúng ta mới học lớp 10 còn nhỏ lắm, phải nên học hành chứ không nên yêu đương đâu” nhưng Hải khẳng định “tình yêu không phân định tuổi tác, chúng ta chơi thân từ nhỏ yêu nhau đâu có sai”.

*Em đồng ý với quan điểm của Hải hay Hạnh? Vì sao?

*Tình cảm của Hải và Hạnh có phải là tình yêu không? Vì sao?

*Nếu là bạn của 2 người em sẽ khuyên hai bạn ra sao?

ĐÁP ÁN ĐỀ THI HỌC KÌ 2 MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN LỚP 10 NĂM 2014

Câu 1:

khái niệm : Hợp tác là cùng chung làm việc…

Biểu hiện :

– Cùng bàn bạc.

– Phối hợp nhịp nhàng .

– Hiểu biết về mọi nhiệm vụ của nhau .

– Sẵn sàng giúp đỡ , chia sẻ .

Ý nghĩa

_ Tạo nên sức mạnh tinh thần & thể chất .

_ Đem lại chất lượng & hiệu quả cao .

_ Phẩm chất quan trọng của người lao động mới .

Cấp độ

_ HT song phương, HT đa phương .

_ HT từng lĩnh vực, HT toàn diện .

_ HT giữa các cá nhân, gữa các nhóm, các cộng đồng.

Trách nhiệm

_ Cùng nhau bàn bạc phân công & xây dựng kế hoạch cụ thể.

_ Nghiêm túc thực hiện phối hợp nhịp nhàn.

_ Chia sẻ, đóng góp ý kiến cho nhau.

* 5 tổ chức : HS tự kể

Câu 2:

Lòng yêu nước là tình yêu quê hương đất nước và tinh thần …

Truyền thống yêu nước

– Truyền thống cao quý thiêng liêng nhất của dân tộc VN .

– Là cội nguồn của các giá trị truyền thống khác .

– Lòng yêu nước được hình thành trong công cuộc đấu tranh xây dựng bảo vệ tổ quốc .

Biểu hiện lòng yêu nước :

_ Tình cảm gắn bó với quê hương , đất nước.

_ Tình yêu thương đối với đồng bào, dân tộc.

_ Lòng tự hào dân tộc chính đáng.

_ Đoàn kết kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm .

* Trách nhiệm xây dựng tổ quốc của công dân

_ Cần cù và sáng tạo trong lao động .

_ Chăm chỉ, sáng tạo trong học tập, lao động .

_ Tích cực rèn luyện đạo đức tác phong trong sáng , lành mạnh.

_ Quan tâm đến đời sống chính trị xã hội,chủ trương , chính sách của Đảng, nhà nước & pháp luật.

_ Góp phần xây dựng quê hương bằng những việc làm phù hợp với khả năng.

_ Biết phê phán đấu tranh với những hành vi đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

** HS trình bày suy nghĩ

Câu 3:

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên vật chất…

– Thực trạng môi trường hiện nay:

+ TN thiên nhiên khai thác cạn kiệt

+ MT bị ô nhiễm

Hậu quả: Mưa lớn, bão lũ, mưa a xít, tầng ôzôn bị chọc thủng nhiệt độ trái đất nóng dần lên… Mất cân bằng sinh thái ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người.

Trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ môi trường :

Bảo vệ MT là khắc phục mâu thuẫn nẩy sinh …

Trách nhiệm :

+ Giữ gìn trật tự vệ sinh trường lớp, nơi cư trú, không vứt rác thải rác bừa bãi …

+ Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên, thiên nhiên …

+ Tích cực trồng cây, trồng rừng …

+ Đấu tranh những hành vi phá hoại môi trường …

HS: kể hoạt động

Câu 4:

*Em đồng ý với quan điểm của Hải hay Hạnh? Vì sao?

Đồng ý với ý kiến của Hạnh vì không nên yêu sớm ….

*Tình cảm của Hải và Hạnh có phải là tình yêu không? Vì sao?

Chưa phải là tình yêu… vì tình yêu là…

*Nếu là bạn của 2 người em sẽ khuyên hai bạn ra sao?

Khuyên 2 bạn nên học cho tốt chuyện tình cảm hãy để sau ít nhất là học hết phổ thông.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tư Vấn Kỹ Năng Ôn Tập Và Làm Bài Thi Môn Giáo Dục Công Dân trên website Asianhubjobs.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!